ผลสำรวจเผย คนไทยติดมือถืออันดับ 1

ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการสื่อสารเผยคนเอเชียติดโทรศัพท์มือถือมากกว่าชาติอื่นๆ

ประเทศไทย – 13 สิงหาคม พ.ศ.2557 –  ผล สำรวจจากโฮเทลส์ ดอทคอมรายงานคนไทยเป็นชาติอันดับ 1 ที่ไม่ต้องการอยู่จากมือถือแม้ในเวลาท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน โดยรายงานระบุว่าราว 85 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยผู้ตอบแบบสอบถามเลือกที่จะพกโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอด เวลาแม้ในช่วงไปเที่ยวพักร้อน

ผลสำรวจจากโฮเทลส์ ดอทคอมซึ่งสำรวจพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเวลาเดินทางท่องเที่ยว ในวันหยุดพักผ่อนโดยสำรวจนักท่องเที่ยวจาก 28 ประเทศทั่วโลกพบว่านักท่องเที่ยวประเทศไทยติดมือถือเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่กว่า 78 เปอร์เซ็นต์ปฎิเสธที่จะงดใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงานและ เรื่องส่วนตัวเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นในอันดับสามที่ 69 เปอร์เซ็นต์

ผลสำรวจยังพบว่า มีคนไทยน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่รู้สึกเสียใจเมื่อใช้เวลาส่วนมากไปกับโทรศัพท์ในช่วง เวลาที่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน  6 ใน 10 หรือราว 64 เปอร์เซ็นต์ใช้เวลาส่วนหนึ่งไปกับการเช็คอีเมลล์ผ่านโทรศัพท์มือถือ และ 100 เปอร์เซ็นต์ใช้มือถือเพื่อเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์ค

ผลสำรวจจากโฮเทลส์ ดอทคอมยังรายงาน 10 อันดับของใช้ที่จำเป็นสำหรับการท่องเที่ยวซึ่งพบว่าสมาร์ทโฟนคือสื่งที่นัก ท่องเที่ยวคนไทยให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยหนังสือเดินทางและประกันภัยระหว่างเดินทาง   มีดโกนรั้งท้ายตารางในอันดับที่ 10

เมื่อถามถึงสิ่งที่นักท่องเที่ยวทำเมื่อเดินทางกลับมาจากการท่องเที่ยว ผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าเมื่อเล่าถึงประสบการณ์การท่องเที่ยวให้เพื่อนเห รือคนรอบข้างฟัง ผู้ตอบแบบสอบถามได้แต่งเสริมเรื่องราวการท่องเที่ยวของตนให้ดูสนุกและน่า สนใจมากขึ้นกว่าความเป็นจริง  โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นอันดับหรือราว 67 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าตนเคยปรุงแต่งเองราวการท่องเที่ยวให้น่าตื่นเต้นกว่า จริง รองลงมาคือนักท่องเที่ยวจากเยอรมนี (64%) อันดับสามคือนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ 48 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยรั้งตำแหน่งในอันดับที่ 5 ของตาราง โดยราว 46 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวชาวไทยยอมรับว่าตนเองแต่งเติมเรื่องราวการเดิน ทางท่องเที่ยวของตนให้สนุกมากขึ้นเมื่อเวลาเล่าให้เพื่อนฟัง

โซอี้ ชาน, ผู้ จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์อาวุโส โฮเทลส์ ดอทคอม เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า การใช้เวลากับตัวเองอย่างเต็มที่ในระหว่างพักร้อนจะเหมือนเป็นการเติมแบต เตอร์รี่ ชาร์จพลังให้กับตัวคุณ การใช้สมาร์ทโฟนในช่วงวันหยุดเพียงเพื่อเช็คสภาพอากาศหรือดูแผนที่ก็น่าจะ เพียงพอแล้ว ลองปิดอีเมลล์เกี่ยวกับงานดูซักครั้งและคืนสมดุลให้กับชีวิต ปิดการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีแล้วลองมาเปิดการเชื่อมต่อกับกายและใจของคุณอีก ครั้ง”

 

Hotels.com Infographic_TH