นักวิชาการชี้แนวคิดกลุ่มไอซิสมีอยู่ในออสเตรเลียจริง หวั่นกระแสเกลียดชังศาสนาอิสลาม หลังเหตุจับตัวประกัน

ดร.ศราวุฒิ อารีย์ รองผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ว่าเหตุการณ์จับตัวประกันในย่านธุรกิจสำคัญที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.2557) ไม่ชี้ชัดว่าอะไรเป็นมูลเหตุจูงใจที่ชัดเจน แต่ระบุว่าในออสเตรเลียมีกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกับกลุ่มไอซิสซึ่งได้เดิน ทางไปร่วมรบในซีเรียและอิรัก และมองว่าหลังจากเหตุการณ์นี้อาจมีผลต่อทัศนคติที่มีต่อประชาคมมุสลิมใน ออสเตรเลีย

ดร.ศราวุฒิ อารีย์ รองผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าในเหตุการณ์ผู้ก่อเหตุบุกยึดร้านกาแฟและจับตัวประกันในย่านธุรกิจ สำคัญที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แม้จะมีการปรากฏของสัญลักษณ์ธงดำและตัวอักษรภาษาอาหรับ แต่ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ถึงแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุได้ แม้ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายออกมาชี้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองใน ตะวันออกกลาง

และหากพิจารณาในแง่ของ การเมืองระหว่างประเทศที่ออสเตรเลียเป็นพันธมิตร ที่ดีของสหรัฐอเมริกาในการต่อต้านก่อการร้ายตั้งแต่เหตุการณ์ 911 จึงเชื่อได้ว่ามีกลุ่มบุคคลที่เข้าร่วมรบกับกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง ต้องการต่อสู้และล้างแค้นประเทศออสเตรเลีย นอกจากนี้ในระยะหลังยังมีการเผยแพร่วิดีโอของชาวออสเตรเลียเองที่เข้าร่วม กลุ่มไอซิสและออกมาข่มขู่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียด้วย

ส่วนความเกี่ยวเนื่อง ระหว่างสงครามต่อสู้เพื่อรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก ตั้งแต่เกิดสงครามการเมืองในซีเรีย มีมุสลิมจากกว่า 80 ประเทศเข้าไปร่วมรบกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย อิรัก ประเทศต่าง ๆ มองว่าอาจเป็นภัยคุกคามในอนาคตได้ ดังเช่นที่เกิดในสงครามเย็น เช่น กลุ่มมูจาร์ฮีดีนที่ตั้งเครือข่ายต่อต้านอำนาจรัฐในประเทศ ซึ่งคล้ายกับสงครามที่เกิดขึ้นในซีเรียครั้งนี้ กรณีของออสเตรเลียก็มีนักรบจากออสเตรเลียเข้าไปร่วมกับกลุ่มไอซิส และมีรายงานข่าวว่ามี 20 กว่าคนกลับมาที่ออสเตรเลียแล้ว จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางเห็นว่ากลุ่มไอซิสยังไม่มีศักยภาพ พอที่จะรุกคืบยึดดินแดนต่างๆ นอกเหนือจากซีเรียและอิรัก แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ แนวคิดความรุนแรงที่จะแพร่ขยายออกไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ขณะที่ประเด็นการอยู่ ร่วมระหว่างชาวมุสลิมในออสเตรเลีย ดร.ศราวุฒิ กล่าวว่าชาวมุสลิมที่อยู่ในชุมชนของคนผิวขาว ไม่ว่าจะเป็นในยุโรป ออสเตรเลีย มีปัญหาเรื่องการอยู่ร่วมเข้ากับสังคมตะวันตก ขณะเดียวกันสังคมของคนผิวขาวบางส่วนก็มีลักษณะของการเหยียดผิวมากพอสมควร ประการที่สำคัญ หลังเหตุการณ์ 911 มีกระแสเกลียดกลัวอิสลามเพิ่มสูงขึ้นในแถบประเทศตะวันตก รวมทั้งออสเตรเลียด้วย จุดนี้ทำให้ทัศนคติที่มีต่อคนเอเชีย ตะวันออกกลางเป็นไปในด้านลบ ในระยะหลังออสเตรเลียก็มีอาชญากรรมก่อเหตุทำร้ายคนมุสลิมมากขึ้น ประกอบกับกรณีล่าสุดที่มีตัวประกันเสียชีวิตไปด้วย จุดนี้ว่าทำให้คนบางส่วนคงมีทัศนคติด้านลบมากขึ้นต่อประชาคมมุสลิมในประเทศ ซึ่งคงจะเกิดขึ้นกับชุมชนอื่นในยุโรป รัฐบาลของประเทศตะวันตกทั้งหลายคงจะต้องทำงานร่วมกับชุมชนมุสลิมมากขึ้นในกา รบูรณาการกลุ่มคนที่เป็นมุสลิมและคนส่วนใหญ่ในประเทศให้อยู่ร่วมกันในลักษณะ พหุวัฒนธรรมได้เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างคนสองกลุ่ม

ที่มา ไทยพีบีเอส