ปธน.อิหร่านย้ำ พร้อมเพิ่มความร่วมมือตุรกี “ต่อต้านการก่อการร้าย”

5
ประธานาธิบดีอิหร่าน ซัยยิด อิบรอฮีม ราอีซี ประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เมฟลุต คาวูโซกลู ที่ไปเยือนเตหะราน (ภาพ FNA)

ประธานาธิบดีอิหร่าน ซัยยิด อิบรอฮีม ราอีซี ประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เมฟลุต คาวูโซกลู ที่ไปเยือนเตหะราน เน้นย้ำถึงความพร้อมที่จะยกระดับความร่วมมือกับอังการาในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและการก่ออาชญากรรม

ฟาร์สนิวส์สื่อกึ่งทางการอิหร่านรายงานว่า ระหว่างการประชุมที่กรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ (15 พ.ย.) ประธานาธิบดีราอีซี เน้นว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะในด้านการค้าและเศรษฐกิจ อยู่ในความสนใจของทั้งสองชาติ

เขาเรียกความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านว่าเป็นประโยชน์ต่อสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค และกล่าวว่า “ความร่วมมือระดับภูมิภาคระหว่างทั้งสองประเทศควรเปลี่ยนเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ และปฏิสัมพันธ์ประเภทนี้จะมีประสิทธิภาพในสมการระดับโลก เมื่อพิจารณาจากสถานะที่สำคัญของทั้งสองประเทศ”

ราอีซีอ้างถึงมุมมองของสาธารณรัฐอิสลามเกี่ยวกับความสามารถของประเทศในภูมิภาคในการแก้ไขปัญหาของพวกเขาโดยปราศจากการแทรกแซงจากต่างประเทศและกล่าวว่า “การปรากฏตัวของต่างชาติไม่ได้นำมาซึ่งอะไรนอกจากความไม่มั่นคงและความตึงเครียดระหว่างชาติและรัฐบาลต่างๆ ในภูมิภาคนี้ การปรากฏตัวของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานไม่ได้ส่งผลอะไรนอกจากการฆาตกรรม การนองเลือด และการทำลายล้าง และเห็นได้ชัดว่าปัญหาของอัฟกานิสถานสามารถแก้ไขได้โดยประชาชน และด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน”

ราอีซียังบรรยายถึงการกระทำของไอซิส ว่าเป็นอันตรายต่อทุกประเทศในภูมิภาคนี้ โดยกล่าวว่า “ไอซิสถูกสร้างขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และโดยธรรมชาติแล้วไอซิสจะดำเนินการตามคำสั่งของชาวอเมริกัน สังหารและหลั่งเลือดในฐานะตัวแทนของสหรัฐฯ ในหลายประเทศ”

เขาตั้งข้อสังเกตว่าการมีอยู่ของกลุ่มก่อการร้ายทุกที่ในภูมิภาคนั้นเป็นการทำลายล้างต่อประเทศต่างๆ และกล่าวว่า “การต่อสู้กับการก่อการร้ายและกลุ่มอาชญากรสามารถเป็นหนึ่งในเสาหลักของความร่วมมือระหว่างเตหะรานและอังการา และอิหร่านก็พร้อมที่จะยกระดับความร่วมมือในด้านนี้”

เขากล่าวถึงความคิดเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเกี่ยวกับความร่วมมือร่วมกับอิหร่านเพื่อสร้างเสถียรภาพและพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าในเขตคอเคซัสใต้ (South Caucasus) และกล่าวว่า “สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านมีความผูกพันทางศาสนาและวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งและยาวนานกับสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน และตุรกี และเราไม่ควรปล่อยให้การเคลื่อนไหวของต่างชาติบางอย่างทำลายความสัมพันธ์”

ในส่วนของคาวูโซกลู เน้นว่า ประเทศของเขาพยายามที่จะยกระดับความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน และกล่าวว่า “ตุรกีถือว่ารัฐบาลใหม่ของอิหร่านเป็นรัฐบาลที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ และมุ่งมั่นที่จะเพิ่มระดับความร่วมมือ กับเตหะรานให้มากที่สุด”

คาวูโซกลูยังชี้ไปที่พัฒนาการในภูมิภาค และเรียกร้องให้ร่วมมือกับอิหร่านในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและการก่อตั้งเสถียรภาพและความสงบสุขในภูมิภาค

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเดินทางถึงกรุงเตหะรานในวันจันทร์ (15 พ.ย.) เพื่อพบปะและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่อิหร่าน