ฮือฮา! หลายจังหวัดทั่วไทย พบลูกไฟดวงใหญ่สีเขียวสว่างจ้าบนฟ้า คาดดาวตก

ภาพถ่ายโดยประชาชนที่จังหวัดนครสวรรค์

วันนี้ (2 พ.ย.) เมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. มีรายงานว่าประชาชนในหลายจังหวัดของประเทศไทย เช่น ทั้งใน กทม. นนทบุรี แพร่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร ขอนแก่น สุพรรณบุรี ได้พบเห็นลำแสงประหลาดมีลักษณะเป็นลูกไฟสีเขียวแกมฟ้า มีหางยาวสีส้ม พุ่งลงมาจากบนฟ้า ก่อนระเบิดแสงสว่างจ้าไปทั่วท้องฟ้า สร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ภาพถ่ายโดยประชาชนที่จังหวัดนครสวรรค์
ภาพถ่ายโดยประชาชนที่จังหวัดนครสวรรค์
ภาพถ่ายโดยประชาชนที่จังหวัดนครสวรรค์
ภาพถ่ายโดยประชาชนที่จังหวัดนครสวรรค์

ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ js100radio รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมดาราศาสตร์ เผย ลูกไฟสีเขียวสว่างวาบพุ่งตกจากฟ้า น่าจะเป็นสะเก็ดดาวหางแตกตัวในชั้นบรรยากาศโลก หรือ ดาวตก

สำนักข่าวไทยรายงานคำให้สัมภาษณ์ของนางสาวประพีร์ วิราพร นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย ยืนยัน ลูกไฟสีเขียวแกมฟ้าที่ปรากฎเหนือฝากฟ้ากรุงเทพมหานคร เป็นดาวตกไม่มีสกุล หรือดาวตกพเนจร โดนมีประชาชนเห็นปรากฎการณ์ดังกล่าวในช่วงหัวค่ำ ประมาณ 20.45น. ลักษณะเป็นลูกไฟพุ่งเป็นหางยาว ก่อนหายไปในเวลาไม่กี่วินาที

นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ดาวตก ที่เกิดขึ้น คล้ายกับที่เกิดเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา แต่อาจมีขนาดเล็กกว่า โดยแสงที่เห็นเกิดจากการเสียดสีและเผาไหม้กับชั้นบรรยากาศ ซึ่งสีที่เกิดขึ้นมาจากแร่ธาตุของวัตถุที่ตกลงมาทำให้มีสีสันที่ต่างกันไป แต่ทั้งนี้ไม่น่าจะมีขนาดใหญ่หรือเป็นอันตราย เนื่องจากยังไม่มีรายงานประชาชนว่ามีแรงสั่นสะเทือนเช่นครั้งก่อน น่าจะมีขนาดเล็ก และอาจเผาไหม้หมดในชั้นบรรยากาศได้

ชมคลิป ดาวตก

ขอบคุณคลิปจากยูทูป โดย Saran Pol

 

ขอบคุณคลิปจากยูทูป โดย RAMA9 – 159