ไชน่า เอวิเอชั่น ซัพพลายส์ โฮลดิ้ง คอมปะนี สั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ330 จำนวน 30 ลำ และตระกูล เอ320 จำนวน 100 ลำ

ถือเป็นการสนับสนุนครั้งสำคัญสำหรับเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างชั้นนำของโลกที่มีความสามารถครอบคลุมอย่างตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 และเครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดอย่างตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320

ไชน่า เอวิเอชั่น ซัพพลายส์ โฮลดิ้ง คอมปะนี หรือ ซีเอเอส (China Aviation Supplies Holding Company: CAS) ได้ลงนามในข้อตกลงเงื่อนไขทั่วไป (General Terms Agreement: GTA) กับแอร์บัส เพื่อเข้าซื้อเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ330 จำนวน 30 ลำ และเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 จำนวน 100 ลำ ทั้งนี้ การสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330 จำนวน 30 ลำนั้นเป็นการยืนยันข้อตกลงซึ่งได้รับการลงนามเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2558 ส่วน ข้อตกลงเงื่อนไขทั่วไปได้รับการลงนามในกรุงปักกิ่ง โดย มร. หลี่ ไฮ่ ประธานและประธานบริหาร ซีเอเอส และมร. ฟาบริซ เบรกิเฌ่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส โดยมี มร. หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และ แองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งเดินทางมาเยือนเป็นการชั่วคราว เป็นผู้ร่วมเป็นพยานในการลงนามครั้งนี้

เรา รู้สึกยินดีที่ ซีเอเอส ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าที่ยาวนานที่สุดของเรา ยังคงให้ความเชื่อมั่นอย่างต่อเนื่องกับแอร์บัส และตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 ที่มีประสิทธิภาพอันครอบคลุม รวมถึงตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 ที่ขายดีที่สุด มร. ฟาบริซ เบรกิเฌ่ร์ ประธานและประธานบริหารแอร์บัส กล่าว จากการยืนยันการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ330 จำนวน 30 ลำ ทำให้ในปีนี้ ซีเอเอสมียอดการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างยอดนิยมของแอร์บัสเป็นจำนวน 75 ลำแล้ว ทั้งนี้ ความต้องการเครื่องบินแอร์บัส เอ330 ที่ มีอยู่สูงในประเทศจีนเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการตัดสินใจก่อตั้งศูนย์ ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบสำหรับเครื่องบินตระกูล เอ330 ในเทียนจิน ประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ติดกับศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบของเครื่องบิน ตระกูล เอ320 ในเทียนจิน ซึ่งได้ทำการประกอบและส่งมอบเครื่องบินทางเดินเดี่ยวของแอร์บัสมาแล้วจำนวนกว่า 240 ลำ ซึ่งช่วยทำให้เราใกล้ชิดกับลูกค้าของเรามากขึ้น อีกทั้งยังถือเป็นการพัฒนาความร่วมมือกับประเทศจีนที่มีมายาวนานและให้ผล ประโยชน์ร่วมกันไปสู่อีกขั้นหนึ่ง

ข้อ ตกลงครั้งแรกในการก่อตั้งศูนย์ประกอบเครื่องบินขั้นสุดท้ายและส่งมอบของ เครื่องบินตระกูล เอ330 ในเทียนจิน ประเทศจีน ได้รับการลงนามโดยแอร์บัสและพันธมิตรชาวจีนในเดือนมีนาคม ปี 2557 โดย มี มร. ฟรองซัว ฮอลแลนด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และ มร. สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ผู้เดินทางไปเยือนเป็นการชั่วคราว เป็นพยานในการลงนามครั้งนั้น ต่อมาในเดือนตุลาคม 2557 เขตการค้าเสรีเทียนจิน (Tianjin Free Trade Zone: TJFTZ) และบริษัท เอวิเอชั่น อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น ออฟ ไชน่า (Aviation Industry Corporation of China: AVIC) ได้ร่วมลงนามในจดหมายยืนยันเจตจำนง (Letter of Intent: LoI) ใน กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โดยมีผู้ร่วมเป็นพยานคือ แองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และ มร. หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ทั้งนี้ กรอบข้อตกลงได้รับการลงนามในเดือนกรกฎาคม ปี 2558 ในตูลูส

ตาม รายงานการคาดการณ์ตลาดโลกของแอร์บัส ประเทศจีนเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการเติบโตของผู้โดยสาร ทั้งนี้ การจราจรทางอากาศภายในประเทศจีนจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกภายในระยะเวลาอีก 10 ปีข้างหน้า และปริมาณการจราจรทางอากาศจะเพิ่มขึ้นอีก 4 เท่าภายในอีก 20 ปีข้างหน้า โดยแอร์บัสได้คาดการณ์ความต้องการของประเทศจีนสำหรับเครื่องบินผู้โดยสารและ เครื่องบินขนส่งสินค้าลำใหม่อีกจำนวน 5,400 ลำ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างจำนวน 1,700 ลำ อย่างเครื่องบินแอร์บัส เอ330 เอ350 และ เอ380

ในปัจจุบัน ฝูงบินแอร์บัสที่ให้บริการผู้ปฏิบัติการชาวจีนมีจำนวนกว่า 1,200 ลำ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 จำนวนกว่า 1,000 ลำ เครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ330 จำนวนกว่า 160 ลำ และเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จำนวน 5 ลำ รวมถึงเครื่องบินขนส่งสินค้าและเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของแอร์บัส

เครื่อง บินแอร์บัส เอ330 เป็นหนึ่งในเครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่เคย มีมา และในปัจจุบัน มียอดการสั่งซื้อแล้วกว่า 1,500 ลำ โดยกว่า 1,200 ลำ ได้ให้บริการเที่ยวบินโดยผู้ปฏิบัติการกว่า 100 รายทั่วโลก แอร์บัสมีการลงทุนเป็นจำนวนหลายร้อยล้านยูโรต่อปีเพื่อพัฒนาให้ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 มีนวัตกรรมที่ล้ำสมัยอยู่เสมอ ทั้งนี้ ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 เป็น ส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องบินรุ่นลำตัวกว้างที่มีความครอบคลุม ที่สุดและทันสมัยที่สุดในโลก ซึ่งนอกจากนี้ ยังประกอบด้วยเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่างเครื่องบินแอร์บัส เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี และเครื่องบินสองชั้นอย่างเครื่องบินแอร์บัส เอ380

ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ330 สามารถจัดเรียงที่นั่งผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 250 จนถึง 440 คน และเป็นหนึ่งในเครื่องบินที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก      ด้วย ต้นทุนในการปฏิบัติการบินที่ต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับเครื่องบินประเภทเดียวกัน ทั้งนี้ การริเริ่มนวัตกรรมใหม่มากมายอย่างต่อเนื่องของแอร์บัสทำให้เครื่องบินแอร์ บัสยังสามารถรักษาความเป็นเครื่องบินที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดและสร้างผล กำไรมากที่สุดเอาไว้ได้ เมื่อเทียบกับเครื่องบินในกลุ่มเดียวกัน โดยมีความน่าเชื่อถือเชิงปฏิบัติการด้วยอัตราเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 99.4 นอกจากนี้ ณ ตอนนี้มีเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ330 วิ่งขึ้นหรือลงจอดบนรันเวย์ ณ สนามบินแห่งใดแห่งหนึ่งทั่วโลกในเวลาทุกๆ 20 วินาที

ตระกูล เครื่องบินแอร์บัส เอ320 สามารถจัดเรียงที่นั่งผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 100 ถึง 240 ที่นั่ง ซึ่งครอบคลุมตลาดเครื่องบินทางเดินเดี่ยวทั้งหมดได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการจัดเรียงที่นั่งแบบหลายจำนวนที่นั่งหรือแบบกระจาย ทั้งในเส้นทางภายในประเทศไปจนถึงเส้นทางพิสัยการบินระยะไกล ในปัจจุบัน แอร์บัสได้ขายเครื่องบินแอร์บัสตระกูล เอ320 ไปแล้วจำนวนกว่า 12,200 ลำ โดยได้ทำการส่งมอบเครื่องบินจำนวนกว่า 6,700 ลำให้กับผู้ปฏิบัติการทั่วโลกกว่า 300 รายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แอร์ บัสเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตเครื่องบินผู้โดยสาร ซึ่งมีความสามารถในการจุผู้โดยสารตั้งแต่ 100 ถึงกว่า 500 ที่นั่ง แอร์บัสมีโรงงานออกแบบและผลิตเครื่องบินตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร และสเปน อีกทั้งยังมีบริษัทในเครืออยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และแถบตะวันออกกลาง นอกจากนี้ แอร์บัสยังให้บริการด้วยสุดยอดมาตรฐานในระดับสูงสุดในการให้ความช่วยเหลือ ลูกค้า และการฝึกอบรม ผ่านเครือข่ายระดับโลกที่กำลังขยายอย่างต่อเนื่อง