ไอซิส ใช้ “อาวุธเคมี” ชนิดก๊าซมัสตาร์ด ในเมืองมาเรีย จังหวัดอเลปโป ซีเรีย

แฟ้มภาพ

องค์การห้ามอาวุธเคมี (Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons – OPCW) ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่า ไอซิสใช้อาวุธเคมีชนิดก๊าซมัสตาร์ดในเมืองมาเรีย จังหวัดอเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย

สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่าน  ระบุว่า  ประชาชนอย่างน้อยสองคน ที่ได้รับสารเคมีชนิดก๊าซมัสตาร์ด  และมีเด็กทารกคนหนึ่งที่ได้รับสารพิษดังกล่าวเสียชีวิต

ตามแถลงการณ์ขององค์การห้ามอาวุธเคมี (โอพีซีดับเบิลยู) ที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พ.ย.  ซึ่งเป็นการออกมายืนยันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ว่า ไอซิสใช้อาวุธเคมีชนิดก๊าซมัสตาร์ดในเมืองมาเรีย จังหวัดอเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย

เจ้าหน้าที่จากองค์กรบรรเทาทุกข์เผยว่าเมื่อวันที่ 30  ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้คนหลายสิบคนในเมืองมาเรีย ได้รับผลกระทบการจากก๊าซมัสตาร์ด โดยจากข้อมูลขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ระบุว่า พวกเขาได้ทำการรักษาประชาชนครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิก 4 ราย ได้รับบาดเจ็บจากก๊าซดังกล่าว

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่จากองค์กรบรรเทาทุกข์เผยว่า  ผลจากการวิจัยของทีมวิจัยชุดหนึ่งกรณีที่ไอซิสใช้อาวุธเคมีชนิดก๊าซมัสตาร์ดในเมืองมาเรีย จังหวัดอเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย  จะนำเสนอให้กับสหประชาชาติต่อไป

ก่อนหน้านี้ไอซิสใช้อาวุธเคมีชนิดต่างๆในการปฏิบัติการโจมตีในอิรักและซีเรีย มาแล้ว

อาวุธเคมีชนิดก๊าซมัสตาร์ด  เป็นอาวุธที่ต้องห้าม ก๊าซพิษมัสตาร์ดทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังและปอดได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง