บีบีซี ซีเอ็นเอ็น และสื่อใหญ่ตะวันตก ระงับรายงานข่าวในรัสเซีย เสียวนักข่าวติดคุก

สื่อระดับโลกหลายสำนักเผยกำลังระงับการรายงานในรัสเซียเพื่อปกป้องนักข่าวของพวกเขา หลังกฎหมายใหม่ขู่จำคุกสูงสุด 15 ปีสำหรับการเผยแพร่ “ข่าวปลอม”

บีบีซี ของสหราชอาณาจักร กล่าวเมื่อวันศุกร์ (4 มี.ค.) ว่า ได้ระงับการรายงานข่าวในรัสเซียชั่วคราว และในวันเดียวกัน CBC ของแคนาดา และบลูมเบิร์กนิวส์ ก็ออกมาบอกว่าพวกเขาก็ระงับเช่นกัน

ซีเอ็นเอ็นและซีบีเอสนิวส์กล่าวว่าพวกเขาจะหยุดออกอากาศในรัสเซีย และสื่ออื่นๆ อีกหลายสำนักก็ได้หยุดใช้นักข่าวที่อยู่ในรัสเซียขณะที่พวกเขาประเมินสถานการณ์

ด้วยการโจมตีของรัสเซียต่อยูเครนที่นำไปสู่การประณามจากนานาชาาติ มอสโกจึงพยายามที่จะตอบโต้ในสงครามข่าวสาร มีการบล็อกเฟสบุ๊กในประเทศโดยอ้างถึง 26 กรณีของการเลือกปฏิบัติต่อสื่อรัสเซีย สำนักข่าวทาสก์รายงานด้วยว่า รัสเซียยังจำกัดการเข้าถึงทวิตเตอร์

เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่าข้อมูลเท็จได้แพร่กระจายโดยศัตรูของรัสเซีย เช่น สหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปตะวันตกในความพยายามที่จะหว่านความไม่ลงรอยกันในหมู่ชาวรัสเซีย

ฝ่ายนิติบัญญัติรัสเซียได้ผ่านการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาทำให้การเผยแพร่ข้อมูล “ปลอม” เป็นความผิดที่มีโทษปรับหรือจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี พวกเขายังกำหนดค่าปรับสำหรับผู้ที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรรัสเซียหลังการบุกยูเครน