เตือน ‘หายนะ’ จะเกิด หากตะวันตกห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซีย

อเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย [File: Evgenia Novozhenina/Reuters]

อัลจาซีรา – ทางการรัสเซียเตือนว่าราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 300 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหากมีการห้ามใช้น้ำมันของรัสเซีย

ในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ของรัฐเมื่อวันจันทร์ (7 มี.ค.) อเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียกล่าวว่า “ชัดเจนอย่างยิ่งว่าการปฏิเสธน้ำมันของรัสเซียจะนำไปสู่ผลร้ายต่อตลาดโลก”

“การเพิ่มขึ้นของราคาจะคาดเดาไม่ได้” เขากล่าว “มันจะเป็น 300 เหรียญต่อบาร์เรลหรือมากกว่านั้น”

คำเตือนของรัสเซียมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของสหรัฐฯ ในการเพิ่มแรงกดดันต่อมอสโกหลังรุกรานยูเครน โดยสหรัฐระบุว่า วอชิงตันและพันธมิตรในยุโรปกำลังพิจารณาที่จะห้ามการนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย

ทำเนียบขาวกำลังเผชิญกับการเรียกร้องที่เพิ่มขึ้นจากฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ให้ตัดรายได้รัสเซียจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่ไบเดนยังไม่ได้ตัดสินใจ “ในตอนนี้” โฆษกทำเนียบขาวกล่าว

40 เปอร์เซ็นต์ของก้าซที่ยุโรปใช้นั้นมาจากรัสเซีย นอกจากนี้มอสโกยังเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกรวมกันด้วยประมาณ 7 ล้านบาร์เรลต่อวันหรือประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานทั่วโลก

รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า หากยุโรปปฏิเสธน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย พวกเขาจะใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีในการดีลกับประเทศต่างๆ ในทวีปนี้เพื่อทดแทนปริมาณน้ำมันที่ได้รับจากรัสเซีย และพวกเขาจะต้องจ่ายราคาที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โนวักกล่าวว่า “นักการเมืองชาวยุโรปจำเป็นต้องเตือนพลเมืองและผู้บริโภคของตนอย่างตรงไปตรงมาถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น”

“ถ้าคุณต้องการปฏิเสธการจัดหาพลังงานจากรัสเซีย ให้ดำเนินการเลย เราพร้อมสำหรับมัน เรารู้ว่าจะเปลี่ยนเส้นทางไปที่ใด” รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียกล่าว

โนวักกล่าวว่ารัสเซียปฏิบัติตามพันธกรณีทั้งหมดแล้ว แต่มีสิทธิ์ทุกประการในการตอบโต้สหภาพยุโรปหลังจากที่เยอรมนีระงับโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ของรัสเซีย

ด้วยการระงับโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 “เรามีสิทธิ์ทุกประการในการตัดสินใจที่เกี่ยวเนื่องและกำหนดให้มีการห้ามส่งก๊าซผ่านท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1” โนวักกล่าว