ขีปนาวุธลึกลับ 12 ลูกถล่มใกล้สถานกงสุลสหรัฐในอิรัก ชี้ยิงจากอิหร่าน

แฟ้มภาพ

ขีปนาวุธจำนวน 12 ลูกที่ยิงจากนอกดินแดนอิรักได้โจมตีเมืองเออร์บิล เมืองหลวงของแคว้นเคิร์ด ทางภาคเหนือของอิรัก อัลจาซีรารายงานอ้างเจ้าหน้าที่เคิร์ด

เจ้าหน้าที่เคิร์ดเสริมว่า ไม่มีผู้บาดเจ็บล้มตายจากการโจมตีครั้งนี้

ยังไม่มีการอ้างความรับผิดชอบจากฝ่ายใดหรือรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนนี้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น “การโจมตีที่รุนแรง” แต่กล่าวว่าไม่มีชาวอเมริกันได้รับบาดเจ็บ และไม่มีความเสียหายต่อสิ่งอำนวยความสะดวกของรัฐบาลสหรัฐในเออร์บิล

ทีวีทางการอิรักรายงานอ้างคำพูดของกองกำลังชาวเคิร์ดระบุ ขีปนาวุธ 12 ลูกถูกยิงจากนอกดินแดนอิรักโจมตีเออร์บิล ในตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าตกจุดใดบ้าง

ในอดีตกองกำลังสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติของเออร์บิล เคยถูกโจมตีจากการโจมตีด้วยจรวดและโดรน ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธในสังกัดอิหร่าน แต่การโจมตีทำนองนี้ห่างหายไปเเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

ครั้งสุดท้ายที่ขีปนาวุธนำวิถีถูกยิงเข้าใส่กองกำลังสหรัฐฯ คือในเดือนมกราคม 2020 อันเป็นการตอบโต้ของอิหร่านต่อสหรัฐฯ ที่สังหารผู้บัญชาการทหารคนสำคัญ กอเซม สุไลมานี

“จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับขีปนาวุธ 12 ลูกนี้ว่าถูกยิงจากอิหร่าน แต่สิ่งที่เราได้ยินจากเจ้าหน้าที่คือการสอบสวนที่ได้รับคำสั่งให้พยายามค้นหาว่าขีปนาวุธเหล่านี้มาจากไหน และอะไรเป็นแรงจูงใจ” รายงานของอัลจาซีราระบุ

เอพีรายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักกล่าวว่า มีขีปนาวุธมากถึง 12 ลูกถูกยิงเข้าโจมตีเมืองเออร์บิล ทางเหนือของอิรักเมื่อวันอาทิตย์ (13 มี.ค.) ใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงมาจากดินแดนอิหร่าน

ตามรายงานของเอพี เจ้าหน้าที่อิรักรายหนึ่งกล่าวว่าขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงจากอิหร่านโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่สหรัฐยังไม่สามารถยืนยันชนิดของขีปนาวุธได้

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนที่สองกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวกำลังถูกสอบสวนโดยรัฐบาลอิรักและรัฐบาลเจ้าหน้าที่ภูมิภาคของเคิร์ด สหรัฐฯ ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเรียกว่า “การโจมตีอธิปไตยอิรักและการแสดงความรุนแรงอย่างอุกอาจ”

การโจมตีนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากอิสราเอลโจมตีใกล้เมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย สังหารสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านสองคน กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีและให้คำมั่นว่าจะแก้แค้น เอพีตั้งข้อสังเกต