สหรัฐฯ จ่าย 65 ล้านต่อเดือน คุ้มครอง “ไมค์ ปอมเปโอ” หวั่นภัยคุกคามร้ายแรงจากอิหร่าน

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ (Reuters/File)

อาหรับนิวส์ – กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า จ่ายเงินมากกว่า 2 ล้านเหรียญต่อเดือน (ราว 65 ล้านบาท) เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงแก่อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ และอดีตผู้ช่วยระดับสูง ซึ่งทั้งคู่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่ “ร้ายแรงและเป็นไปได้สูง” จากอิหร่าน

กระทรวงฯ บอกกับสภาคองเกรสในรายงานว่า ค่าใช้จ่ายในการปกป้องปอมเปโอและอดีตทูตด้านอิหร่าน ไบรอัน ฮุก ระหว่างเดือนสิงหาคม 2021 ถึงกุมภาพันธ์ 2022 มีมูลค่า 13.1 ล้านดอลลาร์ (ราว 426 ล้านบาท) รายงานฉบับดังกล่าวลงวันที่ 14 ก.พ. และประทับเครื่องหมายว่า “ละเอียดอ่อน แต่ไม่มีการจัดประเภท” ซึ่งสำนักข่าวเอพีได้รับ เมื่อวันเสาร์ (12 มี.ค.)

ในสมัยรัฐบาลทรัมป์ ปอมเปโอและไบรอัน ฮุก เป็นผู้นำในแคมเปญ “กดดันขั้นสูงสุด” ต่ออิหร่าน และรายงานระบุว่าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ประเมินว่าภัยคุกคามต่อพวกเขายังคงไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ออกจากตำแหน่งและอาจรุนแรงขึ้น ภัยคุกคามยังคงมีอยู่แม้ในขณะที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนกำลังเจรจาทางอ้อมกับอิหร่านเกี่ยวกับการที่สหรัฐฯ กลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015

ในฐานะอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ปอมเปโอได้รับการคุ้มครอง 180 วันโดยอัตโนมัติจากสำนักความมั่นคงทางการทูตของกระทรวงการต่างประเทศหลังจากออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ คนปัจจุบันได้ขยายเวลาการคุ้มครองดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจาก “ภัยคุกคามที่ร้ายแรงและน่าเชื่อถือจากอำนาจต่างประเทศหรือตัวแทนของอำนาจต่างประเทศที่เกิดจากหน้าที่ของปอมเปโอขณะทำงานอยู่ในตำแหน่ง” รายงานระบุ

ฮุค ซึ่งป็นภาพจำของสาธารณชนต่อมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านในสมัยรัฐบาลของทรัมป์ ได้รับการคุ้มครองพิเศษจากบลิงเกนด้วยเหตุผลเดียวกับปอมเปโอทันทีหลังจากที่เขาออกจากราชการ ที่ได้รับการต่ออายุซ้ำแล้วซ้ำอีก