สหรัฐเตือนจีน อย่าช่วยเหลือรัสเซียกรณีบุกยูเครน

[Pavel Dorogoy/AP Photo]

อัลจาซีรา – สหรัฐฯ เตือนจีนไม่ให้เข้ามาช่วยเหลือรัสเซียในยูเครน โดยกล่าวว่าจะมี “ผลที่ตามมา” หากปักกิ่งให้การสนับสนุนการทำสงครามของมอสโก

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกผู้สื่อข่าวว่า เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ แสดงความกังวลของวอชิงตัน “ชัดเจน” ต่อผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการต่างประเทศของจีน หยาง เจี๋ยฉือ ระหว่างการประชุมที่กรุงโรมเมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ (14 มี.ค.)

“เรากำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดถึงขอบเขตที่สาธารณรัฐประชาชนจีนหรือประเทศใดๆ ในโลกให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นด้านวัตถุ เศรษฐกิจ การเงิน วาทศิลป์ หรืออื่นๆ สำหรับสงครามซึ่งประธานาธิบดี ปูตินได้ก่อขึ้น” เน็ด ไพรซ์ กล่าว

“และเราชัดเจนมาก ทั้งเป็นการส่วนตัวกับปักกิ่ง เปิดเผยต่อสาธารณะกับปักกิ่งว่า การสนับสนุนดังกล่าวจะมีผลตามมา”

รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนอย่างเต็มกำลังเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หลังจากการเผชิญหน้ากันมานานหลายเดือน

จีนได้เรียกร้องให้ “ยับยั้งชั่งใจ” ในความขัดแย้งนี้ และแสดงการสนับสนุนให้มีการเจรจาเพื่อยุติสงคราม แต่ก็ไม่ได้ประณามการบุกรุก

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว จีนงดออกเสียงต่อข้อเสนอของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มุ่งประณามการโจมตีของรัสเซียต่อยูเครน มาตรการนี้ถูกคัดค้านโดยรัสเซีย

การประชุมระหว่างซัลลิแวนและหยางมีขึ้นหนึ่งวันหลังจากสื่อหลายสำนักของสหรัฐฯ รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่อเมริกันที่ไม่เปิดเผยนามที่กล่าวว่า มอสโกกำลังขอความช่วยเหลือทางทหารจากปักกิ่ง

กระนั้น ก่อนพบหยาง ซัลลิแวนยังเตือนจีนไม่ให้ให้การสนับสนุนรัสเซีย “เราจะไม่ยอมให้สิ่งนั้นดำเนินต่อไปและปล่อยให้รัสเซียมีชีวิตรอดจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากประเทศใดๆ ในโลก” เขากล่าวกับซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์