หนุ่มตุรกีเจ้าของร้านอาหารในกรุงเคียฟ ตอบแทนยูเครนด้วยการแจกอาหารฟรีแก่ประชาชน

“โอนูร์ เฮคิม” (Onur Hekim) ส่งอาหารให้ชาวยูเครนที่พักพิงที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน 14 มีนาคม 2022 (AA PHOTO)

เป็นเวลาสองทศวรรษแล้วที่ “โอนูร์ เฮคิม” (Onur Hekim) มาตั้งรกรากอยู่ในกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครน เมื่อเมืองนี้เผชิญกับความสับสนอลหม่านจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ร้านอาหารของเขาจึงตัดสินใจช่วยเหลือชาวบ้านที่อ่อนล้าในการหาที่หลบภัยจากการโจมตีที่ใกล้เข้ามาทุกๆ วัน เขาและอาสาสมัครในท้องที่ปรุงอาหารให้กับชาวยูเครนเกือบ 1,000 คนในเมืองนี้ และส่งให้ผู้คน ไม่ว่าจะที่ร้านอาหารหรือที่สถานีรถไฟใต้ดินที่พวกเขาลี้ภัย

“โอนูร์ เฮคิม” มาจากจังหวัดอิซเมียร์ (Izmir) ทางตะวันตกของตุรกี และเปิดร้านอาหารในกรุงเคียฟก่อนสงครามปะทุขึ้น เขาเลือกที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยแทนที่จะออกจากเมืองนี้ในขณะที่ร้านค้าหลายแห่งได้ปิดตัวลงเนื่องจากสงคราม

ในโพสต์ที่แชร์บนโซเชียลมีเดีย เขาร้องขออาสาสมัครให้มาช่วยเตรียมอาหารที่ร้านของเขาให้กับผู้พลัดถิ่นจากสงคราม ซึ่งปรากฏว่ามีอาสาสมัครจำนวนมากสมัครเข้าร่วมโครงการนี้กับเขา ซึ่งสามารถทำให้เตรียมอาหารได้สำหรับ 1,000 คนต่อวัน

อาสาสมัครเตรียมอาหารที่ร้านอาหารของเฮคิมในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน 14 มีนาคม 2022 (AA PHOTO)

เฮคิมกล่าวกับสำนักข่าวอะนาโดลูของตุรกีว่า เขาไม่เคยคิดที่จะออกจากยูเครนแม้ว่าสงครามจะเกิดขึ้นในประเทศนี้ก็ตาม

“ผมอาศัยอยู่ในเคียฟมา 20 ปีแล้ว ผมอยู่บนดินยูเครนมา 20 ปีแล้ว ผมได้สูดอากาศของสถานที่แห่งนี้ ผมโตมากับคนเหล่านี้” เฮคิมกล่าว

“ไม่มีเรื่องผลประโยชน์ทางการเงินอย่างแน่นอนสำหรับผม ตรงกันข้าม วันนี้เป็นวันที่ 14 ของการแจกจ่ายอาหารของเรา ผมแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วยตัวเอง ผมทำสิ่งนี้ด้วยความยินดีเพราะผมหาเลี้ยงชีพบนแผ่นดินนี้มา 20 ปีแล้ว” เขากล่าว

ในสถานที่ที่มีการต่อสู้รุนแรง เขากล่าวว่าผู้คนพากันเข้ามากอดอาสาสมัครที่แจกบรรจุภัณฑ์อาหาร “มันเป็นปฏิกิริยาที่น่าทึ่ง มันยากมากสำหรับผมที่จะอธิบายความรู้สึกเหล่านี้” เขากล่าวเสริม

มีชุมชนชาวตุรกีขนาดใหญ่อยู่ในยูเครน นับตั้งแต่สงครามปะทุ ตุรกีได้อพยพประชาชนหลายพันคนออกจากประเทศนี้ พร้อมกับพลเมืองของประเทศอื่น ๆ รวมถึงชาวยูเครนบางคนที่มีญาติในตุรกี

ในขณะเดียวกัน ตุรกีก็ดำเนินการรณรงค์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม สภาเสี้ยววงเดือนแดงของตุรกี (Kızılay) เพิ่งส่งรถบรรทุกช่วยเหลือ 13 คันไปยังยูเครนและวางแผนที่จะจัดส่งเพิ่มเติม

 

Source: https://www.dailysabah.com