ยูเครนร้องขอให้อิหร่านช่วยส่งสารถึงรัสเซีย

รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน นายดิมิโทร คูเลบา

รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน นายดิมิโทร คูเลบา ได้ต่อสายทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายฮุสเซน อะมีร์อับดุลลาฮียอน เกี่ยวกับความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างรัสเซียกับยูเครน

การสนทนาทางโทรศัพท์มีขึ้นในวันจันทร์ (14 มี.ค.) หนึ่งวันก่อนรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านจะเยือนกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย อิร์นาสำนักข่าวทางการของอิหร่านรายงาน

บนหน้าทวิตเตอร์ของคูเลบา เขากล่าวว่า อิหร่านต่อต้านความขัดแย้งในยูเครนและสนับสนุนการแก้ปัญหาอย่างสันติ และเขาได้ขอให้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านถ่ายทอดข้อความของเขาไปยังทางการรัสเซีย

“ในการพูดคุยกับ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮุสเซน อะมีร์อับดุลลาฮียอน ก่อนเขาเดินทางเยือนมอสโกในวันพรุ่งนี้ อิหร่านต่อต้านสงครามในยูเครน สนับสนุนการแก้ปัญหาอย่างสันติ ผมได้ขอให้ส่งสารของผมถึงมอสโก: รัสเซียต้องหยุดทิ้งระเบิดใส่พลเรือน ตกลงหยุดยิง และถอนตัวจากยูเครน” ทวิตของรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนระบุ

อิร์นารายงานเพิ่มเติมว่า ในการพูดคุยนี้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับจุดยืนพื้นฐานของเตหะรานในการต่อต้านสงครามและความจำเป็นในการให้ความสำคัญกับการเจรจาทางการฑูต และกล่าวว่า “การเจรจาทางการเมือง เช่น การประชุมล่าสุดระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครน รัสเซีย และตุรกีใน อนาโตเลียมีความสำคัญ พวกเขาจำเป็นต้องทำให้แข็งแกร่งขึ้นและดำเนินต่อไป”

อะมีร์อับดุลลาฮียอน ยังกล่าวถึงรากเหง้าของวิกฤตในยูเครน โดยย้ำว่า “เราต่อต้านสงครามในยูเครน เยเมน อัฟกานิสถาน และทุกแห่งในโลกอย่างไม่เลือกหน้า”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวถึงการส่งต่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของอิหร่านสำหรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนที่บริเวณชายแดนโปแลนด์กับยูเครน ตลอดจนความพยายามในการประสานงานกับโปแลนด์ในการส่งทีมแพทย์เข้าไปช่วยเหลือ

อะมีร์อับดุลลาฮียอนยังขอความช่วยเหลือจากคู่หูชาวยูเครนของเขาสำหรับสมาชิกครอบครัวชาวอิหร่านสี่คนที่ถูกจับในพื้นที่สงครามนี้

อิร์นารายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนชื่นชมแนวทางสันติของอิหร่านและการต่อต้านสงคราม รวมถึงการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังผู้ลี้ภัยสงครามยูเครน โดยเน้นว่ารัฐบาลยูเครนพยายามอย่างเต็มที่ในการปกป้องสำนักงานการทูต