ปธน.อัสซาด แห่งซีเรียเยือน “ยูเออี” สัญญาณชัดโลกอาหรับหวนจับมือกับผู้นำที่ครั้งหนึ่งเคยถูกรังเกียจ

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี ต้อนรับประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาดแห่งซีเรีย (ภาพ WAM)

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรียได้เดินทางเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) เป็นการเยือนประเทศอาหรับครั้งแรกของเขานับตั้งแต่ปี 2011 ที่สงครามกลางเมืองของซีเรียปะทุขึ้น

มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี ชีค โมฮัมหมัด บินซาเยด อัลนะห์ยาน ให้การต้อนรับอัสซาด ในการพบปะชีค โมฮัมหมัดได้แสดงความหวังว่า “การมาเยือนครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของสันติภาพและเสถียรภาพสำหรับซีเรียและทั่วทั้งภูมิภาค” สำนักข่าวของรัฐเอมิเรตส์ (WAM) รายงาน

รายงานดังกล่าวระบุว่า อัสซาดบรรยายสรุปแก่ชีค โมฮัมเหม็ดเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในซีเรีย และผู้นำทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกันในโลกอาหรับ

WAM รายงานว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับ “ประเด็นที่มีความกังวลร่วมกัน” เช่น บูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรียและการถอนกองกำลังต่างชาติออกจากประเทศ

ชีค โมฮัมหมัดเน้นย้ำว่า “ซีเรียเป็นเสาหลักของความมั่นคงของอาหรับ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็กระตือรือร้นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับซีเรีย”  รายงานของ WAM ระบุ

นอกจากนั้น ชีค โมฮัมหมัด บินราชิด  รองประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และนายกรัฐมนตรีและผู้ปกครองของดูไบก็ได้พบกับอัสซาดเพื่อหารือเกี่ยวกับซีเรียและประเด็นอื่น ๆ ของอาหรับ

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด “ยืนยันถึงความกระตือรือร้นของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการค้นหาเส้นทางใหม่ๆ ของความร่วมมือที่สร้างสรรค์กับซีเรีย และติดตามโอกาสที่สามารถผลักดันความร่วมมือในด้านต่างๆ เพื่อให้บรรลุผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสอง”

ชีค โมฮัมหมัด บินราชิด รองประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และนายกรัฐมนตรีและผู้ปกครองของดูไบให้การต้อนรับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย / ภาพ WAM

สื่อหลายสำนักตั้งข้อสังเกตว่า การเยือนยูเออีครั้งนี้ของอัสซาดส่งสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่าบางประเทศในโลกอาหรับเต็มใจที่จะกลับไปร่วมมือกับประธานาธิบดีซีเรียซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกรังเกียจ

ทั้งนี้ประเทศอาหรับหลายประเทศกำลังฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอัสซาด รวมทั้งจอร์แดนและเลบานอน ซึ่งเรียกร้องให้สหรัฐฯ ผ่อนปรนการคว่ำบาตรดามัสกัสเพื่อหนุนการค้า

ซีเรียถูกขับออกจากสันนิบาตอาหรับซึ่งมีสมาชิก 22 ประเทศ และถูกคว่ำบาตรหลังความขัดแย้งภายในประเทศปะทุขึ้นเมื่อ 11 ปีก่อน มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนในสงคราม ซึ่งทำให้ประชากรครึ่งหนึ่งของซีเรียต้องพลัดถิ่น พื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียถูกทำลาย และการสร้างประเทศขึ้นใหม่จะต้องใช้เงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์

ประเทศอาหรับและประเทศตะวันตกมักตำหนิอัสซาดและให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต้านอัสซาดในช่วงแรกๆ ของความขัดแย้งในซีเรียที่กลายเป็นสงครามกลางเมือง

อัสซาดสามารถฟื้นการควบคุมเหนือดินแดนส่วนใหญ่ของซีเรียด้วยความช่วยเหลือทางทหารจากพันธมิตรรัสเซียและอิหร่าน ประเทศอาหรับได้หันมาใกล้ชิดและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับผู้นำซีเรียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เปิดสถานทูตในซีเรียอีกครั้งในปลายปี 2018

ชมคลิป