รัสเซียลั่นเราไม่เห็นแก่ตัวเหมือนอเมริกัน เปิดทางอิหร่านขายน้ำมันหากบรรลุดีลนิวเคลียร์

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย / Photo: The Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation via Interfax

รัสเซียไม่แสวงหาผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัว “เซอร์เก ลาฟรอฟ” รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียพูดถึงอุปทานน้ำมันของอิหร่านที่อาจกลับสู่ตลาดหากการเจรจาฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ (JCPOA) บรรลุผล สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงาน

“เราไม่เคยหักหลังเพื่อนในทางการเมือง เวเนซุเอลาเป็นเพื่อนของเรา และอิหร่านเป็นประเทศที่ใกล้ชิดกับเรามาก ประการที่สอง เราไม่แสวงหาผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัว ซึ่งแตกต่างจากชาวอเมริกัน” ลาฟรอฟกล่าวเมื่อวันเสาร์ (19 มี.ค.) ในการตอบคำถามว่าการคืนสถานะ JCPOA ของอิหร่านเป็นประโยชน์ต่อรัสเซียหรือไม่ เมื่อพิจารณาว่าการส่งออกน้ำมันของอิหร่านไปยังตลาดโลกจะกลับมาดำเนินการอีกครั้งหลังจากนั้น

“คุณสามารถเห็นว่า สิ่งที่พวกเขา [ชาวอเมริกัน] กำลังทำจริงๆ คือพยายามจะก่อกวนรัสเซียและสอนบทเรียน ประมาณว่า ปล่อยให้ระบอบการปกครองในการากัสเป็นไป ปล่อยอิหร่านไป เรารีบคืนฟื้นฟูข้อตกลง JCPOA ทันทีที่เราทำได้ เพียงเพื่อลงโทษชาวรัสเซีย” เขากล่าว

“ดังนั้น ชาวอเมริกันจึงติดต่อกับซาอุดีอาระเบีย เอมิเรตส์ และกาตาร์เกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซ ประเทศเหล่านั้นทั้งหมดรวมทั้งเวเนซุเอลาและอิหร่าน”

“เราขอกล่าวอย่างชัดเจนว่า เมื่อเราหารือเกี่ยวกับประเด็นเกี่ยวกับการปรากฏตัวของตัวแสดงหน้าใหม่ในตลาดน้ำมัน เราทุกคนต่างยึดมั่นต่อรูปแบบของ OPEC+ โดยจะมีการหารือและตกลงร่วมกันเกี่ยวกับโควตาสำหรับตัวแสดงทุกคน” เขากล่าว

“สำหรับตอนนี้ ผมไม่เห็นเหตุผลที่จะเชื่อว่ากลไกนี้อาจถูกรื้อถอนได้ ไม่มีใครสนใจเรื่องนี้” ลาฟรอฟกล่าว