เอาคืน! “ปูติน” ลั่น “ประเทศไม่เป็นมิตร” ต้องซื้อก๊าซรัสเซียด้วยเงิน “รูเบิล” เท่านั้น

(Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศเมื่อวันพุธ (23 มี.ค.) ว่า นับจากนี้เป็นต้นไปรัสเซียจะให้ประเทศที่ไม่เป็นมิตรจ่ายค่าซื้อก๊าซธรรมชาติของรัสเซียเป็นเงินรูเบิลเท่านั้น

ปูตินบอกกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียว่า ประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งตัดสินใจตัดสินใจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับการแช่แข็งทรัพย์สินของรัสเซียซึ่งเขาอ้างว่าส่งผลให้มีการล้ำเส้นเรื่องความน่าเชื่อถือของสกุลเงินและบ่อนทำลายความไว้วางใจสำหรับสกุลเงินเหล่านั้น เอพีรายงาน

“มันไม่สมเหตุสมผลเลย” ผู้นำเครมลินกล่าวเสริม “ที่จะขายสินค้าของเราให้กับสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา และรับชำระเงินเป็นยูโร ดอลลาร์ และสกุลเงินอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง”

เหตุนี้จึงป็นผลให้เขาประกาศ “มาตรการ” ในการเปลี่ยนไปใช้การชำระเงินด้วยรูเบิลรัสเซียสำหรับ “ก๊าซธรรมชาติของเราที่จ่ายให้กับประเทศที่เรียกว่าไม่เป็นมิตร”

ประธานาธิบดีรัสเซียไม่ได้บอกว่านโยบายใหม่จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด แต่เขาสั่งให้ธนาคารกลางของประเทศกำหนดขั้นตอนสำหรับผู้ซื้อก๊าซธรรมชาติในการชำระด้วยรูเบิล

อย่างไรก็ตาม รัสเซียจะยังคงส่งออกก๊าซธรรมชาติต่อไปตามปริมาณและราคาที่กำหนดไว้ในสัญญาก่อนหน้านี้ รอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของปูติน

ประมาณ 40% ของก๊าซธรรมชาติที่ยุโรปใช้นั้นนำเข้าจากรัสเซีย และก่อนหน้านี้มอสโกเคยขู่ว่าจะระงับก๊าซธรรมชาติที่ส่งไปยังยุโรปเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากตะวันตกต่อกรณีรุกรานยูเครน

รัสเซียเปิดเผยรายชื่อประเทศที่เรียกว่า “ไม่เป็นมิตร” ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป อังกฤษ ญี่ปุ่น แคนาดา นอร์เวย์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ สวิตเซอร์แลนด์ และยูเครน