คอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุ เลือกกินอย่างไร ซื้อยี่ห้อไหนดี?

223

นอกจากจะมีบทบาทในวงการความสวยความงามแล้ว รู้หรือเปล่าว่าอีกประโยชน์หนึ่งของคอลลาเจนที่สำคัญไม่แพ้การดูแลความยืดหยุ่นอ่อนเยาว์ของผิวพรรณเลยก็คือการบำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ สำหรับผู้สูงอายุนั่นเอง แต่ด้วยความที่คอลลาเจนมีหลายประเภท แล้วคอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุต้องเลือกกินอย่างไร ซื้อยี่ห้อไหนดี เราไปหาคำตอบกัน

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจนจัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในร่างกายของเรา ในผิวหนังชั้นในและตามข้อต่อต่าง ๆ แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้เกิดภาวะผิวไม่เต่งตึงและกระดูกและข้อเสื่อม จึงต้องอาศัยรับประทานเพิ่มเข้าไป ซึ่งคอลลาเจนสามารถพบเจอในอาหารประเภทปลาทะเลน้ำลึก ช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายให้เต่งตึงและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อทดแทนคอลลาเจนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาไม่ทันเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ผู้สูงอายุควรกินคอลลาเจนประเภทไหน

คอลลาเจนมีหลายประเภท แต่คอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุก็ต้องเลือกรับประทานให้ถูก เพื่อจะได้ประโยชน์ที่ตรงจุด โดยผู้สูงอายุควรรับประทานคอลลาเจนไทป์ II (Collagen Type II) ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าคอลลาเจนไทป์ I ที่เน้นเรื่องผิวพรรณและการสมานแผล คอลลาเจนไทป์ II นั้นจะเน้นช่วยสร้างกระดูกอ่อนและบำรุงข้อต่อบริเวณต่าง ๆ ให้ยืดหยุ่นและแข็งแรง ป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บปวดจากข้อเข่าเสื่อม

คอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุยี่ห้อไหนดี

เรามาดูกันดีกว่าว่าผู้สูงอายุควรเลือกรับประทานคอลลาเจนยี่ห้อไหน

  1. Boom Collagen Plus – เป็นแบรนด์คอลลาเจนน้องใหม่หัวใจไทย แต่คุณภาพไม่น้องอย่างที่คิด เพราะอัดแน่นไปด้วย Collagen Type I & Type II จึงเหมาะเป็นคอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุที่ช่วยบำรุงทั้งผิวพรรณ เส้นผม ความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อ และความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อต่าง ๆ รับประทานง่าย ไม่คาว ผสานสารสกัดอื่น ๆ จากทั่วทุกมุมโลกเพื่อให้ได้ทั้งวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  2. Vistra Collagen Type II – เป็นคอลลาเจนสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกที่ให้คอลลาเจนไทป์ II ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง ห่างไกลจากอาการปวดข้อเข่า มาในรูปแบบเม็ดที่รับประทานง่าย ไม่ทิ้งกลิ่นคาวให้กวนใจ
  3. Brand Active Move – คอลลาเจนบำรุงกระดูกและข้อต่อสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า ผสานส่วนผสมของวิตามินซีที่มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนเพื่อการทำงานตามปกติของกระดูกอ่อน รับประทานง่ายในแบบเม็ด ไม่คาว

และนี่ก็คือสาระน่ารู้ดี ๆ และการเลือกคอลลาเจนสำหรับผู้สูงอายุที่ทุกคนควรทำความรู้จักเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะเรื่องของกระดูกและข้อเข่า แม้จะยังไม่แก่ก็อาจมีปัญหาก่อนได้เนื่องจากการใช้ชีวิตและอาหารการกิน สามารถใช้ข้อมูลของเราเป็นแนวทางได้เลย