ครม.ไฟเขียวแก้ผังเมืองเอื้ออุตสาหกรรม ปลดล็อคโรงงานไม่ผ่าน ‘อีไอเอ’ ลงทุนได้

คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบแก้ไขกฎหมายผังเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกภาคอุตสาหกรรม จ่อปลดล็อกบัญชีแนบท้ายเปิดช่องอุตสาหกรรมเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมสามารถลงทุนได้ ด้าน “สมคิด” ระบุ นายกฯ สั่งลดขั้นตอนการทำ อีไอเอ-อีเอชไอเอ เหลือไม่เกิน 1 ปี ต้องจบ

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้มีการแก้ไขกฎหมายผังเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ภาคอุตสาหกรรมสามารถขยายโรงงานเพิ่มเติมได้ โดยเฉพาะในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ซึ่งต้องการขยายพื้นที่ลงทุนจากเดิมที่มีอยู่ 2.5 หมื่นไร่ เพิ่มเป็น 3.5 หมื่นไร่

นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยกลับไปศึกษาช่องทางการแก้ไขกฎหมายผังเมือง โดยเฉพาะการยกเลิกบัญชีแนบท้าย เช่น ข้อกำหนดเดิมคือโครงการที่ไม่ผ่านการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) รวมถึงอุตสาหกรรมที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ห้ามเข้ามาประกอบกิจการ โดยจะให้ยกเลิกบัญชีแนบท้ายในส่วนนี้เพื่อให้เกิดการยืดหยุ่นในการลงทุนมากยิ่งขึ้น

นางอรรชกา กล่าวอีกว่า ครม.ต้องการให้มีการจัดโซนพื้นที่ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น พื้นที่สีเขียว พื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัย พื้นที่เกษตรแปรรูป พื้นที่โรงงานขนาดใหญ่ พื้นที่โรงไฟฟ้า เพราะขณะนี้ถือเป็นปัญหาต่อการลงทุน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมหาแนวทางขับเคลื่อนการทำงานของหน่วยงานภาครัฐ และสร้างความมั่นใจให้แก่ภาคเอกชนในการสนับสนุนให้สามารถดำเนินธุรกิจได้โดยสะดวก โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่อการลงทุนให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสสุดท้ายของปี 2558

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ ได้ติดตามความคืบหน้าหลายเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องอีไอเอ และการประเมินผลกระทบด้านสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ซึ่งต้องการให้หาทางลดระยะเวลาพิจารณาให้เหลือเพียง 1 ปี เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อโครงการลงทุน

Source: greennewstv