ตุรกีจ่อปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย หลังรัสเซียถอนกำลังทหารเนื่องจากสงครามยูเครน

ปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้จะเป็นปฏิบัติการครั้งที่สี่ของตุรกีที่ดำเนินการทางตอนเหนือของซีเรียนับตั้งแต่ปี 2016 (AFP)

ตุรกีประกาศว่าจะเปิดปฏิบัติการทางทหารในภาคเหนือของซีเรีย หลังจากรัสเซียถอนกำลังทหารจำนวนมากออกจากประเทศนี้เนื่องจากสงครามในยูเครน สำนักข่าวมิดเดิลอีสต์อายรายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารของตุรกี

แหล่งข่าววงในบอกกับมิดเดิลอีสต์อายว่า การตัดสินใจนี้ เป็นผลมาจากการที่อังการาโจมตีนักรบของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ทางตอนเหนือของอิรักอย่างต่อเนื่อง และกำลังดำเนินการเพื่อยุติการแทรกซึมของ PKK โดยการปิดตายเส้นทางบกสุดท้ายที่เหลืออยู่ระหว่างตุรกีกับอิรัก

“กิจกรรมต่างของ PKK ล่าสุดในการถ่ายโอนกองกำลังใหม่และยุทโธปกรณ์จากซีเรียไปยังอิรักนำไปสู่การตอบโต้เช่นนี้” แหล่งข่าวทางทหารรายหนึ่งบอกกับมิดเดิลอีสต์อาย

ปฏิบัติการดังกล่าวจะเป็นปฏิบัติการครั้งที่สี่ที่อังการาดำเนินการทางตอนเหนือของซีเรียตั้งแต่ปี 2016 โดยมีจุดประสงค์เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามต่อตุรกีจากกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) และกลุ่มเคิร์ดซีเรียที่เป็นพันธมิตรกับ PKK รวมถึงการช่วยให้สามารถตั้งค่ายใหม่ของชาวซีเรียพลัดถิ่นภายในประเทศ

ปฏิบัติการก่อนหน้านี้ – คือ Euphrates Shield ในปี 2016, Olive Branch ในปี 2018 และ Peace Spring ในปี 2019

ตุรกีและกองกำลังพันธมิตรในซีเรียของตนเข้ายึดอาณาเขตชายแดนซึ่งเคยควบคุมโดย กองกำลังชาวเคิร์ด YPG  (People’s Protection Units) ซึ่งเป็นกลุ่มที่อังการากล่าวว่ามีการเชื่อมโยงโดยตรงไปยัง PKK .

ตุรกีและรัฐบาลตะวันตก รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป กำหนดให้ PKK เป็นองค์กรก่อการร้าย

แหล่งข่าวทางทหารของตุรกีระบุว่า กองกำลังรัสเซียซึ่งมีฐานทัพใหญ่เป็นอันดับสองในทัล ริฟาต ได้ออกจากพื้นที่เป็นส่วนใหญ่แล้ว

ทัล ริฟาต เป็นเมืองทางภาคเหนือของซีเรีย