โฆษก ตร.ยัน ไร้ไอซิส ในไทย ตรึงกำลังเข้ม 5 สถานทูตประเทศคู่ขัดแย้ง

165

โฆษก ตร.ยันยังไม่มีกลุ่มไอซิสในไทย เชื่ออุดมการณ์แตกต่างกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ จี้! ตำรวจสันติบาลเร่งหาข่าวเชิงลึก ตรึงกำลังหน้าสถานทูต 5 ประเทศคู่ขัดแย้ง ปริมาณนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสในไทยขณะนี้ 8 หมื่นคน 

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าว ที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสประกาศเปิดสาขาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าจากการข่าว ตำรวจยังไม่พบความเคลื่อนไหวในประเทศไทยแต่อย่างใด ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลจากหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะมีกลุ่มเห็นต่างในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่การเคลื่อนไหวเป็นคนละอุดมการณ์ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายแก้ปัญหาความรุนแรง โดยเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อยู่แล้ว

ส่วนกรณีสถานทูตฝรั่งเศส และประเทศคู่ขัดแย้ง 4-5 ประเทศที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ทางการข่าวของตำรวจสันติบาลเชิงรุก ยังไม่พบการเคลื่อนไหว และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้เฝ้าระวังสถานที่สำคัญ รวมถึงจุดรวมตัวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในขณะนี้มีประมาณ 80,000 คน และคาดว่าในช่วงปลายปีที่มีเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ตำรวจจึงได้ลงพื้นที่ติดตามรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเหล่านี้แล้ว

 

ขอบคุณ/ที่มา ไทยรัฐ