“ปูติน” กำหนดพบ “คอเมเนอี” จันทร์นี้

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน พบกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คอเมเนอี ในการเยือนอิหร่านเมื่อ 16 ตุลาคม 2007 (AFP)

เพรสทีวี – ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน มีกำหนดพบกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คอเมเนอี ในการเยือนอิหร่านสัปดาห์หน้า

ยูริ อูชาคอฟ (Yuri Ushakov) ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ว่า การพบปะของสองผู้นำจะมีขึ้นที่กรุงเตหะรานเมืองหลวงของอิหร่านในวันจันทร์ (23 พ.ย.) นี้

ทั้งสองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับ “ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี น้ำมัน พลังงานปรมาณู และก๊าซ รวมทั้งความร่วมมือทางการทหาร” อูชาคอฟ กล่าว

ปูตินจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกก๊าซรายใหญ่ของโลก (Gas Exporting Countries Forum – GECF) ที่จะมีขึ้นในกรุงเตหะรานในวันจันทร์นี้

นอกจากนั้นคาดว่าประธานาธิบดีรัสเซียจะได้พูดคุยกับ ฮัสซัน รูฮานี  ประธานาธิบดีอิหร่านด้วย

ปูตินเคยเยือนอิหร่านครั้งล่าสุดเมื่อปี 2007

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกก๊าซมีสมาชิกหลักและผู้สังเกตการณ์รวม 18 ประเทศ โดยสำนักงานเลขาธิการตั้งอยู่ที่โดฮาเมืองหลวงของกาตาร์ ทั้งนี้สมาชิกหลักประกอบด้วย แอลจีเรีย,โบลิเวีย, อียิปต์, ทอเรียลกินี อิหร่าน ลิเบีย ไนจีเรียกาตาร์, รัสเซีย, ตรินิแดดและโตเบโก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซูเอลา ส่วนสมาชิกสังเกตการณ์ ประกอบด้วยอิรัก, คาซัคสถาน, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, โอมาน และ เปรู