นักข่าวมุสลิม “ตอก” นักวิเคราะห์สถานีฟ็อกซ์ กรณีผู้ลี้ภัยซีเรียที่มาสหรัฐฯ อาจมีสมาชิกไอซิสแฝงตัว

1097

Huff – นักข่าวมุสลิมตอกผู้เชี่ยวชาญสถานีฟ็อกซ์ หลังจากแสดงความเป็นห่วงว่าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่มาสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งอาจเป็นสมาชิกของกลุ่มไอซิส (ISIS)

การถกเกี่ยวกับประเด็นผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในสถานีฟ็อกซ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กลายเป็นศึกร้อนแรง หลังจากนักข่าวมุสลิม นูร์ ตะกออูรี (Noor Tagouri) ปะทะกับ เจสซี เจน ดัฟฟ์ (Jessie Jane Duff) นักวิเคราะห์ทางทหาร และผู้เชี่ยวชาญประจำสถานีที่มักปรากฏบนข่าวของฟ็อกซ์

เจสซี เจน ดัฟฟ์ (Jessie Jane Duff) และนูร์ ตะกออูรี (Noor Tagouri) ปะทะคารมกันตลอดการแสดงทัศนะในรายการโทรทัศน์ ซึ่งเริ่มต้นหลังจากผู้ดำเนินรายการถามว่า: “คุณสามารถมั่นใจได้อย่างไรว่า สมาชิกของไอซิสจะไม่ได้แทรกซึมเข้ามากับกลุ่มผู้ลี้ภัยที่พยายามจะเข้ามายังสหรัฐ?”

ตะกออูรี ตอบว่า “สำหรับฉันมันเป็นเรื่องตลก เพราะบทสนทนานี้ทั้งหมดเริ่มต้นจากการโจมตีปารีส ขณะที่ผู้ลงมือโจมตีนั้นไม่มีใครเป็นผู้ลี้ภัยเลย”

ด้านดัฟฟ์ ก็สวนกลับว่า “นั่นไม่เป็นความจริง” ก่อนที่จะเปิดการรุกใส่ “เราสามารถรับประกันได้อย่างไรว่า ใน 50,000 คนนั้น จะไม่มีใครสักคนที่จะไม่กลายเป็นม้าโทรจันและเข้ามาในประเทศนี้” เธอกล่าว

ตะกออูรี ใช้เวลาครู่หนึ่งเพื่อตอบกลับความเห็นของนักวิชาการสำนักข่าวฟ็อกซ์ แล้วเธอก็สวนกลับมาอย่างเหลือเชื่อว่า “นี่เป็นวงล้อประวัติศาสตร์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หวนกลับมาซ้ำรอยอีกครั้ง”

“เราเคยทำสิ่งเดียวกันนี้กับชาวยิว เราได้ส่งชาวยิวกลับไปยุโรปเพราะเรากลัวว่าพวกเขาอาจจะเป็นคอมมิวนิสต์ เด็กกำพร้าชาวซีเรียที่พยายามจะมาที่นี่ ก็เหมือนกับเด็กกำพร้าชาวยิวอายุสามขวบในปี 1939 ทำไมเราจะต้องเดินซ้ำรอยความผิดพลาดนั้น ในเมื่อนี่คือคุณธรรมแห่งความเป็นมนุษย์ของเรา”เธอกล่าว

ด้านดัฟฟ์ตอบกลับว่า “ฉันว่านี่เป็นการดูแคลน, นี่เป็นกรณีที่แตกต่างกันของผู้ลี้ภัย และฉันคิดว่ามันเป็นการดูแคลนเหยียดหยามที่คุณจะเปรียบเทียบกับชาวยิว”

และแล้ว ตะกออูรี ก็ตอกกลับเธอว่า “วิธีคิดของคุณตรงกับสิ่งที่พวกเขาต้องการให้คุณเป็น คุณงับเหยื่อตามที่ไอซิสต้องการ”

จากนั้นเธอก็ชี้ไปที่ดัฟฟ์ “นี่ไงคือสิ่งที่ไอซิสต้องการ”

ชมคลิป