Global Research เว็บไซต์ดังแคนาดาเผยรายชื่อ “7 ประเทศ” อยู่เบื้องหลังหนุน “ไอซิส”

Global Research เว็บไซต์แนววิเคราะห์ข่าวชื่อดังของแคนาดา รายงานอ้าง ศาสตราจารย์ ทิม แอนเดอสัน (Tim Anderson) ผู้เขียนหนังสือ “สงครามสกปรกกับซีเรีย” เผยรายชื่อ 7 ประเทศผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนไอซิสและวิธีการต่างๆ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา Global Research เว็บไซต์แนววิเคราะห์ข่าวชื่อดังที่มีฐานอยู่ในประเทศแคนาดา รายงานอ้าง ศาสตราจารย์ ทิม แอนเดอสัน (Tim Anderson) ผู้เขียนหนังสือ “สงครามสกปรกกับซีเรีย” (Dirty War on Syria) ที่จะพีพิมพ์เร็วๆ นี้ โดย Global Research ระบุว่าเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มดังกล่าว ซึ่งสรุปข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับ ISIS

โดย ศ.ทิม แอนเดอสัน ทำกราฟิกระบุ ประเทศผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนไอซิสและวิธีการต่างๆ ได้แก่

syria-isis-backers-1
1. ซาอุดิอาระเบีย : ในปี 2006 ได้จัดตั้งกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรัก (อัลกออิดะฮ์) ในอิรักขึ้นมาโดยการชี้นำของสหรัฐฯ เพื่อสกัดกั้นอิรักไม่ให้ไปมีความสัมพันธ์กับอิหร่าน, ในปี 2011 ให้การสนับสนุนอาวุธแก่กลุ่มอิสลามิสต์เพื่อก่อการขบถในจังหวัดดาร์อา ของซีเรีย, ให้การสนับสนุนทางการเงินและอาวุธแก่กลุ่มนักรบอิสลามิสต์ทั้งหมดในซีเรีย แต่ก็จำกัดไม่ให้กลุ่มเหล่านี้มีอำนาจอิสระ

2. ตุรกี : เปิดทางผ่านที่ปลอดภัยให้นักรบต่างชาติข้ามเข้าไปยังภาคเหนือของซีเรีย, ร่วมมือกับซาอุดิอาระเบีย สร้างกลุ่ม “ญับฮะตุนนุศเราะฮ์” (The Al-Nusra Front -สาขาของอัลกออิดะฮ์) เพื่อนำพันธมิตรนักรบภายใต้ชื่อ ‘กองทัพแห่งชัยชนะ’ (Army of Conquest) บุกภาคเหนือของซีเรียในปี 2015, เป็นเจ้าภาพของบรรดาแกนนำกลุ่มนักรบทั้งหลาย, ร่วมมือขายน้ำมันเถื่อนที่ถูกที่ไอซิสลักลอบขโมยจากซีเรีย, ให้บริการทางการแพทย์แก่ไอซิส

3. กาตาร์ : 2011-2013 ให้เงินสนับสนุนหลายพันล้านดอลลาร์แก่กลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เช่น กลุ่มฟารูก (FSA), นับจากปี 2013 กาตาร์ ได้สนับสนุนกองกำลังพันธมิตร ‘กองทัพแห่งชัยชนะ’ (Army of Conquest) โดยร่วมมือกับ ซาอุดีอาระเบียและตุรกี ที่เป็นแกนนำ

4. อิสราเอล : ให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธและการแพทย์แก่นักรบทุกกลุ่มในประเทศซีเรีย รวมถึงกลุ่มญับฮะตุนนุศเราะฮ์และไอซิส, จุดประสานงานบริเวณชายแดนของที่ราบสูงโกลาน

5-6. อังกฤษและฝรั่งเศส : สนับสนุนอาวุธแก่นักรบฝ่ายกบฏ ที่ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์, ร่วมมืออย่างเป็นระบบและส่งอาวุธให้กลุ่มเหล่านี้

7. สหรัฐอเมริกา : ควบคุมบริหารจัดการโดยตรงในสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด, ใช้ประโยชน์จากฐานทัพ ในประเทศตุรกี จอร์แดน กาตาร์ อิรัก และซาอุดีอาระเบีย, ให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธแก่กบฏซีเรีย ซึ่งก็ส่งต่ออาวุธให้ไอซิส, ผลักดันกลุ่มไอซิสออกจากพื้นที่ของชาวเคิร์ด แต่ปล่อยให้โจมตีซีเรีย,  ทางการอิรักระบุว่า  สหรัฐลำเลียงอาวุธส่งให้กับไอซิสโดยตรงทางอากาศ