นักวิเคราะห์ชี้ ตุรกีสอยเครืองบินรบรัสเซีย อาจนำพาสู่สงครามโลกครั้งที่ 3

เพรสทีวี – หนึ่งในประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติก (นาโต) อาจจะร้องขอเปิดประชุมภายใต้มาตร 5 ของสนธิสัญญานาโต้ในเร็ววันนี้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 ผู้จัดรายการวิทยุและผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ชาวอเมริกันตั้งข้อสังเกต

เกล็น เบ็ค นักจัดรายการวิทยุ ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ และนักวิเคราะห์การเมืองชาวอเมริกัน ตั้งข้อสังเกตเมื่อเช้าวันอังคาร (24 พ.ย.) ในรายการวิทยุของเขา เกี่ยวกับกรณีตุรกีสอยเครื่องบินรบรัสเซียและเหตุโจมตีปารีสโดยผู้ก่อการร้าย

“ถ้าจะมีผู้ใดที่เริ่มพูดเกี่ยวกับมาตรา 5 มันก็น่าจะเป็นฝรั่งเศสที่เป็นผู้เริ่ม ผมไม่คิดว่ามันจะถูกนำเสนอโดยตุรกี แต่มันก็อาจจะเป็นไปได้เหมือนกัน” เบ็คกล่าว และว่า

“ถ้าประเทศใดเริ่มร้องขอใช้มาตรา 5, สนธิสัญญาของพันธมิตรนาโต้ข้อนี้จะนำพวกเราทุกคนเข้าสู่สงคราม” เขากล่าว

ทั้งนี้มาตรา 5 ที่เขาหมายถึง ระบุว่า “การโจมตีสมาชิกพันธมิตรใด ก็เสมือนการโจมตีสมาชิกพันธมิตรทั้งหมด ”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (24) ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกนาโตยิงเครื่องบินรบรัสเซียตก โดยอ้างว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้ล่วงล้ำน่านฟ้าตุรกีหลายครั้ง

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวว่า เครื่องบินรบที่ถูกโจมตียังอยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรในดินแดนซีเรีย เขาเตือนถึง “ผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมา” และเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “ถูกแทงข้างหลัง” ที่ดำเนินการโดย “การสมรู้ร่วมคิดกับผู้ก่อการร้าย”

ทั้งนี้ภายใต้มาตรา 4 ของนาโต้ ประเทศสมาชิกสามารถร้องขอให้มีการประชุม  “หากบูรณภาพแห่งดินแดน เอกราชทางการเมืองหรือความมั่นคงของสมาชิกถูกคุกคาม”

ตามการร้องขอในมาตรา 4 ประเทศสมาชิกนาโตได้จัดประชุมวานนี้ (อังคาร) หลังตุรกีสอยเครื่องบินรัสเซีย อย่างไรก็ตามมาตรา 5 ไม่ได้ถูกนำมาพูดถึงในระหว่างการประชุม

รัสเซียได้ปฏิบัติทางอากาศโจมตีกลุ่มก่อการร้ายไอซิสตามคำร้องขอของรัฐบาลซีเรียตั้งแต่ 30 กันยายน