โพลชี้ จีนเป็นที่นิยมมากกว่าสหรัฐฯ ทั่วทั้งตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จับมือกับกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย ระหว่างพิธีในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2017 (AFP)

Mee – ทั่วทั้งตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ จีนถูกมองว่าเป็นที่นิยมมากกว่าสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ความปรารถนาของภูมิภาคนี้ในการมีสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับปักกิ่งได้ลดลงอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตามข้อมูลใหม่จากผลสำรวจของ Arab Barometer

16 ก.ย. Arab Barometer ซึ่งเป็นโครงการวิจัย มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ได้นำเสนอข้อค้นพบใหม่ที่สถาบันตะวันออกกลาง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า จากเก้าประเทศที่ทำการสำรวจ มีเพียงประเทศที่อยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองเท่านั้นที่มีความชื่นชอบจีนน้อยกว่า 49%

ในขณะเดียวกัน สหรัฐฯ เป็นที่ชื่นชอบเกินร้อยละ 47 ในสี่ประเทศเท่านั้น ได้แก่ โมร็อกโก ซูดาน มอริเตเนีย และจอร์แดน

สหรัฐฯ ยังถูกมองโดยประเทศส่วนใหญ่ที่สำรวจว่าเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจที่ร้ายแรงต่อภูมิภาคนี้ ตามรายงานของ Arab Barometer

ไมเคิล ร็อบบินส์ ผู้อำนวยการโครงการของ Arab Barometer กล่าวว่า “ด้วยโมเดลเศรษฐกิจที่จีนได้นำเสนอในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในประเทศ อย่างน้อยก็ในแง่ของรายได้ ทำให้ได้รับความนิยม”

“กับสหรัฐฯ … นโยบายทางการเมืองมักไม่ค่อยเป็นที่นิยม มีการรุกรานหลายประเทศในภูมิภาคนี้ แน่นอนว่ามีความผูกพันกับอิสราเอล ซึ่งอย่างที่เราเห็นว่าไม่เป็นที่นิยมมากนัก” ในภูมิภาคนี้

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จีนได้กลายเป็นผู้เล่นหลักในตะวันออกกลาง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และการทหาร

สำหรับประเทศในตะวันออกกลาง การซื้ออาวุธจากปักกิ่งสามารถลดการพึ่งพาอาศัยกันทางการเมืองต่อสหรัฐฯ และยุโรป อีกอาวุธของจีนก็ราคาไม่แพง

การซื้ออาวุธของจีนมีข้อเงื่อนไขเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งต่างจากสหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งใช้ข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อใช้เงื่อนไขบางประการในการขายอาวุธให้กับบางประเทศ

จีนได้กลายเป็นผู้ซื้อพลังงานรายใหญ่ที่สุดจากกลุ่มประเทศอ่าว ในขณะที่กลุ่มประเทศอ่าวที่อุดมด้วยน้ำมันก็ได้หันมาใช้ 5G และเทคโนโลยีการเฝ้าระวังของปักกิ่ง

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจชั้นนำในภูมิภาค ปัจจุบันติดอันดับสามประเทศชั้นนำทั่วโลกสำหรับโครงการก่อสร้างของจีนภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจล่าสุดของ Arab Barometer ความกระตือรือร้นในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคนี้ได้ลดลง

ในขณะที่โดยรวมแล้ว จีนมีความได้เปรียบกว่าสหรัฐฯ สำหรับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ 48เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 46 เปอร์เซ็นต์ แต่ความได้เปรียบนี้ลดลงในหลายประเทศ

ชาวจอร์แดนเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ต้องการความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับจีนในปี 2019 อย่างไรก็ตามในปี 2022 มีเพียงร้อยละ 50 เท่านั้นที่อยากทำเช่นนั้น การลดลง 20 จุดนี้ยังเห็นได้ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

การสำรวจความคิดเห็นของชาวอาหรับ ยังพบว่าทั่วตะวันออกกลางมีความตระหนักเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับชะตากรรมของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์

ในประเทศส่วนใหญ่ที่สำรวจโดยกลุ่มวิจัย พบว่า ประชากรน้อยกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ที่ติดตามข่าวของชาวอุยกูร์เป็นประจำ

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่จีนถูกกล่าวหาว่ากักขังชาวอุยกูร์มากกว่าหนึ่งล้านคนและชาวมุสลิมอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ โดยที่ปักกิ่งยืนยันว่าเป็นเพียงการดำเนินการศูนย์อาชีวศึกษาที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมความสุดโต่ง