นักบิน Su-24 ของรัสเซียที่รอดชีวิตแฉ ตุรกีไม่ได้เตือนล่วงหน้าก่อนยิง

  นักบินที่รอดชีวิตตอบคำถามนักข่าวที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียในลาตาเกียทางตอนเหนือของซีเรีย (© Dmitriy Vinogradov / Sputnik)

  สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานว่า นักบิน Su-24 ของรัสเซียซึ่งถูกยิงโดยเครื่องบินรบตุรกีในวันอังคาร (24 พ.ย.)  ยืนยันว่าเครื่องบินของเขาไม่ได้ข้ามเข้าไปในน่านฟ้าของตุรกี ทั้งกล่าวว่าเขาไม่ได้รับคำเตือนหรือวิทยุก่อนที่จะถูกยิง

  “มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะรุกล้ำน่านฟ้าของพวกเขาแม้แต่วินาทีเดียว “คอนสแตนติน มูรัคติน (Konstantin Murakhtin) บอกกับสำนักข่าว RT และสื่ออื่น ๆ ของรัสเซีย “เรากำลังบินที่ระดับความสูง 6,000 เมตร ในสภาพอากาศที่เปิดชัดเจน และผมได้ควบคุมเส้นทางการบินของเราโดยตลอด”

  เขายังปฏิเสธคำยืนยันของตุรกีที่ว่าเครื่องบินอยู่ในน่านฟ้าของตุรกี โดยบอกว่า เขารู้พื้นที่ภารกิจ “เหมือนดั่งหลังมือของตน” นอกจากนี้ยังหักล้างคำอ้างของทางการตุรกีที่บอกว่านักบินได้รับการเตือนซ้ำแล้วซ้ำอีก

  “ในความเป็นจริง ไม่มีคำเตือนใดเลย ทั้งผ่านทางวิทยุหรือที่เห็นได้ ดังนั้นเราจึงไม่ได้ปรับวิถีการบินของเรา คุณจำเป็นต้องเข้าใจความแตกต่างทางเทคนิคระหว่างความเร็วของเครื่องบินทิ้งอย่าง Su-24 และของ F16 หากพวกเขาต้องการที่จะเตือนเรา พวกเขาจะต้องมาในตำแหน่งปีกของเรา” มูรัคติน กล่าวที่ฐานทัพอากาศของรัสเซียในลาตาเกียทางตอนเหนือของซีเรีย

  “สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ขีปนาวุธยิงใส่ด้านหลังเครื่องบินของเรา ซึ่งไม่รู้มาจากที่ไหน เราไม่มีเวลาที่จะหลบหลีกทัน”

  หลังเครื่องบินถูกยิงตกและลงไปในประเทศซีเรีย นักบินทั้งสองดีดตัวออกมา กัปตัน Sergey Rumyantsev ถูกฆ่าตายด้วยกองทัพเติร์กเมนิสถาน โดยฝ่ายกบฏอ้างว่าพวกเขายิงนักบินตายในขณะที่เขายังคงกระโดดร่ม