กลุ่มผู้เสียหายดาหน้าแฉ! เต็นท์รถมหาภัย หลอกซื้อรถ ก่อนเอารถไปขาย หนุ่มเครียดจะโดดตึกฆ่าตัวตาย

กรณีชายคนหนึ่ง ปีนอาคารจอดรถในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามจะกระโดดลงมา โดยเผยว่าถูกเต็นท์รถหลอกซื้อดาวน์รถ แต่เต็นท์รถกลับไม่ปิดบัญชีให้ อีกทั้งเอารถไปขาย ทำให้ผู้เสียหายเครียดเพราะคุกมาหา จะโดดตึกฆ่าตัวตาย สุดท้ายมีการช่วยเหลือลงมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งครั้งนี้ไม่ได้ทำคนเดียว ยังมีผู้เสียหายที่ถูกเต็นท์เดียวกันหลอกอีกจำนวนมากกว่า 50 ราย

รายการโหนกระแสวันที่ 26 ต.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ ผึ้ง-ตั้ม สามีภรรยาผู้เสียหาย อีกทั้งยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ถูกหลอกจากเต็นท์รถเดียวกัน ทั้ง นิตยา, เสก, ติ๊ก มาพร้อม ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

คุณตั้มไปที่สำนักงานตร.แห่งชาติ มันเกิดอะไรขึ้น?

ตั้ม : มันเครียด ไม่รู้จะหาทางออกยังไง

วันนั้นคือเหตุอะไร อยู่ดีๆ คุณตั้มโทรหาคุณ บอกว่าให้ไปหาที่สำนักงานตร.แห่งชาติ?

ผึ้ง : เขาโทรหาหนูให้มาหาที่สำนักงานตร.แห่งชาติ ก็แปลกใจว่าทำไมถึงไป เขาบอกว่าเปลี่ยนที่นัดกับกลุ่มเพื่อนๆ เราเลยไปกับเขา มาด้วยกันนะคะ แต่เขาให้เรายืนรอก่อนแป๊บนึง ก็ยืนรอตรงที่มีพี่ตร.ยืนอยู่หลายๆ ท่าน เราก็ม้วนกระดาษมาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมอยู่แล้ว แต่ตอนนั้นไม่มีกลุ่มเพื่อนมานะคะ มีแค่ผึ้งกับแฟน แล้วเรายืนรอ เราไม่ทราบเลยว่าเขาไปไหน พยายามติดต่อก็ไม่รับโทรศัพท์ พอเขารับโทรศัพท์เราก็เลยตะโกน แล้วมีพี่ตร.เดินมาหา จับเราไว้ ถามว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็บอกว่าพอดีจะมาร้องท่านให้ช่วยคดีตามรถยนต์หน่อย รถยนต์เราหายไป แต่ตอนนี้เราติดต่อแฟน แฟนไม่ยอมรับโทรศัพท์

ปรากฏว่าแฟนไปปรากฏตัวอยู่ข้างบน จะโดดลงมา?

ผึ้ง : ถูกต้องค่ะ

สาเหตุที่เกิด มันเริ่มจากเรื่องรถยนต์ของคุณ รถมิตซูฯ ปาเจโร่ คุณซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่?

ผึ้ง : ปี 62 ค่ะ ดาวน์ไป 1.6 แสน ผ่อนเดือนละ 19,700 บาท ผ่อน 84 งวดค่ะ เราก็ผ่อนตลอด จนมากระทบโควิดที่ตกงานก็ยังเอาเงินออกงานมาผ่อนรถได้อยู่ ทำมาหากินกันเรื่อยๆ ระหว่างหาทาง แต่หลังๆ ไม่ได้แล้ว แฟนก็เลยเป็นคนจ่ายค่างวดแทนประมาณครึ่งปี เขาก็ขายของทั่วไปตามตลาดนัด รายได้ไม่แน่นอน ก็เลยปรึกษากัน

ตอนนั้นมีค้างค่างวดมั้ย?

ผึ้ง : ค้างอยู่ 3 งวดค่ะ เกือบๆ 6 หมื่น ระหว่างนั้นจะขึ้นงวดที่ 4 แฟนก็เลยตัดสินใจว่าถ้าเราเอารถไปคืนไฟแนนซ์ รถเราต้องถูกเอาไปประมูล แล้วเราต้องเสียส่วนต่างหลายแสน ถ้าเราหาคนที่เขาพร้อมเปลี่ยนสัญญา เราก็ขายดาวน์แล้วเอาเงินดาวน์มาโปะรถเรา เราก็ยกรถให้เขาฟรีๆ โดยเขาเสียเงินดาวน์ให้เรา เราเอาเงินดาวน์ไปปิดไฟแนนซ์ เพื่อไม่ให้เขาฟ้อง เคลียร์ค่างวดที่ค้างทั้งหมด แล้วยกรถให้เขาไปผ่อนต่อเลย

คุณไปเจอเต็นท์รถเต็นท์นึงชื่อว่าอะไร?

ผึ้ง : ทีทีเอ็น คาร์ พรีเมียมค่ะ แฟนเป็นคนไปลงขายค่ะ

ตั้ม : ลงขายในกลุ่มรถในเฟซบุ๊ก เพราะผ่อนต่อไม่ไหว หาคนรับผ่อนต่อ ลงไว้ว่าเปลี่ยนสัญญา ขายพร้อมเปลี่ยนสัญญา เราแจ้งว่าเราค้างค่างวดอยู่ 3 งวด เราจะเอาค่างวดไปจ่ายไฟแนนซ์

ผึ้ง : มันขึ้นงวด 4 ด้วย ก็ 8 หมื่นค่ะ

ตั้ม : หลังจากนั้นก็นัดมาดูรถ แล้วทางเซลล์ก็เอาหนังสือสัญญามาให้ดู ว่าจะสัญญากันแบบนี้นะ สามเดือนทางเต็นท์จะเอารถไปจอดเพื่อที่จะขาย พอครบกำหนด 3 เดือนจะปิดยอดให้เรา แล้วเปลี่ยนสัญญานัดโอนกัน เขาให้เงินดาวน์ค่างวดรถมา

ผึ้ง : เป็นเงิน 136,000 เราก็ได้โอนเงินให้กับไฟแนนซ์ค่ะ 8 หมื่นกว่าค่ะ 4 งวด

เหลือติดตัวอยู่ 5 หมื่น แล้วรถโอนมั้ย?

ผึ้ง : ยังไม่โอนค่ะ

ตั้ม : ทางเต็นท์แจ้งมาว่ารถขายได้แล้วนะ แล้วเดี๋ยวนัดไปที่กรุงศรี ออโต้ เพื่อเปลี่ยนสัญญาปิดยอดทั้งหมด นัดกันทั้งที่ 1 2 3 เขาก็เลื่อนนัด ทั้งหมด 5 ครั้ง จนครบสัญญา 3 เดือนที่เต็นท์จะซื้อรถเรา แต่พอถึงเวลาก็ติดต่อเจ้าของเต็นท์ไม่ได้

แล้วรถไปอยู่ที่ไหน?

ตั้ม : ตอนแรกก็ไม่ทราบ ก็ช่วยกันสืบๆ ไปเรื่อย จนได้เบาะแสว่ารถไปขายที่เต็นท์นั้น เต็นท์นี้ ไปเรื่อย

รถไปขายจริง แต่ไม่ได้โอน?

ตั้ม : ใช่ครับ จนล่าสุดสืบได้ว่าอยู่ที่เต็นท์จังหวัดปราจีนบุรี

ผึ้ง : แต่พอทักไปถามเขา เขาบอกว่าแค่เอารูปมาลงช่วยคนขาย ซึ่งรถคันนี้จริงๆ แล้วจอดอยู่ที่โคราช เต็นท์นี้เป็นคนช่วยเราให้เบอร์โทรศัพท์เรา ว่ารถคันนี้อยู่ที่ไหน จริงๆ คนซื้อรถไปอยู่โคราช น้องแค่เอารูปรถมาลง น้องให้เบอร์ติดต่อมา จนปัจจุบันเรารู้ว่ารถเรากลับมาที่กรุงเทพฯ ยังอยู่ที่คนรับซื้อรถเหมือนกัน เป็นเต็นท์เหมือนกันค่ะ

ยังไม่มีการโอน ยังเป็นชื่อคุณอยู่?

ผึ้ง : ใช่ค่ะ เขาบอกว่าเขาเสียเงินซื้อรถคันนี้ไปแล้ว 8.9 แสน ต้องให้เราเอาเงินไปให้เขาก่อน ไม่งั้นเขาก็ไม่เอารถคืนเรา

รถคันนี้เขาซื้อมาดาวน์ไป 1.6 แสน ผ่อนไปเดือนละ 19,700 ค้างค่างวด 3 งวด เขาเลยเอาไปขายดาวน์ ได้ 1.3 แสน จะขึ้นเดือนที่ 4 เขาเลยเจียดเงินแสนไปจ่ายค่างวดรถที่ค้าง เคลียร์ไปแล้ว ฉะนั้นยังเหลือเงินค้างอยู่กับไฟแนนซ์อีกกี่งวด?

ผึ้ง : 1.1 ล้านค่ะ

ดังนั้นคนซื้อรถเขาไป จำเป็นต้องปิดบัญชี 1.1 ล้าน แล้วโอนชื่อไปเป็นของฝั่งเต็นท์ แต่เต็นท์กลับเอารถไปขายแล้วไม่ได้ปิดบัญชี เอาไปขายเหมือนขายเถื่อน แล้วเอาเงินมา 8 แสนกว่าบาท แต่รถก็ยังเป็นชื่อเขาอยู่ ทุกวันนี้เขาก็ยังเหมือนติดหนี้ เหมือนผ่อนทิพย์ อยู่ดีๆ เป็นหนี้ 1.1 ล้านเฉย แล้วติดต่อเขาไป เขาว่ายังไง?

ผึ้ง : ผึ้งติดต่อเขาไปเมื่อวาน เขายังไม่รับโทรศัพท์ผึ้งเลยค่ะ 5 สายไม่รับ พอดีน้องที่เป็นเซลล์ช่วยเราติดต่อวันนี้ เพิ่งได้รับข้อความล่าสุดมา ว่าขอเวลา 2-3 วันจะนัดกันว่าจะนัดเอารถที่ไหน แล้วจะเคลียร์ค่าใช้จ่ายยังไง

เห็นบอกก่อนหน้าไปกระโดด คุณไปแจ้งความที่ไหน?

ผึ้ง : ไปปากน้ำค่ะ ตอนแรกไปคนเดียวก่อน เพราะบ้านอยู่ที่นั่น ตอนแรกเขาบอกว่าแจ้งไม่ได้นะ เพราะรถติดไฟแนนซ์เป็นแค่คดีแพ่ง ลงบันทึกประจำวันไว้ แต่เราก็พอรู้มาว่าบันทึกประจำวันจะอยู่ได้แค่ 90 วัน ทำอะไรไม่ได้ แต่ก็เอาอันนั้นมาก่อน เพราะไม่รู้เขาจะเอารถเราไปทำอะไร เดี๋ยวเราจะเดือดร้อน เลยลงบันทึกไว้ก่อน จากนั้นก็ปรึกษากัน แฟนก็ตามหารถเองค่ะ

ตร.ไม่รับแจ้ง เพราะเหมือนเอารถติดไฟแนนซ์ไปขาย ซึ่งจริงๆ เคลียร์ไฟแนนซ์ไปแล้ว?

ผึ้ง : ใช่ค่ะ แต่ยังไม่เปลี่ยนสัญญาเท่านั้น อธิบายให้ตร.ฟังหมดเลยค่ะ เขาบอกว่าไม่รู้ เขาไม่รับ รับแค่บันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่ารถไม่ได้อยู่กับเรา ณ ปัจจุบัน อยู่กับคนอื่น

ถ้าวันนี้คุณจะเอารถกลับมา คุณต้องจ่ายเงินอีก?

ผึ้ง : 8.9 แสนค่ะ จ่ายโดยที่ไม่มีอะไรเลย และต้องไปผ่อนไฟแนนซ์ทุกๆ เดือน เพราะเต็นท์ไม่ไปปิด ไปจนครบล้านนึง

คุณเป็นหนี้เบ็ดเสร็จตอนนี้ 2 ล้านกว่า ถ้าไม่เอารถกลับมา ต้องผ่อนทิพย์ไปจนครบล้านนึง แปลกใจว่าใครเป็นคนโอนให้เจ้าของคนใหม่?

ผึ้ง : ไม่มีใครโอนให้เขาค่ะ เขาทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

ยังมีโดนเต็นท์เดียวกัน?

นิตยา : รีโว่ 4 ประตู

รณณรงค์ : อันนี้เจ็บกว่า ไปเจอรถแต่เอารถกลับบ้านไม่ได้ ต่อหน้าตร.ด้วย

ทางนี้โดนอะไร?

ติ๊ก : ฮอนด้าซิตี้ครับ เต็นท์ทีทีเอ็นนี่แหละครับ

คุณล่ะ?

นิตยา : ทีทีเอ็นเหมือนกัน

คุณล่ะ ไม่ได้มาด้วยกันใช่มั้ย?

เสก : ไม่ได้มาด้วยกัน เป็นรถมิตซู ไทรทัน 4 ประตู

ตั้ม : ในกลุ่มมีประมาณ 50 กว่าคน รวมคนที่เสียหายจากเต็นท์นี้ รวมประมาณ 30 ล้าน

เรื่องนี้พี่ว่าไง?

รณณรงค์ : อย่างแรกเลยนะครับ การซื้อขายรถที่เราติดสัญญาสินเชื่อไฟแนนซ์อยู่ เราเอาไปขายไม่ได้ เพราะมันเป็นของไฟแนนซ์ แต่ถ้าเราจะขอเปลี่ยนสัญญา เรามีสิทธิ์ทำได้ การขายดาวน์ให้คนอื่นไปผ่อนต่อ อันนี้ก็ทำไม่ได้ อะไรที่ผมบอกว่าทำไม่ได้ นั่นแปลว่าคนครอบครองรถมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ฉะนั้นสามารถดำเนินคดีได้ เวลาเราไปแจ้งความ เราบอกว่าเราเอารถไปขาย ตร.ทุกที่ไม่รับแจ้งความเพราะเราไม่ใช่ผู้เสียหายตามกฎหมาย เราไปเอารถไฟแนนซ์ไปขาย ผู้เสียหายคือไฟแนนซ์ แต่ถ้าเราบอกว่าเราต้องการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อ แล้วปรากฏเราโดนหลอกเอารถไป อันนี้เราคือผู้เสียหายในคดีฉ้อโกง ทุกที่ต้องรับแจ้งความ อยู่ที่วิธีการคุยกับเขาว่าเราทำแบบไหน พูดคำผิดปุ๊บเขาไล่เรากลับเลย เพราะเดี๋ยวเขาจะแจ้งความเราข้อหายักยอกไง

ของคุณโดนอะไรเต็นท์เดียวกัน?

นิตยา : รีโว่ 4 ประตูสีดำค่ะ เข้าไปในกลุ่มผ่อนต่อไม่ไหวแบบเดียวกันเลยค่ะ ทีนี้เขาก็ติดต่อมาว่าเขาสนใจนะ ขอเลขไมค์หน่อย ยอดปิดหน่อย เราก็ส่งให้ เราส่งให้เขาก็บอกว่าเขาจะเดินทางมาดูรถ เราก็ตกลงกัน ก็ขายดาวน์ 1.5 หมื่น ผ่อนเดือนละ 20,400 ก็ค้างอยู่จะเข้า 3 งวด ทีแรกจะไม่เอาเขาสักบาท ขอแค่เขาเอาไปผ่อนต่อและเปลี่ยนสัญญา แต่เขาเสนอให้มา ให้ค่าน้ำมันนะ 1.5 หมื่น เราก็รับข้อเสนอนั้น สุดท้ายปรากฏว่าเขาตัดจ่ายให้เราแค่ 2 งวด แล้วค้างอยู่ 1 งวด ไม่ปิดบัญชีด้วย แล้วตอนนี้จะเข้า 3 งวด หนูทวงถามไป เขาบอกว่าเดี๋ยวจะให้ แล้วก็เลื่อนๆ แล้วต่อมาก็ปิดเฟซ บล็อกเฟซ โทรหาก็ไม่รับ ติดต่อไม่ได้ รถก็อยู่กับเขาแล้ว หนูยังไม่ได้ผ่อนต่อ ยังชะงักไว้อยู่

รณณรงค์ : แต่ตามกฎหมายเราต้องผ่อนต่อ

นิตยา : ใช่ค่ะ เรารับผิดชอบค่ะ ถ้าไม่ผ่อนต่อ ต้องการให้ไฟแนนซ์มายึดรถ เราทำการซื้อขายที่สภ.ธัญบุรี คลอง 6 ค่ะ ไปทำสัญญาที่นั่นเพราะใกล้บ้าน ทำบันทึกประจำวันเรียบร้อย ตอนนั้นไม่เอะใจ เราเช็กละเอียดแล้ว เราทักถามเพื่อนที่ขายรถ เขาก็บอกว่าขายให้เต็นท์นี้ ก็เลยตกลงเชื่อเขา

รณณรงค์ : แล้วรถไปอยู่บุรีรัมย์ได้ไง

คุณรู้ได้ไงรถอยู่บุรีรัมย์?

นิตยา : หนูมีจีพีเอสค่ะ แล้วไม่ได้บอกเขาหรอกว่ารถอยู่ไหน แค่ทวงถามเขาไป แล้วบอกว่ายกเลิกสัญญานะ เพราะเขาทำผิดคำพูดทำผิดสัญญา ขอแค่รถคืน เขาก็บอกว่าไม่รู้ ต้องถามนายผม นายธีรพัฒน์ หลังแดง ค่ะ หนูขายให้นาย ป. เขาเป็นคนเอารถหนูไป หลังๆ มาเขาบอกว่าเป็นแค่ฟรีแลนซ์ รับหารถให้เฉยๆ เขาให้เบอร์นายเขามา เราติดต่อนายเขาก็ติดต่อไม่ได้

ของคุณชื่อเดียวกันมั้ย?

ผึ้ง : ชื่อเดียวกันค่ะ ธีรพัฒน์ หลังแดง

นิตยา : เรารู้ว่ารถอยู่บุรีรัมย์ ก็ตามรถไปแจ้งความที่สภ.นางรอง วันนั้นมีทนายไปด้วย ลงทุนจ้างทนาย 3 หมื่น จ่ายไปแล้ว 2 หมื่นเพื่อให้ได้รถคืนมา เพราะตร.ไม่รับแจ้งความ เขาลงแค่บันทึกประจำวันไว้ หนูก็เลยต้องดิ้นเอง ต้องหาวิธีการเอง ต้องหาทนาย ทีนี้ทนายก็ไปด้วยวันนั้น ก็เอาตร.ท้องที่ไปด้วย 2 คน แต่พอไปเจอรถก็เอากลับมาไม่ได้ เขาบอกว่าซื้อมาจากนายธีรพัฒน์ หลังแดงเป็นจำนวนเงิน 5.3 แสนบาท เขาบอกว่ามีเอกสารการซื้อเรียบร้อย แต่ขอดู ณ เวลานั้นเขาบอกว่าเอกสารยังไม่พร้อม ตร.เชิญตัวไปโรงพัก ก็บอกว่ายังไม่พร้อม ยังไม่ไป ตร.ที่ไปด้วยก็ไม่สามารถทำอะไรได้

ถูกข่มขู่ด้วย?

นิตยา : เห็นเขาพูดมาว่ารู้จักผู้กำกับการภาค 3 ค่ะ คนที่ครอบครองรถเป็นคนพูดค่ะ

ณ วันนี้รถก็ยังไม่ได้?

นิตยา : ไม่ได้ค่ะ แล้วเขาต่อสายถึงผู้กำกับการภาค 3 บอกว่าเฮ้ยพี่ ลูกน้องพี่มาอยู่หน้าบ้านผมเต็มเลยนะ ประมาณนี้ค่ะ ภายหลังหนูติดต่อเข้าไปหาเจ้าของเต็นท์ เขาบอกว่าขอจับนายธีรพัฒน์ให้ได้ก่อน ถึงจะทำการคืนรถให้ หนูก็บอกว่ามันจะใช่เหรอพี่ หนูเดินทุกวัน แล้วนี่มันจะเข้า 3 งวดแล้ว ไฟแนนซ์จะยกเลิกสัญญาและยึดรถหนูแล้ว

รณณรงค์ : ทำไมตร.เอารถไม่ได้ ในเมื่อไปเจอรถแล้ว

นิตยา : อันนี้หนูไม่ทราบเลยค่ะ

รณณรงค์ : รถทะเบียนเดียวกับของเรามั้ย

นิตยา : ไม่ค่ะ วันที่ไปเจอรถ เป็นคนละทะเบียนค่ะ แต่เป็นรถเราแน่นอน เขายืนยันว่าเขาซื้อจากคุณธีรพัฒน์มาจริงๆ

คุณก็ยังไม่ได้ผ่อน?

นิตยา : ไม่ได้ผ่อนค่ะ มันมีสองทางเลือกคือปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึด เขาก็บอกว่ายังไงก็ยึดไม่ได้ ถ้าค้านว่ารถต้องคดี ไฟแนนซ์ก็ยึดไม่ได้ ถ้าเต็นท์ค้านว่ารถมีปัญหา มีคดี ก็ยึดไม่ได้

รณณรงค์ : ใหญ่กว่าตร.อีกเหรอเนี่ย ตร.ยังไม่กล้าอายัดเลย

สภ.ไหน?

นิตยา : สภ.นางรอง บุรีรัมย์ค่ะ

รณณรงค์ : บ้านเกิดเลย ไปบ่อย เดี๋ยวจะไปดูว่าที่เขาอ้างมาเนี่ย โทรหาสายตรงผู้บัญชาการภาค 3 เนี่ยจริงมั้ย แล้ววันนั้นเกิดอะไร ทำไมอายัดไม่ได้

อยากโทรหาผกก. แต่กลัวประชุม?

รณณรงค์ : เรื่องนี้ดูดีๆ มีประเด็นที่น่าสนใจอันนึง เขาอ้างสิทธิ์ว่ามีสิทธิ์ในตัวรถในการครอบครองเพราะจ่ายเงินไปแล้ว วิธีการนี้เหมือนสมัยก่อน ธุรกิจมืดจำนำรถบูมมาก ชอบอ้างแบบนี้เวลาเราตามรถ ทั้งที่ตัวเองก็ไม่มีสิทธิ์เหมือนกัน

ของคุณก็โดนเหมือนกัน คนรับซื้อไปชื่ออะไร?

เสก : เอกภูมิครับ เต็นท์ทีทีเอ็น คุณธีรพัฒน์ หลังแดงเหมือนกัน รถผมเป็นรถไทรทัน 4 ประตู

ของคุณติดเรื่องผ่อนเหมือนกัน?

เสก : ลักษณะของผมคือช่วงโควิดเราจ่ายไม่ไหว ก็เลยไปโพสต์ขายในเพจรับซื้อรถมือสอง ก็มีเซลล์คนนึงติดต่อมาว่าจะรับซื้อให้ โดยมีข้อเสนอ คือภายใน 2 เดือนจะปิดให้โดยมีเงินดาวน์ให้ตามที่ตกลงกัน คือ 6 หมื่นบาท ผมผ่อนเดือนละ 9 พัน ตอนนั้นไม่ค้างด้วย แต่อยากขายรถ เราจะไม่ไหวแล้ว เราเลยตัดสินใจขายรถ โดยเอาเงินดาวน์ที่เต็นท์จ่ายดาวน์ให้เราไปใช้อย่างอื่น แล้วจะปล่อยรถ เขาก็ลักษณะเดียวกับพี่ๆ หลายคน เขามารับรถที่บ้าน จ่ายเงินให้เรา 6 หมื่นบาท แล้วตามสัญญาภายใน 2 เดือนจะปิดให้ เขาเหมือนลักษณะจ่ายดาวน์เรามา แล้วให้คนอื่นไปผ่อนต่อ ก็ยังไม่ได้โอน มีทำสัญญาเอาไว้ครับ

รณณรงค์ : ทุกคนมีเหมือนกันหมด เรื่องสัญญา

ลักษณะเดียวกันหมด เต็นท์เดียวกันหมด ทีนี้คุณโดนอะไร?

เสก : ตามสัญญา 2 เดือนเขาจะปิดจบให้ แต่พอถึง 2 เดือนแล้ว ผมจะตามรถคืน เขาก็มีข้ออ้าง จาก 2 เดือนก็กลายเป็น 5 เดือน จาก 5 เดือนเซลล์ก็มาแจ้งผมว่าไม่สามารถติดต่อนายธีรพัฒน์ หลังแดง เจ้าของเต็นท์ได้ เพราะเขาหนีไปแล้วพร้อมรถหลายๆ ท่านที่โดนไป ตอนนี้เซลล์ที่ติดตามให้เขาโทรมาแจ้งว่ารถอยู่ภาคใต้ แต่ไม่ได้บอกว่าอยู่เต็นท์ไหน แต่ธีรพัฒน์ขายไปแล้วครับ ผมก็ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน เขาไม่ได้บอก ตอนนี้ก็ผ่อนทิพย์ รถไม่มี โดนทางนี้เหมือนกัน

รณณรงค์ : ส่วนใหญ่เจ้าของเต็นท์เขามีโชว์รูม เขาจะจ้างนักศึกษาจบใหม่มาเป็นเซลล์ ไปคอยจับตาดูสิพวกคุณทั้งหลายไปโพสต์ขายรถในกลุ่มหรือเปล่า พอโพสต์ปุ๊บก็ทักมาขอซื้อ เขาซื้อไปแสนนึง บางเจ้าเอาไปจำนำเลย จำนำได้ 3 แสน กำไร 2 แสน เพราะงั้นปลายทางรถพวกคุณน่าจะไปแนวทางนั้น มันถึงปล่อยไปง่าย

คุณโดนอะไร?

ติ๊ก : คล้ายๆ กันครับ รถฮอนด้า ซิตี้ สีขาว ไปโพสต์ขายที่กลุ่มผ่อนไม่ไหวเหมือนกัน ผมติดอยู่ 3 งวดจะเข้างวดที่ 4 แล้ว ผ่อนเดือนละ 6,728 ขายดาวน์ 14 หมื่น ที่เหลือเขาไปปิดเอง ผมโพสต์ขายไม่ถึงวัน ก็มีคนแนะนำให้ไปติดต่อกับเซลล์นี้ เซลล์ก็ติดต่อกลับมา ตกลงราคาเสร็จปุ๊บ วันต่อมาผมก็ไปเลย

ถ้ามีการบอกว่าจ่ายเงินดาวน์ก่อน แต่ขอเวลา 3 เดือนขายรถ แล้วจะผ่อนให้ รู้ไว้เลย ไม่ได้เป็นแบบที่คุณคิด?

รณณรงค์ : ถูกต้อง ถ้าจะเอาแบบไม่โดนโกง ให้เขาเอารถไปปิดทันที วันนั้นแล้วคุณเอารถกลับไปพร้อมกุญแจ นั่นคือคนอื่นทำกันแบบนั้น แต่คุณอาจไม่รู้มั้งเขาถึงทำแบบนี้

พวกพี่กำลังคิดว่าขายรถได้เร็วและได้ราคาดี เพราะถ้าขายที่อื่นอาจไม่ได้ราคาแบบนี้ก็ได้ เราไม่ได้คิดถึงภัยข้างหน้า?

รณณรงค์ : เหตุการณ์แบบนี้เกิดมาหลายปีแล้ว ไม่ใช่ปีแรกๆ ที่เกิดขึ้นที่เขาเอารถแล้วไปขายแบบนี้ เพราะเขาเห็นช่องว่าง ได้รถมาแล้ว และกุญแจมาแล้ว เขาจะไปจำนำที่ไหนก็ได้หมดเลย

รถอยู่ที่ไหน?

ติ๊ก : ติดต่อไปทางเซลล์ เซลล์บอกอยู่ที่ใต้ครับ ตามหาทีทีเอ็นก็ไม่เจอ

รณณรงค์ : อยากบอกว่าเวลาส่งมอบรถ เขาไม่ไปส่งมอบที่ห้างสรรพสินค้าเลย เขาจะไปส่งมอบในที่ที่ไม่มีกล้องวงจรปิด จะได้บันทึกภาพเขาไม่ได้ เวลาไปแจ้งความร้องทุกข์ เราต้องยืนยันว่าคนมารับรถจากเราเป็นใคร ปัญหาตรงนี้เราไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร ถ้าเขาทำสุจริตจริง ต้องมีภาพทุกอย่างในการส่งมอบ แต่ถ้าเป็นมิจฉาชีพ จะไปจุดไม่มีอะไรบันทึกเลย เพื่อที่หลักฐานที่คุณได้มา มันอาจเป็นหลักฐานปลอมก็ได้ ผมเคยเจอใครเอารถไปไม่รู้ แล้วปิดเฟซหนีไปเลย เจอแบบนี้เป็นพันๆ คัน อันนึงที่ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเขาจะซื้อจริงๆ เพราะเขามีหน้าร้านไง ถ้าลองไม่มีหน้าร้าน พวกนี้ก็ไม่กล้าขายหรอก หน้าร้านดูใหญ่

ตลาดรถยกเลิกสัญญาเช่าเลยนะ?

รณณรงค์ : ใครจะให้อยู่ล่ะ มีลูกค้าตั้ง 50 กว่ารายมาร้องเรียน

คุณเคยติดต่อเต็นท์อื่นมั้ย?

ผึ้ง : มีค่ะ แต่ที่อื่นเราเช็กไม่ได้ ไม่เหมือนที่นี่ดูน่าเชื่อถือกว่า

รณณรงค์ : หลัง 9 ม.ค. 66 ต่อไปเราจะผ่อนรถเหมือนกับบ้าน ถ้าเราผ่อนเยอะยิ่งถูกลง ผ่อนไปแล้ว 2 ใน 3 ดอกเบี้ยเป็นศูนย์ด้วย เพราะงั้นใครจะซื้อรถหลัง 9 ม.ค. สัญญาฉบับใหม่ค่อนข้างคุ้มครองเยอะเลยครับ การขายทอดตลาดจะได้ดีกว่าเดิมด้วย ข้อดีมีเยอะครับ

ตอนนั้นถ้าเอารถไปคืนไฟแนนซ์จะไม่ได้อะไรเลย เขาก็หวังว่าขายปุ๊บจะได้เงินดาวน์กลับมา 6 หมื่น 8 หมื่น แล้วอย่างน้อยยังเอาเงินตรงนี้ไปทำอะไรได้ เต็นท์รับไปก็ต้องปิดบัญชี ก็เป็นไทกันทั้งคู่ แต่ฝั่งคนร้ายใช้ช่องว่าง รถบางคัน ถ้าไปขายเต็นท์อื่นๆ บอกว่าขายไม่ได้ เพราะเขาปิดไม่ได้ อย่างของน้องนี่ยังไง?

เสก : ตอนแรกเราจะขายรถ เราก็ไปปรึกษาเต็นท์ ทีนี้ยอดรถเราค่อนข้างสูง ไม่สามารถปิดได้ ทีนี้พอไปโพสต์ขาย มีนายหน้าทักมาบอกว่าสัญญาตรงนี้เรารับได้หรือเปล่า เรามีเงินดาวน์ให้นะ แต่มีข้อเสนอคือว่ารถคุณต้องมาจอดที่เต็นท์ก่อนสัก 2 เดือน แต่เราจะดูแลเรื่องงวดให้ ที่อื่นไม่มีที่ไหนรับซื้อครับ

โจรพวกนี้ใช้ช่องว่างเวลาเราเดือดร้อน รถคุณอยู่ไหน?

ผึ้ง : อยู่กรุงเทพฯ ค่ะ กับคุณเอ็มค่ะ

คุณเอ็มที่ซื้อรถปาเจโร่ของคุณผึ้งกับคุณตั้มไปล่าสุด อยู่ในสาย?

เอ็ม : ผมเป็นคนรับซื้อคนสุดท้ายครับ

คุณเอ็มซื้อจากใคร?

เอ็ม : ตัวผมเองทำอาชีพซื้อขายรถมือสอง ซื้อมาขายไป ทีนี้รถกว่าจะมาถึงผม มันผ่านจากเต็นท์ที่เขาเอาไปขาย ผ่านนายหน้ามาน่าจะ 2-3 ทอดได้แล้วครับ วันที่เอามาขาย ทำสลิปปลอมมาครับ แจ้งว่าปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ทำสลิปถ่ายเป็นรูปอยู่ในโทรศัพท์มือถือแล้วโชว์ให้ดูว่าอันนี้มีการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้วของรถปาเจโร่คันนี้ ปกติถ้าผมจะซื้อรถ ถ้าไม่ปิดบัญชี ไม่มีสลิปให้ดู ก็เสี่ยง ปกติปิดเองโดยธรรมชาติของเต็นท์รถ นัดลูกค้าไปที่ไฟแนนซ์หรือยังไงก็แล้วแต่ แต่อันนี้ทำสลิปปลอมมาให้เราเห็นว่ามีการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ผมก็ได้จ่ายเงินทั้งหมดผ่านคนที่เอามาทอดที่ 1 2 3 จ่ายให้ครบเต็มจำนวนแล้ว

คุณเอ็มจ่ายไปเท่าไหร่?

เอ็ม : ยอด 8.9 แสนครับ ประเด็นคือพอซื้อเสร็จเรียบร้อย ซื้อผ่านนายหน้าที่เคยค้าขายด้วยกัน เขาก็ให้สัญญาว่ารอเล่มอีก 3 อาทิตย์กับอีก 3 วัน ผมก็ถามว่าทำไม รถค้างค่างวดเยอะ แต่เข้าฝ่ายกฎหมายของไฟแนนซ์แล้ว ไม่ใช่ชำระค่างวดปกติ

คุณเอ็มเคยไปเช็กที่ไฟแนนซ์มั้ย?

เอ็ม : ณ วันที่ซื้อ เขาเอารถมาให้ตอนช่วงหัวค่ำ เคยซื้อขายกันมาก่อนก็เกิดความไว้ใจ เคยซื้อมาก่อนหน้านี้ 2-3 คันแล้ว ไว้ใจว่ามีสลิปให้เห็นว่าปิดบัญชีแล้วเราก็ซื้อ

2-3 คัน ก่อนหน้านี้มีปัญหามั้ย?

เอ็ม : ก็มีครับ

กลายเป็นรับซื้อของโจรหรือเปล่า?

เอ็ม : ไม่เชิงครับ ถ้ารับซื้อของโจร หมายความว่าผมรู้โดยเจตนาของเขา ว่าเขาไปขโมยหรือไปทำอะไรมา

แล้วคุณได้เล่มอะไรมา?

เอ็ม : รถติดไฟแนนซ์ 3 คันเลยครับ

คุณซื้อมาเขาอ้างว่าปิดไฟแนนซ์แล้ว คุณเคลียร์ไปหมดแล้ว พอปิดไฟแนนซ์ เล่มต้องกลับมาใช่มั้ย เขาเอาเล่มมาให้คุณมั้ย?

เอ็ม : ไม่ครับ สรุปคือยื้อเวลาตั้งแต่ซื้อมา จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้เล่มครับ เอาง่ายๆ ว่าซวยครับ

คุณทำยังไง?

เอ็ม : ผมลงบันทึกประจำวันและแจ้งความไว้แล้ว

คนขายให้คุณคือธีรพัฒน์มั้ย?

เอ็ม : อันนั้นคือต้นทางครับ

คุณธีรพัฒน์ ในกระบวนการตร. ถูกออกหมายจับเป็นผู้ต้องหา แต่กระบวนการความบริสุทธิ์ต้องไปชี้ชัดบนชั้นศาล คุณต้องไปมอบตัว เพราะมีหมายจับแล้ว เป็นห่วงเลยต้องขึ้นหน้าคุณ คนรอบข้างจะได้บอกคุณได้ เดี๋ยวเป็นห่วงไม่มีใครบอกคุณ แล้วคุณไปถูกรวบทีหลัง?

เอ็ม : ตอนนี้ผมพยายามขอคืนรถ อยากได้เงินมาทำธุรกิจเหมือนเดิม ผมซื้อมาชัดเจน ตรงไปตรงมาอยากเอาเงินคืน คุณเอารถคืนไปก็ไม่ว่า

ผึ้ง : ผึ้งต้องหาเงิน 8.9 แสนไปจ่ายให้พี่ใช่มั้ย

เอ็ม : ถูกต้องครับ ผมไม่ได้หนีไปไหน เพียงแต่เมื่อวานไม่มีเสียงรับสายคุณผึ้งจริงๆ วันนี้มาออกรายการก็ไม่เป็นไร เข้าใจคือเดือดร้อน แต่ประเด็นของผมคือผมไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ผมซื้อรถชัดเจนตรงไปตรงมา จ่ายเงินเต็มจำนวน รอแค่เล่มทะเบียน

ผึ้ง : พี่ได้เช็กกรุงศรีฯ มั้ยว่าเป็นใบสลิปปลอม ทำไมไม่เอะใจ

เอ็ม : ผมเช็กครับ พอรู้ว่ามีการปลอมก็ขอคืนเลย แต่ไม่ได้เงินคืน

กรณีซื้อรถแล้วไม่มีเล่ม แล้วบอกให้รอ ก็น่าจะผิดสังเกต?

เอ็ม : ถ้าเป็นนาย ก. เดินเข้ามาหาผม เอารถมาขายโดยไม่มีเล่มผมก็คงไม่ซื้อ แต่คนนี้เคยซื้อขายกันมาแล้ว

แต่รถอีก 2-3 คันก็มีปัญหา คุณยังไปเชื่อมันอีกเหรอ?

เอ็ม : ก่อนหน้า 2-3 คันนี้ ก็มีอีกหลายๆ คันที่เขาเป็นนายหน้าส่งรถมา คันไหนซื้อได้ก็ซื้อ คันไหนซื้อไม่ได้ก็ไม่ได้ซื้อ แต่ 2-3 คันก่อนหน้านั้น มีปัญหา และซื้อติดกันพอดี ผมซื้อยาริสก่อน แล้วฟอร์จูนเนอร์ แล้วปาเจโร่

ของคุณเองเป็นอีกกรณี แต่เป็นบุคคลท่านนี้ คือธีรพัฒน์ ณ วันนี้รถอยู่ที่ไหน?

นิตยา : นางรองค่ะ ทางเต็นท์เขาบอกว่าซื้อมาในราคา 5.3 แสน แต่ยอดปิดรถหนูอยู่ที่ 1.2 ล้านค่ะ มอบรถให้เขาวันที่ 30 ส.ค. แล้วเขาขับรถหนูไปขายต่อเต็นท์นี้วันนั้นเลยค่ะ

ถ้ารถถูกไฟแนนซ์ยึด เท่ากับคุณก็ผิดด้วยเหมือนกัน เพราะเอารถไฟแนนซ์ไปขายไม่ได้เปลี่ยนสัญญา?

นิตยา : ใช่ค่ะ

เอ็ม : การเอารถที่ยังค้างค่างวดหรือไม่มีการปิดสัญญา มีการขายวิธีเดียวคือปิดบัญชีเท่านั้น การเอารถไปให้ใครต่อใครผ่อนต่อ นอกเหนือสัญญา ผู้ครอบครองมีความผิด ไฟแนนซ์เอาเรื่องได้นะครับ

คุณรู้จักคุณธีรพัฒน์มั้ย?

เอ็ม : ไม่ได้รู้จักครับ

มีคนส่งข้อมูลมาว่าธีรพัฒน์เป็นแค่นายหน้า นายทุนอยู่ข้างหลัง นายทุนทำเต็นท์ให้มันเป็นคนจัดการ อยู่ในสายกับทนายรณณรงค์?

รณณรงค์ : คุณเอ็มได้ไปแจ้งความหรือยังครับว่าโดนหลอก

เอ็ม : แจ้งแล้วครับ ต้องไปดูใบแจ้งความ จริงๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะ เอาง่ายๆ ที่ลงไว้ น่าจะ 3 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ มีไปลงบันทึกเอาไว้

รณณรงค์ : ทำไมไม่แจ้งความไปเลย ทำไมถึงลงบันทึกประจำวัน

เอ็ม : มีแจ้งความเอาไว้ ตอนทำเรื่องขอคืนเงินกัน ผมได้เงินคืนจากฟอร์จูนเนอร์มาแล้ว เพียงแต่ถูกนายธีรพัฒน์บีบให้ถอนแจ้งความก่อน ไม่งั้นไม่คืนเงิน ตอนนั้นแจ้งความที่สน.นนทบุรี ก็มีการถอนแจ้งความให้ ผมมีแชตไลน์เขา

คุณไม่รู้จักเขา แล้วคุณคุยกับเขาได้ไง?

เอ็ม : มีนายหน้าให้เบอร์ผมผ่านธีรพัฒน์ แล้วมีการแอดไลน์มา แล้วมาขอใบถอนแจ้งความจากผม ไม่งั้นเงินฟอร์จูนเนอร์ไม่คืนให้ ผมก็ถอนให้ก็ได้ ก็ได้เงินจากฟอร์จูนเนอร์กลับคืนมาจริง

คุณซื้อขายกับธีรพัฒน์กี่คันแล้ว?

เอ็ม : 3 คันครับ ก่อนหน้านี้ไม่เคยครับ

รณณรงค์ : ซื้อมาแพงมั้ย

แล้วที่บอกว่าเคยซื้อแล้วไม่มีปัญหา ซื้อกับธีรพัฒน์มั้ย?

เอ็ม : ไม่ครับ มีนายหน้าชื่อนายสงคราม เขาใช้ชื่อในไลน์กลุ่มว่า สงคราม ยานยนต์ เขาจะเป็นนายหน้ายิงรถไปให้เต็นท์ ยิงไปทั่ว เผื่อเต็นท์ไหนจะเอา บังเอิญ 3 คันนี้ผมสนใจ เขายิงมาที่ผม ผมก็สนใจ เพราะเอาฟอร์จูนเนอร์มาขายให้ราคาก็ฟังได้

กรณีแบบนี้คุณเอ็มจะมีความผิดมั้ย?

รณณรงค์ : ต้องดูว่าเขาซื้อรถมาราคาเท่าไหร่ ถ้ามันราคาถูกกว่าท้องตลาดเกินไป ก็ต้องรู้อยู่แล้วว่ารถมีปัญหา

คุณเอ็มซื้อมา 8.9 แสน ตอนซื้อมา คุณธีรพัฒน์ทำสลิปปลอมมาด้วย เล่มจะส่งมาทีหลัง แต่รอนานๆ ไม่ได้สักที พอมีเรื่องเขาก็แจ้งความ แล้วตกลงรถเป็นของใครกันแน่?

รณณรงค์ : รถเป็นของไฟแนนซ์ แม้จะมีการเอาไปขายกันเป็นทอดๆ ก็ตาม ไฟแนนซ์มีคนมีสิทธิ์เอารถคืนได้ครับ ส่วนคนจ่ายเงินไป ต้องไปตามเอาเงินจากคนที่ต้องจ่าย ตอนนี้ต้องไปดำเนินการให้ตร.อายัดรถทุกคันมาไว้ที่โรงพักก่อน ให้ทางไฟแนนซ์มาเอารถคืน หรือทางเจ้าทุกข์จะไปเอารถคืนก็เรื่องของเขา แต่ไม่ใช่ว่าให้คนภายนอกไปครอบครองไว้ ไม่งั้นแบบนี้ผู้เสียหายไม่มีทางได้รถคืนเลย ทั้งที่มันเป็นของโจร ขายเป็นทอดๆ ไป

ถ้าตอนนี้ไฟแนนซ์ไปเอารถคืน คุณเอ็มจะทำยังไง?

เอ็ม : จริงๆ แล้วผมเองมีการนัดคุณผึ้งไว้ว่าจะมาขอไถ่ถอนรถจากผมคืนไป คุณผึ้งโทรมาหาผม โดยมีการคุยประชุมสายมีการนัดหมายเจอกัน เพื่อคืนเงิน คืนรถกัน ผมไม่มีปัญหาในการคืนรถ แต่ผมอยากได้เงินของผมคืน แค่นั้นเองครับ

คุณผึ้ง ณ วันนี้เขากลายเป็นผู้เสียหาย ให้เขามานั่งจ่ายเงิน 8.9 แสน เพื่อไถ่รถคืนมา คงเป็นไปไม่ได้?

เอ็ม : แล้วทำไมถึงนัดกับผมไว้ครับ

ผึ้ง : เพื่อความมั่นใจว่ารถอยู่กับเขาจริงๆ อันนี้เราปรึกษากับผู้ใหญ่ที่คอยช่วยเหลือ คอยตามรถให้นี่แหละค่ะ ถ้าเราไม่พูดแบบนี้ เราจะรู้มั้ยคะว่ารถเราอยู่ที่ใคร

เอ็ม : เท่ากับคุณผึ้งก็หลอกผมใช่มั้ยครับ

ผึ้ง : ด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะเราเป็นผู้ครอบครองรถค่ะ

รณณรงค์ : ทำไม ไม่เอาเงิน 8.9 แสนคืนกับคนที่จ่าย แล้วเอารถคืนคุณกุ้งล่ะครับ

เอ็ม : ผมก็พยายามรักษาสิทธิ์ผม แต่เพียงแต่ว่าเข้าใจแหละทุกคนต่างเดือดร้อน ถ้าเอาจริงๆ แล้ว ต้องธีรพัฒน์แหละครับ ต้นตอคือธีรพัฒน์

คุณต้องไปคืนเงินธีรพัฒน์?

เอ็ม : ไม่หรอกครับ จริงๆ ผมต้องรับเงินจากคนที่ผมโอนเงินให้ ผมโอนเงินให้ใคร อย่างที่บอก คนที่ 1 2 3 ที่เป็นทอดๆ กันมา ผมควรต้องได้รับเงินจากคนที่ผมโอนเงินให้ เหมือนผมขายรถให้พี่หนุ่ม ถ้าพี่หนุ่มไม่พอใจ รับซื้อคืน ก็ต้องคืนเงินให้พี่หนุ่ม แต่โอนผ่านคุณผึ้งไม่ได้ ถ้าคุณผึ้งผ่านคนนี้ ผมโอนผ่านนายหน้าชื่อคุณเติ้ล คุณเติ้ลคืนรถให้คุณผึ้ง ผมก็จบ คนที่เอามาขายต่อยังติดต่อได้ยังรู้ที่อยู่ว่าหลักแหล่งอยู่ตรงไหน ดังนั้นแล้วคุณผึ้งเคยคุยกับคุณเติ้ล และคุณสงครามก่อนโทรหาผมแล้ว ผมเพียงแค่ว่าผมคืนผ่านคุณเติ้ลแล้วกัน เพราะผมโอนเงินผ่านคุณเติ้ล คุณเติ้ลก็เอารถไปคืนคุณกุ้ง

รณณรงค์ : ประการแรก รถคันนี้ไม่ได้เอาไปจำนำไว้ คนที่มีสิทธิ์ยึดหน่วงจะเอาไปยึดหน่วงไม่ได้ เพราะของที่เอาไปขาย คนขายก็ไม่มีสิทธิ์ ผู้รับโอนจะมีสิทธิ์กว่าผู้โอนได้ยังไง อันนี้ว่ากันตามหลักกฎหมายเลย โดนหลอกมาก็ไปฟ้องคนมาหลอกขายรถคุณ ทางนี้ไปเอารถคืนมา ไม่งั้นเขาต้องรับผิดชอบไฟแนนซ์อยู่ดี มันไม่ใช่การจำนำรถนะ

เห็นว่ากองปราบรับเรื่องแล้วมั้ย?

ผึ้ง : สมุทรปราการรับเรื่องไว้แล้วค่ะ