ซาอุฯ จ่อประหารนักโทษกว่า 50 คน ภายในวันเดียว!!

659

RT/Independent – ซาอุดีอาระเบียกำลังวางแผนสำเร็จโทษประชาชนมากกว่า 50 คน ในวันเดียว ตามความผิดการก่อการร้าย โดยองค์การนิรโทษกรรมสากลไอ้ออกมาประณามซาอุดิอาระเบียว่า เป็น “การใช้หน้ากากการต่อต้านการก่อการร้ายมาชำระทางการเมือง”

ข้อมูล เกี่ยวกับการประหารชีวิตถูกเผยแพร่เร็ว ๆ นี้โดยสื่อซาอุดีอาระเบีย ซึ่งระบุว่า บุคคลที่จะถูกประหารมีมากกว่า 55 คน ซึ่งมาจาก ’ผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะห์’ และ ‘อาชญากร’ จากเมืองอะวามียา (Awamiyya) โดยจะถูกสำเร็จโทษในอีกไม่กี่วันข้างหน้า อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการระบุเวลาและวิธีการประหารชีวิต แต่น่าจะเกิดขึ้นในเมืองอะวามียา จังหวัดทางทิศตะวันออกของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่เคยปราบปรามการประท้วงในปี 2011 โดยเมืองนี้มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมชีอะห์ และการประหารชีวิตอาจจะดำเนินการหลังจากเสร็จสิ้นการละหมาดวันศุกร์

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างหนังสือพิมพ์ซาอุ Okaz ระบุว่า บุคคล 55 รายนี้ ถูกกล่าวหาว่าปลุกระดมโจมตีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและพยายามที่จะล้มล้างรัฐบาล รวมทั้งโจมตีโดยใช้วัตถุระเบิดและขีปนาวุธประเภทจากพื้นสู่อากาศ ตามรายงานของ Okaz ระบุว่า การกระทำของบุคคลดังกล่าวได้สังหารพลเรือนมากกว่า 100 ราย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 71 ราย

หนึ่งในนักโทษถูกกล่าวหาว่า พยายามที่จะซื้อยุทโธปกรณ์นิวเคลียร์ในเยเมนมูลค่า 1.5 ล้านเหรียญ เพื่อนำมาใช้ปฏิบัติการในประเทศซาอุดีอาระเบีย

แผนของซาอุดีอาระเบียดังกล่าวถูกประณามจากองค์การนิรโทษกรรม

“การประหารชีวิตที่น่าขนลุกของซาอุดิอารเบียในปีนี้ ควบคู่ไปกับวิสัยการปิดบังซ่อนเร้นและไร้เหตุผลของศาลในการตัดสินโทษและการประหารชีวิตในราชอาณาจักรแห่งนี้ ทำให้เราไม่มีทางเลือกที่จะต้องส่งสัญญาณเตือนอย่างจริงจังในครั้งนี้” เจมส์ ลินช์ รองผู้อำนวยการ กิจการตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือขององค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าว

ปีนี้การประหารชีวิตในราชอาณาจักรซาอุมีจำนวนเพิ่มขึ้น ประมาณ 150 รายแล้วที่ถูกตัดสินสู่ความตายในปี 2014 ส่วนจำนวนผู้ถูกประหารชีวิตในปี 2015 มีจำนวน 192 ราย เท่ากับเพิ่มขึ้นร้อยละ 26

ด้านดิอินดิเพนเดนท์ สื่ออังกฤษรายงานว่า เฉพาะ 6 เดือนแรกของปี 2015 มีผู้ถูกประหารชีวิตถึง 102 คน

ดิอินดิเพนเดนท์ระบุว่า ในรายงาน 44 หน้าขององค์การนิรโทษกรรม เผยมีจำนวนผู้ถูกประหารชีวิตในซาอุฯ แล้วถึง 2,208 ราย นับตั้งแต่ปี 1985

เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่ถูกประหาร หรือร้อยละ 48.5 เป็นชาวต่างชาติที่องค์การนิรโทษกรรมกล่าวว่า ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างไม่ควรจะเป็นภายใต้ระบบยุติธรรมซาอุดีอาระเบียเเพียงเพราะความอคติชาวต่างชาติ