ศาลอิหร่านจ่อใช้กฎหมายจัดการผู้ชุมนุมประท้วงอย่างเด็ดขาด

รถจักรยานยนต์ตำรวจถูกเผาระหว่างการประท้วงเรื่องการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี ผู้หญิงที่เสียชีวิตหลังจากถูก "ตำรวจศีลธรรม" ของสาธารณรัฐอิสลามจับกุม ในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน 19 กันยายน พ.ศ. 2565 / WANA (West Asia News Agency) via REUTERS

ศาลของอิหร่านจะจัดการอย่างเข้มงวดกับทุกคนที่ก่อให้เกิดการจลาจลหรือก่ออาชญากรรมในระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ตุลาการอิหร่านกล่าวเมื่อวันอังคาร (8 พ.ย.) เป็นการส่งสัญญาณว่าทางการตั้งใจที่จะลงโทษอย่างเด็ดขาดต่อผู้ประท้วงที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด รอยเตอร์รายงาน

หนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรัฐศาสนาของอิหร่านนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามในปี 2522 ก็คือการประท้วงรอบนี้ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลาแปดสัปดาห์แล้ว แม้จะมีมาตรการด้านความมั่นคงที่เข้มงวดและคำเตือนที่เด็ดขาดจากกองกำลังความมั่นคง

เฉพาะจังหวัดเตหะรานเพียงแห่งเดียวมีผู้ถูกฟ้องร้องแล้วมากกว่า 1,000 คน ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิ่งที่รัฐบาลเรียกว่า “การจลาจล” รอยเตอร์ระบุ

“ตอนนี้ สาธารณชน แม้แต่ผู้ประท้วงที่ไม่สนับสนุนการจลาจล ต่างก็เรียกร้องจากสถาบันตุลาการและความมั่นคงให้จัดการกับคนเพียงไม่กี่คนที่ก่อความวุ่นวายในลักษณะที่ก่อให้เกิดความไม่สงบ” มาซูด เซตาเยชิ โฆษกตุลาการกล่าว

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลปะทุขึ้นในเดือนกันยายน หลังการเสียชีวิตของหญิงชาวเคิร์ด “มาห์ซา อามินี” ซึ่งถูกตำรวจควบคุมตัวกักขังไว้ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดการแต่งกายที่บังคับใช้กับสตรี (ฮิญาบ) ของสาธารณรัฐอิสลาม

สำนักข่าว HRANA ของนักเคลื่อนไหวกล่าวว่า ผู้ประท้วง 321 คนถูกสังหารในเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งรวมถึงผู้เยาว์ 50 คน โดยกองกำลังความมั่นคง 38 นายถูกสังหารเช่นกัน รายงานนี้ระบุ

สื่อของรัฐกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงมากกว่า 46 นาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ผู้นำอิหร่านกล่าวหาศัตรู รวมทั้งสหรัฐฯ ว่าปลุกระดมให้เกิดความไม่สงบ ขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติสายรุนแรงของอิหร่านได้เรียกร้องให้ศาลยุติธรรม “จัดการอย่างเด็ดขาด” กับผู้กระทำความผิด