แหยง! สหรัฐ-ตุรกีงดโจมตีทางอากาศในซีเรีย หลังรัสเซียติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ S-400

2367
ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 (© Dmitriy Vinogradov / Sputnik)

RT สื่อรัสเซียรายงานว่า ทั้งกองทัพอากาศสหรัฐฯและตุรกี ต่างหยุดโจมตีทางอากาศในดินแดนซีเรียนับตั้งแต่รัสเซียติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ที่ฐานทัพอากาศ Khmeimim ในซีเรีย

โฆษกของ CJTF-OIR ซึ่งเป็นกองกำลังร่วมพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านไอซิส บอกกับสำนักข่าว Sputnik เมื่อวันศุกร์ว่า การหยุดโจมตีทางอากาศของฝ่ายพันธมิตรต้านไอซิสนั้น “ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400” ที่ติดตั้งในซีเรียแต่อย่างใด

รายงานของ CJTF-OIR เมื่อวันศุกร์ระบุว่า ฝ่ายพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ไม่ได้โจมตีเป้าหมายในซีเรีย นับตั้งแต่วันพฤหัสบดี (26) ขณะที่การโจมตีทางอากาศกับไอซิสในอิรักยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เครื่องบินรบ F-16 ของตุรกียิงเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซีย Su-24 ตก มอสโกกล่าวว่าเครื่องบินของตนอยู่ในน่านฟ้าซีเรียขณะถูก F-16 ยิง ในขณะที่ตุรกีอ้างว่าเครื่องบินรัสเซียข้ามไปในดินแดนตุรกีและได้รับการเตือนซ้ำแล้วซ้ำอีกก่อนถูกโจมตี

ทั้งนักบินและนักบินผู้ช่วยของ Su-24 ดีดตัวออกมา นักบินถูกฆ่าตายโดยกลุ่มหัวรุนแรงขณะกระโดดร่ม ส่วนนักบินผู้ช่วยได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัย

หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รัสเซียตัดสินใจเพื่อเพิ่มการป้องกันอากาศที่ฐานทัพอากาศ Khmeimim เมืองลาตาเกีย ทางตอนใต้ของซีเรีย

วันถัดมา 25 พ.ย. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัสเซีย ประกาศว่าเป็นจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ S-400 ในประเทศซีเรีย

ระบบต่อต้านขีปนาวุธ S-400 ล้ำสมัยถูกส่งไปยังซีเรียภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่การตัดสินใจที่ถูกประกาศเมื่อวันพุธ

รายงานระบุว่า S-400 มีสมรรถนะในการยิงเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ หรือมิสไซส์ ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 4.8 กิโลเมตรต่อวินาที (17,000 กิโลเมตร / ชั่วโมง) มีเพียงอย่างเดียวที่ระบบจะมีปัญหาก็คือกับหัวรบขีปนาวุธนิวเคลียร์ข้ามทวีปที่เดินทางด้วยความเร็วที่สูงถึง 6-7 กิโลเมตรต่อวินาที

S-400 ครอบคลุมรัศมีไกลถึง 400 กิโลเมตรและสูงถึง 27 กิโลเมตร (หรือสูงกว่าหากยิงด้วยขีปนาวุธที่ใหม่กว่า) รัศมีทำการนี้จะครอบคลุมอย่างน้อยร้อยละ 75 ของดินแดนซีเรีย พร้อมกับพื้นที่ทางอากาศของเลบานอน, ไซปรัส, ครึ่งหนึ่งของอิสราเอล และพื้นที่ส่วนใหญ่ของตุรกี

565976bdc46188e0318b462bเรดาร์ของ S-400 นี้ยังมีความสามารถในการจำแนกวัตถุที่เคลื่อนที่บนพื้นดิน เช่นรถยนต์ หรือยานพาหนะทางทหารในระยะทาง 600 กิโลเมตร

เรดาร์ S-400 ครอบคลุมซีเรีย ภูมิภาคตะวันตกของอิรักและซาอุดิอาระเบีย เกือบทั้งหมดของอิสราเอลและจอร์แดน อียิปต์ทางตอนเหนือของซีนาย พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกของเมดิเตอร์เรเนียน และน่านฟ้าตุรกีรวมถึงเมืองหลวงอังการา