มาเลเซียทวงถามรัฐบาลปาเลสไตน์ เงิน 40 ล้านที่ส่งไปช่วยฟื้นฟูสถานพยาบาลในฉนวนกาซาหายไปไหน?

ชาวปาเลสไตน์รออยู่ที่ Sheikh Radwan Clinic ในเมืองฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2564 [Ali Jadallah/Anadolu Agency]

สถานเอกอัครราชทูตรัฐบาลปาเลสไตน์ในมาเลเซียพยายามหลบเลี่ยงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการสร้างคลินิกทางการแพทย์อัลเรมัล (Al-Remal) ขึ้นใหม่ในฉนวนกาซาหลังจากได้รับเงินทุนจากมาเลเซียไปเกือบหนึ่งปีแล้ว มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงาน

เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.) สถานทูตฯ ได้ออกแถลงการณ์หลังจากสภาที่ปรึกษาเพื่อองค์กรอิสลามแห่งมาเลเซีย (Malaysian Consultative Council for Islamic Organisations) เรียกร้องคำชี้แจงจากทางการปาเลสไตน์ (PA) เกี่ยวกับเงินจำนวน 5 ล้านริงกิต (ประมาณ 40 ล้านบาท) ที่มาเลเซียบริจาคให้ไปตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วเพื่อฟื้นฟูคลินิกทางการแพทย์ในฉนวนกาซา

สถานเอกอัครราชทูตรัฐบาลปาเลสไตน์ในมาเลเซียระบุในถ้อยแถลงว่า บทบาทของสถานเอกอัครราชทูตฯ นั้นจำกัดอยู่ที่ “การประสานงาน การจัดประชุม และทบทวนเงื่อนไขของข้อตกลง” ที่ลงนามระหว่างทางการปาเลสไตน์และกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย

โดยเสริมว่าหลังจากลงนามในข้อตกลง กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียได้โอนเงินทุนดังกล่าวไปยังกระทรวงการคลังของทางการปาเลสไตน์แล้ว

“ทันทีที่สถานทูตได้รับแจ้งผ่านจดหมายอย่างเป็นทางการว่าได้รับเงินบริจาค [ของมาเลเซีย] สถานทูตยืนยันการรับไปยังกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียผ่านจดหมายอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นเอกสารที่ออกโดยธนาคารผู้รับผลประโยชน์” คำแถลงระบุเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ หัวหน้าสภาที่ปรึกษาเพื่อองค์กรอิสลามแห่งมาเลเซีย โมฮัมหมัด อัซมี อับดุลฮามีด เรียกร้องให้ “ชี้แจง” ว่าทำไม PA (รัฐบาลปาเลสไตน์) จึงไม่ฟื้นฟูคลินิกอัลเรมัล (Al-Remal) ในฉนวนกาซาแม้จะได้รับเงินบริจาคจากมาเลเซียไปแล้ว

หัวหน้าสภาที่ปรึกษาเพื่อองค์กรอิสลามแห่งมาเลเซียออกมาทวงถามเรื่องนี้หลังจากหนังสือพิมพ์ปาเลสไตน์เปิดเผยว่าทางการปาเลสไตน์ได้ยกเลิกโครงการนี้

คลินิก Al-Remal ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงหลังจากอาคารหลายหลังรอบๆ บริเวณนี้ถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเดือนพฤษภาคม 2021

ฉนวนกาซ่าอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มฮามาส ขณะที่องค์การบริหารปาเลสไตน์ หรือ พีเอ (Palestinian Authority–PA) มีสมาชิกส่วนใหญ่มาจากกลุ่มฟาตาห์ซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองที่ไม่ลงรอยกัน