ขบวนรถบรรทุกขนน้ำมันอิหร่านให้เลบานอน ถูกโจมตีแถบชายแดนอิรัก-ซีเรีย

ภาพความเสียหายที่เผยแพร่ในสื่อต่างๆ แสดงให้เห็นผลพวงของสิ่งที่ได้รับรายงานว่าเป็นการโจมตีขบวนรถบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังเลบานอนบริเวณชายแดนอิรัก-ซีเรีย / PressTV

เพรสทีวี – ขบวนรถบรรทุกน้ำมันที่บรรทุกเชื้อเพลิงจากอิหร่านไปยังเลบานอน ถูกโจมตีที่ชายแดนอิรัก-ซีเรีย ตามรายงานของสื่ออิหร่านและอิรัก

รายงานระบุว่า การโจมตีเกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันพุธ (9 พ.ย.) ขณะขบวนรถบรรทุกน้ำมัน 22 คันกำลังบรรทุกน้ำมันดีเซลจากอิหร่านไปส่งยังเลบานอนผ่านซีเรีย

ผู้สื่อข่าวของ IRIB ช่องทีวทางการอิหร่านกล่าวว่า “โดรนของอิสราเอล” ได้โจมตีไปที่รถบรรทุกน้ำมัน 2 คัน หลังจากรถบรรทุก 8 คันได้ผ่านจากด่านอัลกออิมของอิรักเข้าไปยังซีเรีย

อย่างไรก็ตามมีรายงานที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับการโจมตีครั้งนี้และการบาดเจ็บล้มตายที่เกิดขึ้น ส่วนทางการอิหร่านยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว

ด้านแหล่งข่าวในอิรักกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เกิดการระเบิดอย่างน้อยสี่ครั้งทำให้จุดผ่านแดนอัลกออิมสั่นสะเทือน อีก ได้ยินเสียงเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์บินอยู่ทั่วพื้นที่

บางแหล่งข่าวในพื้นที่กล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการโจมตีด้วยโดรนโดยมุ่งเป้าไปที่กองกำลังต่อต้านในพื้นที่นั้น

โฆษกทางการอิรักอธิบายว่าการเข้าและออกของรถบรรทุกน้ำมันจากประเทศซีเรียนั้นเป็นทางการและถูกกฎหมายอย่างสมบูรณ์และเป็นไปตามข้อตกลงของสามประเทศคืออิหร่าน ซีเรีย และอิรัก

อิหร่านได้จัดส่งเชื้อเพลิงไปยังเลบานอนผ่านทางซีเรียตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอนเรียกร้องให้อิหร่านช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงานในประเทศ

เลบานอนถูกรุมเร้าด้วยวิกฤตการณ์ด้านเชื้อเพลิงที่รุนแรงซึ่งทำให้บ้านเรือนประชาชนและสำนักงานทางธุรกิจต้องประสบกับปัญหาไฟฟ้าดับซ้ำแล้วซ้ำเล่า