ซาอุฯ จัด “ปาร์ตี้ฮัลโลวีน” อดีตเคยถูกห้าม-ยุคนี้รัฐสนับสนุน

เทศกาลฮัลโลวีนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกิจกรรมต้องห้ามในดินแดนอันเป็นที่ตั้งสองมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม แต่มาวันนี้ทางการซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองเสียเองแล้ว เนื่องจากความพยายามที่จะดำเนินการปฏิรูปสังคมโดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาประเทศให้ทันสมัยภายใต้ผู้ปกครองโดยพฤตินัย “มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน” หรือ MBS

กิจกรรมที่มีชื่อว่า “Scary Weekend” หรือ “สุดสัปดาห์สยองขวัญ” ถูกจัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ 27-28 ต.ค. ที่ผ่านมาบนถนนริยาดบูเลอวาร์ด กรุงริยาด คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่แต่งตัวประหลาดด้วยชุดแฟนซีและชุดแฟนซีสุดสยอง และโพสท่าถ่ายรูปซึ่งถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนโซเชียลมีเดีย งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลริยาดที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย

ภาพ: นิวยอร์กไทมส์

อย่างไรก็ตาม การเฉลิมฉลองในราชอาณาจักรซาอุฯซึ่งได้รับการขนานนามมานานแล้วว่าเป็นรัฐ “อนุรักษ์นิยมอย่างยิ่ง” ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวมุสลิมเกี่ยวกับการอนุญาตให้มีเทศกาลที่ไม่ใช่ของชาวมุสลิม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกห้าม

ในขณะที่มุสลิมอีกส่วนหนึ่งได้กล่าวหา “องค์กรทางศาสนา” ของซาอุดีอาระเบียว่า “สองมาตรฐาน” โดยไม่อนุญาตให้มีการเฉลิมฉลองวันเกิดของท่านศาสดามุฮัมมัด หรือที่เรียกว่า “อัลเมาลิด” แต่กลับอนุญาตให้มีเทศกาลฮัลโลวีน

ตามรายงานของอาหรับนิวส์ “ผู้เข้าร่วมงานได้กล่าวถึงโอกาสนี้ว่าเป็นความบันเทิงที่ไม่เป็นอันตรายรูปแบบหนึ่ง”

“พูดตามตรง มันเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ และมีวิญญาณแห่งความสุข … ในแง่ของฮารามหรือฮาลาล ฉันไม่รู้ เราเฉลิมฉลองเพียงเพื่อความสนุกเท่านั้น และไม่มีอะไรอื่น เราไม่เชื่อในสิ่งใด” ผู้เข้าร่วมปาร์ตี้ฮัลโลวีนคนหนึ่งที่เข้าร่วมในเทสกาล นี้เป็นครั้งแรกกล่าวตามรายงานของอาหรับนิวส์

ในขณะที่อีกคนหนึ่งอธิบายว่า “การกระทำขึ้นอยู่กับความตั้งใจ ฉันแค่มาที่นี่เพื่อสนุก”

ภาพ: นิวยอร์กไทมส์

“Scary Weekend” หรือ “สุดสัปดาห์สยองขวัญ” เป็นงานธีมเครื่องแต่งกายครั้งที่สองที่จัดขึ้นในเมืองหลวงของซาอุฯ โดยปาร์ตี้สวมหน้ากากเคยเกิดขึ้นเมื่อต้นปีนี้ในย่านเดียวกัน ระหว่างวันที่ 17 และ 18 มีนาคม และได้รับการอธิบายว่าเป็นปาร์ตี้เครื่องแต่งกายที่ใหญ่ที่สุดในซาอุดีอาระเบีย

รายงานจากนิวยอร์กไทมส์ระบุว่า กิจกรรมที่รัฐบาลสนับสนุนนี้จัดขึ้นก่อนวันฮัลโลวีนซึ่งตามประเพณีจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าเป็นการฉลองเทศกาลที่มีรากฐานมาจากศาสนานอกรีตอย่างเป็นทางการ

“เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปาร์ตี้ฮัลโลวีนหมายถึงการถูกจับกุม แต่ตอนนี้ “สุดสัปดาห์สยองขวัญ” ที่รัฐบาลสนับสนุนหมายถึงร้านขายเครื่องแต่งกายและตัวตลกที่น่ากลัว “ซาอุดีอาระเบียกำลังเปลี่ยนไป” นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งที่วางแผนจะแต่งตัวเป็นพ่อมดให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์

ภาพ: นิวยอร์กไทมส์

สัญญาณของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในซาอุดีอาระเบีย เริ่มตั้งแต่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งปัจจุบันเป็นรัชทายาทแห่งราชบัลลังก์และนายกรัฐมนตรี ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2558

นี่คือประเทศซาอุดีอาระเบียในปัจจุบันที่ซึ่งความคลุมเครือทางยุทธศาสตร์ครอบงำในขณะที่การเปลี่ยนแปลงทางสังคมแผ่ขยายไปทั่วประเทศ

 

Ref: MEMO , New York Times