ไอซิสขโมยน้ำมันซีเรีย-อิรัก ส่งขายตลาดมืด “ตุรกี” 8 เดือนรับเละ 800 ล้านเหรียญ!

1043
ภาพขบวนรถบรรทุกขนน้ำมันจากภาพถ่ายทางอากาศ

RT สื่อรัสเซียรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ นายมุวัฟฟัก อัลรุบัยอี สมาชิกสภาอิรักและอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ระบุ กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีรายได้หลายล้านดอลลาร์จากขายน้ำมันในตลาดมืดในตุรกี  นอกจากนี้เขายังเปิดเผยด้วยว่า ผู้ก่อการร้ายที่ได้รับบาดเจ็บได้รับการรักษาในโรงพยาบาลตุรกี

“ในรอบแปดเดือนที่ผ่านมา ไอซิสมีรายได้ 800 ล้านดอลลาร์ (ราว 25,000 ล้านบาท) จากการขายน้ำมันในตลาดมืดของตุรกี นี่คือน้ำมันของอิรักและซีเรีย ที่ถูกขนโดยรถบรรทุกจากอิรักและซีเรียผ่านพรมแดนไปยังตุรกีและขายไป…ในราคาถูกกว่าครึ่งหนึ่งของราคาน้ำมันในตลาดโลก” มุวัฟฟัก อัลรุบัยอี กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ RT

“น้ำมันดิบถูกกลั่นในดินแดนของตุรกีโดยโรงกลั่นตุรกี และขายในตลาดตุรกี หรือไม่ก็ถูกส่งเมืองจีฮาน (Jihan) และจากนั้นนำสู่ท่อส่งจากจีฮานออกไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและขายให้กับตลาดต่างประเทศ”

เงินดอลลาร์ที่เกิดจากการขายน้ำมันอิรักและซีเรียในตลาดมืดตุรกีเป็นเสมือนออกซิเจนให้กับไอซิสและปฏิบัติของพวกเขา “เขากล่าวเสริมว่า “หากคุณตัดออกซิเจน ไอซิสก็จะหายใจไม่ออก”

สมาชิกสภาอิรักกล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า รัฐบาลตุรกีรู้เห็นกับการลักลอบขนน้ำมัน “พ่อค้า, นักธุรกิจ ซื้อขายน้ำมันในตลาดมืดตุรกี ใต้จมูกของสำนักข่าวกรองตุรกีและหน่วยความมั่นคงตุรกี” เขากล่าว

มุวัฟฟัก อัลรุบัยอี ยังกล่าวโดยอ้างถึงหน่วยข่าวกรองอิรัก ระบุว่า ตุรกีให้การรักษาทางการแพทย์แก่ผู้ก่อการร้ายในโรงพยาบาลตามแนวชายแดน และบางครั้งในอิสตันบูลด้วยซ้ำ

“ในตุรกีมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่เห็นดีเห็นงามกับไอซิส” นักการเมืองอิรักเชื่อและว่า “พวกเขาปล่อยให้ผู้ก่อการร้ายออกจากอิสตันบูลไปยังชายแดน และแทรกซึมเข้าไปในซีเรียและอิรัก”

“ไม่มีองค์กรก่อการร้ายใดที่สามารถยืนด้วยลำพัง โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน ในกรณีนี้ก็คือตุรกี” อัลรุบัยอีกล่าวกระตุ้นให้อังการาปัดกวาดตนเองและเข้าร่วมความพยายามของนานาชาติในการทำลายกลุ่มก่อการร้าย

รัสเซียถือว่า การลักลอบขนน้ำมันเถื่อนของไอซิส เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญสูงสุด ตามแผนทำลายแหล่งเงินทุนและลดทอนศักยภาพของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย ตั้งข้อสังเกตว่า “มันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ แต่ก็เป็นไปได้ในทางทฤษฎี” กรณีผู้นำตุรกีไม่รู้เห็นอะไรเลยเกี่ยวกับน้ำมันที่ไหลเข้าตุรกีอย่างผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามเขาตั้งข้อสังเกตว่า ปฏิบัติการนี้อุกอาจและแจ่มแจ้งเกินไปที่จะไม่รับรู้

“ยานพาหนะขนน้ำมันเรียงรายเป็นห่วงโซ่สุดโพ้นขอบฟ้า” ปูตินกล่าวเเปรียบเทียบตามการมองเห็นโดยนักบินรัสเซียและโดรน ว่า ขบวนรถนี้เป็นดั่ง “ท่อน้ำมันมีชีวิต” ที่เคลื่อนออกมาจากพื้นที่ควบคุมของไอซิสและกบฏซีเรียส่งเข้าไปในตุรกี “ทั้งกลางวันและกลางคืน พวกเขาจะไปตุรกี รถบรรทุกไปที่นั่นพร้อมระวางน้ำหนักบรรทุก และกลับมาจากที่นั่นในสภาพว่างเปล่า “ปูตินกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา