ว่อนเน็ต! เลขาธิการกรรมการอิสลามฯ ทำหนังสือถึงนายกฯ อ้างชาวบ้านสงขลาหนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา

498

แชร์สนั่นโลกออนไลน์หนังสือคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยลงนามโดย พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการกอท. ส่งถึงนายกรัฐมนตรี อ้างชาวบ้านสงขลาหนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ อ.เทพา จ.สงขลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสื่อโซเชียลของมุสลิมและประชาชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีการแชร์และวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กรณีหนังสือซึ่งใช้หัวกระดาษคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.) ลงชื่อโดย พล.ต.ต.สุรินนทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการกอท. ที่ส่งถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ชาวบ้านใน 3 อำเภอของจังหวัดสงขลาสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา จ.สงขลา

โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า ด้วยสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท.) ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดด้านการบริหารศาสนาอิสลามตามกฎหมายปี 2542 ได้รับหนังสือจากชมรมอิหม่าม 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย เทพา จะนะ สะบ้าย้อย และนาทวี ขอความอนุเคราะห์ให้พิจารณาสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา

สกอท. เห็นว่า โครงการดังกล่าว จะเป็นการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมมีฐานะยากจน มีที่ดินในพื้นที่ไม่เหมาะแก่การทำการเกษตร อีกทั้งเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงด้านความมั่นคง หากมีการก่อสร้างโครงการจะส่งผลต่อความเจริญด้านเทคโนโลยีและด้านเศรษฐกิจ จะช่วยให้เกิดการจ้างงานประชาชนมีงานทำ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดปัญหาการว่างงาน ปัญหายาเสพติด

สกอท.พิจารณาแล้วเห็นว่า โครงการส่งผลประโยชน์โดยรวมต่อประเทศชาติ จึงขออนุเคราะห์ท่านเพื่อพิจารณาสนับสนุนการดำเนินการก่อสร้างดังกล่าว

ทั้งนี้หลังหนังสือดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง ผู้ใช้สื่อโซเชียลต่างวิพากษ์วิจารณ์บทบาทครั้งนี้ของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและจะส่งผลถึงความเชื่อมั่นต่อองค์กรสำคัญทางศาสนาอิสลาม

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงรวมถึงที่มาของหนังสือดังกล่าว และจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

16920