“3 นายตำรวจใหญ่ตุรกี” ถูกสั่งจำคุก เหตุสกัดจับคาราวานรถบรรทุกลอบขนอาวุธเข้าซีเรีย

เอเจนซีส์/เอเอฟ พี – หลังจากในวันเสาร์(28)ตำรวจตุรกีได้ทำการจับกุมตัว พลตำรวจตรีอิบราฮิม ไอดิน(Ibrahim Aydin) ผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคอังการา พลตำรวจจัตวาฮัมซา เซเลปอกลู (Hamza Celepoglu)อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคเอดานา (Adana  ) และ พันตำรวจเอกเบอร์ฮาเน็ตติน ซิฮันกิโรกลู (Burhanettin Cihangiroglu) อดีตผู้อำนวยการหน่วยงานตำรวจนิติวิทยาศาสตร์ ล่าสุด คนทั้งหมดถูกศาลตุรกีสั่งตัดสินจำคุกในช่วงเช้าวานนี้ (30) ในคดีสกัดจับคาราวานรถบรรทุกลอบขนอาวุธของสำนักงานข่าวกรองตุรกี MİT มุ่งหน้าสู่ซีเรีย ในขณะที่ 2 หัวหน้าบรรณาธิการบริหารสื่อตุรกีประกาศจะยื่นขออุทธรณ์ต่อคำพิพากษาจำคุกใน คดีเดียวกันนี้

หนังสือพิมพ์ฮูลิเย็ต สื่อตุรกีรายงานวานนี้(30)ว่า หลังจากที่มีการอ่านคำพิพากษาคดีสกัดคาราวานรถบรรทุกขนอาวุธข่าวกรองตุรกี MİT แล้ว 3 ผู้ต้องหาเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของตุรกี พลตำรวจตรีอิบราฮิม ไอดิน(Ibrahim Aydin) ผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคอังการา พลตำรวจจัตวาฮัมซา เซเลปอกลู (Hamza Celepoglu)อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคอาดานา (Adana  ) ถูกนำตัวส่งไปยังเรือนจำทหารฮาดิมโกย(Hadımköy) เพื่อเริ่มต้นการรับโทษ

ในขณะที่ พันตำรวจเอก เบอร์ฮาเน็ตติน ซิฮันกิโรกลู (Burhanettin Cihangiroglu) อดีตผู้อำนวยการสำนักงานตำรวจนิติวิทยาศาสตร์ตุรกี ถูกนำตัวไปรับโทษที่เรือนจำซิริวรี(Silivri)

สื่อตุรกีรายงานต่อว่า เซเลปอกลูถูกตั้งข้อหาในความผิด “ก่อตั้งหรือดำเนินการองค์กรก่อการร้าย และพยายามล้มล้างรัฐบาลตุรกี” และในส่วนของ ไอดินและซิฮันกิโรกลู ถูกตั้งข้อหา “จารกรรมข้อมูลลับทางราชการ และเป็นสายลับให้กับต่างชาติ” และรวมไปถึงข้อหาความผิด “ก่อตั้งหรือดำเนินการองค์กรก่อการร้าย และพยายามล้มล้างรัฐบาลตุรกี”

ฮูลิเย็ตรายงาานต่อว่า คำตัดสินที่ออกมาครั้งนี้เกี่ยวข้องกับ การสอบสวนกลุ่มเซเลม เทฟฮิด(Selam Tevhid) ที่ตุรกีอ้างเป็นกลุ่มก่อการร้าย ซึ่ง ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน  (Fethullah Gülen) นักการศาสนาตุรกีที่ในขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯเป็น 1 ในจำนวนทั้งหมด 121 คนที่ถูกกล่าวหาความผิดในคดีนี้ด้วย

และในคดีเดียวกันนี้ยังมีการดำเนินการจับกุม 2 หัวหน้าบรรณาธิกาบริหารหนังสือพิมพ์ตุรกีต่อต้านอังการาที่ได้ทำการรายงาน ข่าวการสกัดจับคาราวานรถบรรทุกขนอาวุธของ MIT

โดยมีรายงานว่า คาน ดันดาร์(Can Dündar) หัวหน้าบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์เดลีคัมฮูริเย็ต (daily Cumhuriyet) และเออร์เดม กูล(Erdem Gül) หัวหน้ากองบรรณาธิการสื่ออังการา( Ankara ) ถูกตัดสินจำคุกในวันพฤหัสบดี(26)ก่อนหน้านี้

ซึ่งจากการายงานของเอเอฟพีล่าสุดวันนี้ชี้ว่า ทนายความของคนทั้งคู่ได้ประกาศยื่นขออุทธรณ์ต่อคำพิพากษาจำคุก ในข้อหาจารกรรมและช่วยเหลือก่อการร้าย หลังจากที่สื่อทั้งสองแห่งไดื้ทำการรายงานแฉขบวนการลักลอบขนอาวุธเข้าไปใน ซีเรีย โดยชี้ว่ามีหน่วยงานรัฐบาลตุรกีอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าอาวุธเหล่านี้ถูกส่งไปยังกลุ่มนักรบญิฮัดที่อยู่ในฝั่งซีเรีย

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th