3 หญิงสมาชิกโบโก ฮาราม ระเบิดฆ่าตัวตาย ดับอย่างน้อย 27 ราย บนเกาะประเทศชาด ในเขตผู้ลี้ภัย

221
แฟ้มภาพ AFP

อินดิเพนเดนท์ – มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 3 คนได้จุดระเบิดสังหารตัวเองบริเวณตลาดในประเทศชาด ส่งผลมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 คน

โบโก ฮาราม ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ลงมือระเบิดบนเกาะ Koulfoua ในทะเลสาบของประเทศชาด ใกล้ชายแดนประเทศไนจีเรีย, แคเมอรูน, ไนเจอร์ และชาด

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 90 คน จากการโจมตีในวันเสาร์ (5 ธ.ค.) ซึ่งเป็นฝีมือของผู้หญิง 3 คน

ตำรวจของชาดกล่าวว่า ยังไม่มีการแสดงความรับผิดชอบเป็นทางการจากฝ่ายใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มโบโก ฮาราม

กลุ่มก่อการร้ายได้วางระเบิดและสังหารหมู่หลายจุดในหลายพื้นที่ ส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเเมื่อดือนที่ผ่านมา

ผู้ลี้ภัยหลายพันคนได้อพยพเข้าไปทะเลสาบชาดในหลายเดือนที่ผ่านมาเป็นความพยายามที่จะหลบหนีความรุนแรงที่โบโก ฮารามก่อขึ้นในประเทศไนจีเรีย

รายงานโดยหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ ผู้คนหลบหนีมาด้วยเรือแคนูและเรือทั่วไป หลายคนที่ยังมีชีวิตอยู่ในขณะที่ครอบครัวและเพื่อนๆ ของพวกเขาถูกสังหารหมู่

แต่การมาถึงของพวกเขาก็ยังกลายเป็นเป้าของการโจมตีหลายครั้ง ด้วยระเบิดฆ่าตัวตายก่อนหน้านี้ที่พุ่งเป้าไปที่ตลาดสดและค่ายผู้ลี้ภัย

มีคนถูกฆ่าตายแล้วอย่างน้อย 17,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน นับตั้งแต่โบโกฮาราม เปิดปฏิบัติการเลือดเพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามในภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย

กลุ่มได้ให้การสัตยาบันว่าจะจงรักภักดีต่อไอซิสในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และตอนนี้เรียกตัวเองว่าเป็น “จังหวัดแอฟริกาตะวันตก” ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า รัฐอิสลาม (ไอซิส)