กาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) พยายามเจรจาไอซิส เพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้คนในเขตควบคุม

240

middleeasteye – คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (International Committee of the Red Cross – ICRC) เผย มีความพยายามที่จะสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มไอซิสในความหวังที่จะส่งมอบความช่วยเหลือไปยังผู้คน 10 ล้านคนที่อาศัยอยู่ภายใต้เขตการควบคุมของพวกเขา

“ใช่ เรากำลังมองหาหนทางในการสร้างความสัมพันธ์” อีฟ ดาก์กอร์ (Yves Daccord) ผู้อำนวยการทั่วไปของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีในการให้สัมภาษณ์

“เรามีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเรื่องมนุษยธรรม สิ่งแรกที่เราเห็นคือประชาชน 10 ล้านคน สิบล้านคนภายใต้การควบคุมของกลุ่มไอซิส (ทั้งในอิรักและซีเรีย)”

“เรามีความสนใจต่อผู้คน 10 ล้านคนเหล่านี้ อะไรเกิดขึ้นกับพวกเขา? อะไรคือปัญหาของพวกเขา? นี่เป็นสิ่งที่ชักนำเรา” เขากล่าว

ความเห็นนี้เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมหน่วยงานในเจนีวา ซึ่งจัดขึ้นทุกสี่ปี โดยมีสมาชิกจากคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (Red Cross and Red Crescent) กว่า 2,000 คนเข้าร่วม เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความท้าทายซึ่งเจ้าหน้าด้านมนุษยธรรมต้องเผชิญในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนมากขึ้น

“การเกิดขึ้นของกลุ่มติดอาวุธในเวลานี้โดยไม่สนใจความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือรักษาชีวิต เป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และกลุ่มทำงานด้านมนุษยธรรมต้องเผชิญ ดาร์กเกอร์ กล่าว

องค์กรต่างๆ ที่กำลังมองหาหนทางช่วยพลเรือน ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยความขัดแย้ง ยิ่งจะต้องมีการเชื่อมสัมพันธ์กับกลุ่มดังกล่าว โดยไม่คำนึงถึงอุดมการณ์ของพวกเขา ดาร์กเกอร์ บอก เอเอฟพี

“ความรู้สึกของฉันคือ องค์กรระหว่างประเทศส่วนใหญ่อาจจะต้องคิดใหม่ เกี่ยวกับวิธีทำงานของพวกเขาในพื้นที่เหล่านี้ มิฉะนั้นพวกเขาจะไม่อยู่ในฐานะที่จะทำงานได้” เขากล่าว

สร้างความไว้วางใจต้อง ‘ใช้เวลา’

เป้าหมายสูงสุดคือ “การทำงานอยู่ใกล้ๆ” กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ และจะทำเช่นนั้นได้ คุณต้อง “พูดคุยกับทุกคน” ดาร์กเกอร์ กล่าว

“คุณไม่อาจเพียงแค่มาจากเจนีวา” และคาดหวังว่ากลุ่มติดอาวุธจะปล่อยให้คุณทำงาน

“คุณไม่อาจสร้างการยอมรับจากโบโก ฮาราม หรือกลุ่มติดอาวุธใด ๆ ในซีเรียภายในวันเดียว มันต้องใช้เวลานานและคุณจะต้องมีคนที่เหมาะสม”

ดาร์กเกอร์ กล่าวว่า ต้องใช้เวลาหลายปีในการประสานกับกลุ่มโบโก ฮาราม กว่าที่คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศจะสามารถทำงานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มนี้