สเปนยึดเครื่องแบบทหาร 20,000 ชุด เตรียมส่งให้ไอซิส

158
แฟ้มภาพ

อัลอะราบิยา/ เอเอฟพี – ตำรวจสเปนเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (3 มี.ค.) ว่า สามารถยึดเครื่องแบบทหารประมาณ 20,000 ชุด เพียงพอสำหรับกำลังพลทั้งกองทัพ ซึ่งมีจุดหมายปลายทางจะส่งมอบแก่กลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ ที่กำลังปฏิบัติการในซีเรียและอิรัก

เครื่องแบบเหล่านี้ถูกพบซุกซ่อนอยู่ใน 3 ตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งถูกยึดได้จากบาเลนเซียและอลิกันเต้ เมืองท่าทางตะวันออกของประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างที่ตำรวจเปิดปฏิบัติการทลายการลักลอบขนอาวุธให้พวกหัวรุนแรงที่ใช้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นเครื่องอำพราง ตำรวจกล่าวในถ้อยแถลง

มีผู้ต้องสงสัย 7 คนที่ถูกจับกุมในตอนนั้น ซึ่งปฏิบัติการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสวนที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ในการติดตาม “โครงข่ายต่างชาติ” ที่ให้การสนับสนุนด้านการส่งกำลังบำรุงแก่พวกไอซิส และอัล-นุสรา ฟรอนต์ ซึ่งเป็นเครือข่ายอัลกออิดะห์ในซีเรีย

“ตู้คอนเทนเนอร์บรรจุเครื่องแบบทหารนี้สำแดงสินค้าว่าเป็น เสื้อผ้ามือสอง เพื่อปกปิดความสงสัยและสามารถจะผ่านการตรวจสอบของศุลกากรโดยไม่ยาก” ถ้อยแถลงของตำรวจสเปนระบุ

“เครื่องแบบและอุปกรณ์ทางทหารราว 20,000 ชุด เป็นไปได้ที่จะเพียงพอสำหรับให้ทั้งกองทัพ ที่พร้อมเข้าสู่การสู้รบในสมรภูมิใดๆ ที่พวกองค์กรก่อการร้ายญิฮาดิสต์มีอยู่ทั่วโลก”

หนึ่งในบริษัทที่บริหารโดยผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้ามือสอง

หนึ่งในผู้ถูกจับถูกระบุว่า เป็นคนจัดส่ง “ยุทธภัณฑ์ทางทหาร เงิน วัสดุอิเล็กทรอนิกส์ อาวุธปืนขนาดเล็ก และสารตั้งต้นสำหรับผลิตระเบิด” ไปยังซีเรียและอิรักผ่านบริษัทอีกแห่ง

โดยการขนส่งคราวนี้ ดำเนินการผ่านตู้คอนเทนเนอร์ที่แอบแฝงภายใต้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากระบบ “ฮาวาละห์” (Hawala) ซึ่งเป็นการโอนเงินแบบไม่เป็นทางการจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่ง บนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งทำให้แกะรอยยากกว่าการโอนเงินผ่านธนาคาร

ตำรวจกล่าวว่า แกนนำของเครือข่ายนี้ติดต่อกับสมาชิกของพวกไอซิสอย่างต่อเนื่อง และได้รับการร้องขอซ้ำๆ ให้ช่วยเกณฑ์ผู้หญิงที่จะเดินทางออกไปแต่งงานกับพวกนักรบไอซิสในซีเรีย