นักชกในตำนาน “มูฮัมหมัด อาลี” โต้ “ทรัมป์” ปลุกมุสลิมลุกต้านผู้ที่ใช้อิสลามเพื่อ “วาระส่วนตัว”

858
แฟ้มภาพ

Presstv – นักมวยในตำนานชาวมุสลิม “มูฮัมหมัด อาลี” ได้เรียกร้องชาวมุสลิมให้ “ลุกขึ้น” ต่อสู้กับผู้ที่ “ใช้ศาสนาอิสลามเป็นเครื่องมือเพื่อบรรลุประโยชน์ต่อวาระซ่อนเร้นส่วนตัว” ปฏิกิริยานี้เพื่อตอบโต้ต่อคำพูดต่อต้านมุสลิมโดยว่าที่ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์

“เราในฐานะชาวมุสลิมจะต้องยืนขึ้นเผชิญหน้าผู้ที่ใช้ศาสนาอิสลามสร้างประโยชน์แก่วาระซ่อนเร้นส่วนตัว พวกเขาต่อต้านผู้คนจากการเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม  มุสลิมที่แท้จริงต้องรู้หรือควรรู้ว่า นั่นเป็นการต่อต้านศาสนาของเรา ในความพยายามและบีบอิสลามให้ออกจากผู้คน” อดีตนักชกชาวอเมริกันกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (9 ธ.ค.) อันเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสนอที่จะห้ามมุสลิมเข้ามาในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เข้าต้องเผชิญแรงกดดันทางการเมืองอยู่ในขณะนี้

การปลุกระดมของ โดนัลด์ ทรัมป์ เกิดขึ้นหลังเหตุกราดยิงในซาน เบอร์นาดิโน แคลิฟอร์เนีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน

cc6b5fb3-a68d-4899-abdc-29e2a82ab5e2
แนวคิดต่อต้านศาสนาอิสลามเพิ่มขึ้นสูงในหมู่สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมของสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการโจมตีปารีสของผู้ก่อการร้าย

อดีตแชมป์โลก กล่าวถึงการสังหารหมู่ว่า “ผมเป็นมุสลิม และไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม ทั้งการสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ในปารีส, ซาน เบอร์นาดิโน หรือที่อื่นใดในโลก ชาวมุสลิมที่แท้จริงรู้ว่า ความเหี้ยมอำมหิตของผู้ที่เรียกว่าอิสลามิกญิฮาดิสต์นั้นสวนทางกับหลักคำสอนของศาสนาเราอย่างมาก”

“เจ้าหน้าที่อเมริกัน ควรใช้สถานภาพนั้นของตนในการนำมาซึ่งความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม และชี้แจงว่าฆาตกรเหล่านี้ถูกชี้นำในทางที่ผิดเพื่อบิดเบือนมุมมองของประชาชนต่อศาสนาอิสลามที่แท้จริง” อดีตแชมป์โลกเฮฟวี่เวทและนักกิจกรรมเพื่อสันติภาพ ตั้งข้อสังเกต