มูฮัมหมัด อาลี นักมวยดังในตำนาน ชาวอเมริกันเสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 74 ปี

มูฮัมหมัด อาลี ตำนานนักชกรุ่นเฮฟวี่เวตชาวอเมริกัน เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 74 ปี  หลังเข้ารักษาตัวจากอาการป่วยด้านระบบทางเดินหายใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มูฮัมหมัด อาลี ตำนานนักชกชื่อก้องของสหรัฐฯ ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 74 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในย่านฟีนิกซ์ เมืองสกอตเดลล์ รัฐแอริโซนา สหรัฐฯ  โดยยอดนักชก ล้มป่วยด้วยปัญหาระบบทางเดินหายใจ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยในวันที่ 3 มิ.ย. มีรายงานอดีตนักมวยดังยังรับการรักษาตัวในห้องไอซียู โดยต้องใส่อุปกรณ์พยุงชีพตลอดเวลา และอาการยังทรงตัว มีลูก ๆ 4 ใน 9 คนของเขาคอยเฝ้าดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด ขณะที่แพทย์ได้เตือนว่า อาลีกำลังใกล้อยู่ในวาระสุดท้ายเต็มที ซึ่งอาลีมีโรคประจำตัวคือโรคพาร์ กินสัน ซึ่งอาการโรคพาร์กินสันอาจทำให้การหายใจหยุดชะงักได้ ที่ผ่านมาแพทย์ได้พยายามเต็มที่ควบคุมระดับการหายใจของเขาไว้

กระทั่งเช้าวันที่ 4 มิ.ย. โฆษกของครอบครัวอาลีแจ้งยืนยันข่าวเศร้าสลดนี้ สำหรับพิธีฝังศพจะมีขึ้นที่ เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของยอดนักมวยชื่อดังรายนี้

อาการป่วยทางระบบหายใจ เป็นอาการแทรกซ้อนจากโรคพาร์กินสัน ที่เขาทนทุกข์ทรมานมาตลอดหลายปีในช่วงบั้นปลายชีวิต

อาลี ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน เมื่อปีค.ศ. 1984 หลังจากที่ประกาศเลิกชกมวย

มูฮัมหมัด อาลี หรือชื่อจริงก่อนหน้านี้ แคสเซียส มาร์เซลลัส เคลย์ เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 1942 ที่เมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ สหรัฐอเมริกา ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักมวยที่เก่งที่สุดตลอดกาลของโลก เขาได้รับฉายาว่า “โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง”

เขาถือเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของโลก โดยนอกจากจะคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ให้กับทีมชาติสหรัฐอเมริกาได้ในปี 1960 ก่อนจะผันตัวเองไปเป็นนักมวยอาชีพ และครองแชมป์โลก รุ่นเฮฟวี่เวตหลายสมัย ตั้งแต่ปี 1964 – 1979

เขาแขวนนวมเมื่อปี 1981 สถิติชกชนะ 56 ไฟต์ จากทั้งหมด 61 ไฟต์ เป็นการชนะน็อก 37 ไฟต์ และคะแนน 19 ไฟต์ แพ้เพียง 5 ไฟต์ และไม่มีการตัดสิน 1 ไฟต์

อาลียังถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของขบวนการเคลื่อนไหวต่อสู้เรียกร้องความ เท่าเทียมกันทางสีผิวในสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ก้าวข้ามข้อจำกัดของกีฬา และเชื้อชาติ จนได้รับการยกย่องให้เป็น “นักกีฬาแห่งศตวรรษ” จากสื่อมวลชนทั้งในสหรัฐอเมริกา และยุโรป

มูฮัมหมัด อาลี เปลี่ยนศาสนาจากคริสต์มาเป็นอิสลาม เมื่อเขาอายุ 22 ปี