“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก โพสต์สนับสนุนชาวมุสลิม

899

PressTv – มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ข้อความสนับสนุนชาวมุสลิม ท่ามกระแสอิสลาโมโฟเบียที่เพิ่มมากขึ้นในสหรัฐ

ซัคเคอร์เบิร์ก โพสต์ในบัญชีเฟซบุ๊กของเขาในวันพุธที่  (9 ธ.ค.) เขียนว่า “ผมต้องการที่จะเป็นหนึ่งเสียงในการสนับสนุนชาวมุสลิมในชุมชนของเราและทั่วโลก”

สหรัฐกำลังเผชิญกับคลื่นลูกใหม่ของกระแสเกลียดกลัวอิสลาม (Islamophobia) ที่เกิดขึ้นหลังการโจมตีกรุงปารีสและแคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะความแตกแยกที่ถูกปลุกระดมโดย นายโดนัล ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคริพับลิกัน ที่ได้ประกาศเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ ห้ามมุสลิมเข้าประเทศเพื่อป้องกันการก่อการร้าย

“นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีที่กรุงปารีสและเรื่องราวความเกลียดชังที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ ผมได้แต่จินตนาการถึงความหวาดกลัวของคนมุสลิมที่เกรงว่าจะต้องถูกกลั่นแกล้งข่มเหง อันเป็นผลพวงจากการกระทำของผู้อื่น” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าว

“ในฐานะที่เป็นชาวยิว พ่อแม่ของผมสอนว่า เราต้องลุกมาปกป้องคนในทุกสังคมจากการถูกทำร้าย แม้ว่าการทำร้ายนั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวคุณในวันนี้ แต่ยามที่เกิดการรุกรานต่อเสรีภาพของผู้ใดก็ตาม มันก็จะส่งผลไปยังทุกคนด้วย” เขาระบุ

“หากคุณคือมุสลิมในสังคมนี้ ในฐานะผู้นำของเฟซบุ๊ก ผมอยากให้คุณรู้ว่า ที่นี่ต้อนรับคุณเสมอ เราจะต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพของคุณ รวมถึงการสร้างสันติภาพและความปลอดภัยให้กับคุณ” เขากล่าว