ปธน.อียิปต์มีแนวโน้มที่จะพบกับ ปธน.ซีเรียหลังเดือนรอมฎอน ฟื้นสัมพันธ์สองชาติ

ประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดลฟัตตาห์ อัลซีซี มีแนวโน้มที่จะพบกับประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด ในปลายเดือนเมษายน นสพ.วอลสตรีทเจอร์นัล สื่อสหรัฐฯ รายงาน

หนังสือพิมพ์สหรัฐอ้างแหล่งข่าวระบุว่า ไคโรและดามัสกัสกำลังดำเนินการ “หารือขั้นสูง” เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตและจัดการประชุมระดับสุดยอดระหว่างทั้งสองประเทศ

การประชุมระหว่างสองผู้นำอาจจะเกิดขึ้นหลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ในปลายเดือนเมษายน

วันที่และสถานที่ของการประชุมไม่ได้กล่าวถึง และยังไม่มีความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลอียิปต์หรือซีเรียเกี่ยวกับรายงานนี้

เมื่อวันเสาร์ (1 เม.ย. 66) ที่ผ่านมา ไฟซอล มิกดาด รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลซีเรียได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่อียิปต์ในกรุงไคโร ซึ่งการเยือนดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ

ในระหว่างการประชุมระหว่าง มิกดาด และ ซาเมะห์ ชุกรี  รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเพิ่มช่องทางการสื่อสารระหว่างทั้งสองประเทศ ตามถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศอียิปต์

การเยือนอียิปต์ของมิกดาดถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ซีเรียถูกขับจากการเป็นสมาชิกนสันนิบาตอาหรับซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงไคโรในเดือนพฤศจิกายน 2554 หลังจากเหตุโกลาหลในซีเรีย

รัฐบาลซีเรียได้แลกเปลี่ยนการเยือนอย่างเป็นทางการกับประเทศอาหรับหลายชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางรายงานเกี่ยวกับการกลับมาเป็นสมาชิกใหม่ของสันนิบาตอาหรับ