รมว.ต่างประเทศซาอุฯ รับสายโทรศัพท์ตรงจากรมว.ต่างประเทศอิหร่าน จ่อพบกันเร็วๆ นี้

เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียได้รับโทรศัพท์จากนายฮุสเซน อามีร์ อับดุลลาฮียาน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ (2 เม.ย.66) สำนักข่าวเอสพีเอ สื่อทางการซาอุฯ รายงาน

ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เป็นผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ ตลอดจนขั้นตอนต่อไปที่จะต้องดำเนินการตามการประชุมไตรภาคีเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวเอสพีเอระบุ

เมื่อเดือนที่แล้ว ซาอุดิอาระเบียและอิหร่านตกลงที่จะสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้งและจะเปิดสถานทูตระหว่างกันอีกครั้งภายในสองเดือน ข้อตกลงดังกล่าวมีจีนเป็นตัวกลางหลังจากความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศมานานหลายปี

ด้านเมะห์นิวส์สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่า นี่เป็นการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งที่สามระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย หลังจากข้อตกลงล่าสุดระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของทั้งสองประเทศในกรุงปักกิ่ง และข้อตกลงที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตทวิภาคี และเปิดสถานทูตและสถานกงสุลของอิหร่านและซาอุดีอาระเบียอีกครั้ง โดย อามีร์ อับดุลลาฮียาน และ เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน ได้ตกลงที่จะพบกันในเดือนรอมฎอนในการโทรศัพท์ครั้งที่สอง

ในการสนทนาครั้งล่าสุดนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการติดต่อและการประชุมอย่างต่อเนื่องระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศ และเรียกกระบวนการดำเนินการในปัจจุบันของทั้งสองประเทศว่าเป็นไปในเชิงบวกและน่าพอใจ

ในการสนทนานี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านและซาอุดีอาระเบียตกลงที่จะพบกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า