ชาวมาเลเซียสนับสนุนไอซิสกว่า 50,000 คน

381
แฟ้มภาพ Rungroj Yongrit/EPA

อัลจาซีร่า รายงานอ้าง dpa เมื่อวันที่ 12 ที่ผ่านมา ระบุ ชาวมาเลเซียไม่ต่ำกว่า 50,000 คนสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซียกล่าวเมื่อวันเสาร์ พร้อมทั้งเพิ่มการเตือนภัยเกี่ยวกับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายเลียว เตียง ไล รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย เปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรองมาเลเซียประเมินว่า น่าจะมีชาวมาเลเซียที่สนับสนุนแนวคิดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสอย่างน้อย 50,000 คน

“และหากเพียง 1 เปอร์เซนต์ของคนเหล่านี้ถูกชักจูงให้กลายเป็นพวกหัวสุดโต่ง และหากพวกเขาโจมตีพื้นที่ใดๆ ของมาเลเซีย เราจะตกอยู่ในความลำบาก” นายเลียว เตียง ไล กล่าวระหว่างการประชุมที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติและภัยคุกคามของไอซิส

ข้อมูลของตำรวจมาเลเซียพบว่า มีชาวมาเลเซียประมาณ 100 คนเดินทางไปอิรักและซีเรีย เพื่อร่วมรบกับกลุ่มไอซิส และกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ

ขณะนี้ ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายได้ตั้งข้อหาชาวมาเลเซียมากกว่า 20 คนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย

เมื่อเดือนพฤศจิกายน มาเลเซียกระดับเตือนภัยการก่อการร้าย โดยสั่งการให้ทหารกว่า 2,000 นายคอยลาดตระเวนตามท้องถนนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังมีรายงานยืนยันว่า “มีการข่มขู่ว่าจะก่อการร้าย”

และมีบันทึกข้อความของตำรวจรั่วไหลไปยังสื่อท้องถิ่นว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายอย่างน้อย 10 คนเตรียมก่อเหตุในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และอีก 8 คนในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ

เอกสารนี้เปิดเผยรายละเอียดของการประชุมระหว่างสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธฟิลิปปินส์ แนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร และกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ กับตัวแทนจากกลุ่มไอซิส

ข้อตกลงในที่ประชุม นักรบอาบูไซยาฟและกลุ่มไอซิสโจมตีกรุงกัวลาลัมเปอร์และซาบาห์ รัฐทางตะวันออกของมาเลเซีย บันทึกดังกล่าวระบุ