“รอมฏอนไนท์” รายการทีวีที่มุสลิมไทยรอคอย คัมแบ็คอีกครั้งทาง “ไทยรัฐทีวี”

1246
นายอรุณ วิทยานนท์ ผู้บริหารรายการ “รอมฏอนไนท์”

“รอมฏอนไนท์” ปี 13 รายการทีวีที่มุสลิมไทยรอคอย คัมแบ็คยิ่งใหญ่ทาง “ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD” ในเวลา 4.00-5.00 น. ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2559

“รอมฏอนไนท์” เป็นรายการที่จัดเป็นประจำทุกปีในเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม และนับเป็นหนึ่งในรายการเกี่ยวกับมุสลิมที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นที่สุด ด้วยรูปแบบรายการที่ทันสมัย ทำให้เป็นที่ตั้งตารอคอยของผู้ชมมุสลิมเป็นประจำทุกปี

รายการ “รอมฏอนไนท์” เริ่มต้นปีที่ 1 ด้วยการออกอากาศในช่อง ITV จากนั้นในปีต่อมาก็ย้ายมาออกอากาศทางช่อง 9 (ซึ่งตอนนั้นกำลังปรับเปลี่ยนเป็น Modern Nine) โดยออกอากาศต่อเนื่องมาเป็นเวลา 12 ปี และหยุดผลิตไป 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระบบทีวีไปสู่ดิจิตอล

สำหรับในเดือนรอมฎอนปีนี้ รายการ “รอมฏอนไนท์” ได้คัมแบ็คลงจอมาทวงบัลลังก์แชมป์รายการทีวีมุสลิมในเดือนรอมฎอนอีกครั้ง โดยมีการปรับเปลี่ยนช่องทีวีออกอากาศมาเป็น “สถานีโทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD” ซึ่งออกอากาศในเดือนรอมฏอนทั้งเดือน ช่วงเวลา 4.00-5.00 น. ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน จนถึง 5 กรกฎาคม 2559

นายอรุณ วิทยานนท์ ผู้บริหารรายการ “รอมฏอนไนท์” กล่าวกับ “เดอะพับลิกโพสต์” ว่า “ปรากฏการณ์ในเดือนรอมฎอนทุกๆ ปี จะมีมุสลิมไทยทั่วประเทศจำนวนมากต่างเฝ้ารอติดตามรับชมรอมฏอนไนท์ รายการทีวีที่ให้คุณค่าทางด้านศาสนธรรม โดยรอมฏอนไนท์ได้สร้างสรรค์ความแตกต่างๆ และนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ ปี”

สำหรับรูปแบบรายการรอมฏอนไนท์ปีนี้ นายอรุณ วิทยานนท์ กล่าวว่า “รายการรอมฏอนไนท์ ปีนี้จะแบ่งเป็นช่วงต่างๆ ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 จะเป็นการอรรถาธิบายอัล-กุรอาน วันละ 1 ยุซ (หมวด) ทุกวัน จนครบ 30 หมวด ถ้าใครติดตามครบ 1 เดือนก็จะสามารถเข้าใจเนื้อหาและปรัชญาอัลกุรอานโดยสังเขปทั้งเล่ม”

“ส่วนช่วงที่ 2 ญาลานันบารู เส้นทางสายใหม่ บอกเล่าเรื่องราวของโครงการ “ญาลันนันบารู” เป็นหนึ่งในการแก้ปัญหายาเสพติดของเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากเป็นโครงการที่ สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรม และเน้นการฝึกอบรมทำความเข้าใจกับเยาวชนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อให้รู้ถึงภัยร้าย จะได้ “ลด ละ เลิก” การยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดในที่สุด ” นายอรุณ กล่าว

“นอกจากนั้น จะมีช่วงแนะนำวิธีการทำอาหารที่อร่อย เพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับแม่บ้าน ที่สามารถติดตาม และสามารถทำเป็นอาหารเพื่อครอบครัวได้ โดย จะมีการปรุงอาหารในเมนูต่างๆกว่า 30 เมนูเด็ด ซึ่งมีการถ่ายทำอย่างละเอียดและพิถีพิถันมาก พร้อมกันนั้นทางรายการได้ให้นักวิทยาศาสตร์อาหารคิดค้นและหยิบยกเมนูต่างๆ อย่างน่าสนใจ”

“สำหรับในช่วงที่ 4 เป็นสารคดีส่องโลกมุสลิม ที่จะนำเสนอวิถีชีวิตของมุสลิมในประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และใต้หวัน ในแง่มุมมต่างๆ ที่เราอาจไม่เคยรับรู้มาก่อน”

สำหรับช่วงที่ 5 เป็นช่วง “มุสลิมไทย ฅนบันดาลใจ” นำเสนอเรื่องราวของบุคคลในสังคมมุสลิมจากหลากหลายอาชีพ ที่จะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในสังคมได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงๆ ตลอดช่วงเดือนรอมฏอน” นายอรุณ กล่าว

“ส่วนช่วงที่ 6 จะเป็นช่วงละครสอนชีวิต ที่ปีนี้ได้นำละคร “พลังรักพลังศรัทธา ปี 3”ซึ่ง เป็นละครดังที่ได้รับความยอดนิยมสูงสุดจากประเทศอินโดนีเซีย มาออกอากาศ” นายอรุณ กล่าว และว่า

“ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมาก คนเขียนเรื่องเป็นโต๊ะครู ที่ได้เขียนวรรณกรรม และได้สร้างเป็นภาพยนต์จนประสบความสำเร็จ เนื้อเรื่องจะสอดแทรกความรู้ทางศาสนาในการดำเนินชีวิต วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ปัญหาครอบครัว โดยเล่าเรื่องผ่านละคร ซึ่งไม่ใช่การฟัตวา (ตัดสินปัญหาทางศาสนา) ทั้งนี้คนที่มีความรู้ทางศาสนาน้อย ก็สามารถเข้าใจ เข้าถึงผ่านการแสดงของตัวละครต่างๆ”

“ปีนี้จะเป็นปีที่ 13 ของรอมฎอนไนท์ เราเป็นรายการที่มีรูปแบบแตกต่างจากทุกรายการที่คุณเคยดูมา และสามารถพูดได้ว่าเป็นรายการที่มีสาระเหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย หลายคนดูมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนโตเป็นวัยรุ่น” นายอรุณ กล่าว

ด้านนายบัญญัติ ทิพย์หมัด ผู้บริหารฝ่ายการตลาดรายการรอมฏอนไนท์ เผยว่า สำหรับผู้สนใจ หรือผู้ประกอบการที่ต้องการขยายตลาดสินค้า หรือเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ รายการรอมฏอนไนท์ ปีนี้ ถือเป็นโอกาสที่สำคัญ เพราะมุสลิมทั่วประเทศต่างเฝ้ารอคอยในทุกๆปี โดยเฉพาะปีนี้ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ซึ่งสามรถรับชมได้ทั่วประเทศ โดยผู้รับชมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนอย่างแน่อน

“ในปีนี้ ได้มีความร่วมมือกับสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ จะมีการเพิ่มช่องทางในการดูรายการออนไลน์ ผ่านเฟสบุค และเว็บไซต์อีกด้วย ดังนั้นหากผู้ประกอบการได้ทำการประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านรอมฏอนไนท์ ปีนี้ คาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอน”

“ผู้สนใจลงโฆษณาสามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ในรายละเอียดต่างๆได้ตลอดเวลาที่ 081-854-5026, 088-245-2625, 080-284-8000,9000 Email Bunyat@gmail.com” นายบัญญัติ กล่าว