“ด.ต.นิอารง นิสะมะแอ” มุสลิมไทยหนึ่งเดียว กับตำแหน่งประธานผู้ตัดสินปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย

ด.ต.นิอารง นิสะมะแอ

มุสลิมไทยหนึ่งเดียว กับประธานผู้ตัดสินปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย สู่นานาชาติ ยึดความยุติธรรมเป็นอันดับแรก ภูมิใจได้รับโอกาสที่ดี

หน้าที่หลักที่ต้องรับผิดชอบ ผู้บังคับบัญชาเข้าใจ อนุญาตให้ไปทำหน้าที่ของปันจักสีลัตอย่างเต็มที่ เพื่อชาติบ้านเมืองที่สามารถไปตัดสินได้ทั่วโลก

..นิอารง นิสะมะแอ ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองปัตตานี กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ / ประธานผู้ตัดสินปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย มุสลิมจากปัตตานี หนึ่งเดียวในไทยที่ทำหน้าที่อันมีเกียรตินี้ บอกถึงการทำหน้าที่ทั้ง 2 อย่างให้คู่ขนานกันไปในปัจจุบัน

..นิอารง คนโคกโพธิ์ ปัตตานี ชีวิตอยู่กับวงการกีฬามวยมาตั้งแต่เด็ก พ่อทำค่ายมวยถึง 3 ค่ายคือ เกียรติเยาวชน ส.มุสลิมและ พยัคฆ์วาริน เรียนเอกภาษาอังกฤษธุรกิจที่วิทยาลัยครูยะลา ซึ่งชกมวยประมาณ 28 ครั้ง ชนะมาตลอดจนไปเรียนต่อวิฃาเอกพลศึกษา ณ วิทยาลัยครูสงขลา และเป็นนักกีฬาชกมวยไทยสมัครเล่นของวิทยาลัยครูยะลาและสงขลา ด้วยความอยากเป็นครู “ผมอยากเป็นครูจึงไปเรียนต่อคณะครุศาสตร์ตอนนั้นครูขาดแคลน ได้รู้จักครูกัมปนาท ซึ่งได้เหรียญทองซีเกมส์ปันจักสีลัต และครูนักรบ ทองแดง เป็นอาจารย์สอนวิทยาลัยพลศึกษา ซึ่งกีฬานี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

 ช่วงเรียนที่ยะลา เขาเริ่มเล่นปันจักสีลัตไปด้วย และเรียนที่สงขลา เป็นครูสอนว่ายน้ำและหารายได้พิเศษ ได้ความรู้นอกตำราเรียนจบเป็นครูเอกชนสอนที่ อ.หาดใหญ่และสอบเป็นตำรวจตามแนะนำของพ่อ และมาสอบผ่านภาษาอังกฤษ มาเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาจนทุกวันนี้ 

แข่งกีฬาปันจักสีลัตเป็นทีมชาติของทีมตำรวจ ได้เหรียญในประเทศเก็บตัวติดทีมชาติในเวลาต่อมาและได้ชักฃวน น้องชายกับญาติมาเล่นกีฬาปันจักสีลัตในค่ายมวยด้วยกันและเล่นจนติดทีมชาติได้เหรียญทอง เอเชียนเกมส์ที่ปูซานอีกด้วย โดยน้ำหนักตัวในขณะนั้นเท่ากันกับน้องชายและญาติในรุ่น C และ รุ่น D ผมตัดสินใจเบนเข็มมาเป็นผู้ตัดสิน ทำมาเรื่อยๆ บุกเบิกทำไปทุกภาคโดยในขณะนั้นจะมีครูกัมปนาทและครูนักรบ ทองแดง ครูยงศักดิ์ ณ สงขลาและพล..คนึง บุญมณี สังกัดค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่ เป็นโค้ชและทำงานและยังมีอีกหลายท่านที่ไม่ได้เอยนาม สมัยนั้นจะมีทีมงานทำงานโดยทำเองกันทุกอย่าง ตั้งแต่ปูสนามแข่งขัน การจัดการแข่งขัน พิธีเปิด ปิด การมอบเหรียญรางวัล เป็นผู้รวมการดำเนินการช่วยทำทุกอย่างในการแข่งขัน ทำให้มีประสบการณ์อยู่กับกีฬาปันจักสีลัตมาเกือบ 30 ปี (ปี 36-66)

ไม่ได้ทำทีมเข้าร่วมแข่งขัน ผมไม่ทำทีม ไม่มีนักกีฬาลงแข่ง แต่สอนเป็นวิทยากรให้ความรู้ในการเล่นและกติกา โดยผู้ใหญ่ในสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้ส่งสอบผู้ตัดสินเพื่อพัฒนาอบรมผู้ตัดสินในระดับนานาชาติ ต้องขอขอบคุณสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ที่ได้ให้การสนับสนุนเพื่อเข้าอบรมผู้ตัดสินมาโดยตลอด ต้องตั้งมั่นตัดสินให้ยุติธรรม นักกีฬาซ้อมหนัก จะมาแพ้เพราะผู้ตัดสินไม่ได้ ต้องให้ความยุติธรรมกับนักกีฬา เป็นไปตามกติกาให้มากที่สุด ไม่กังวลในการตัดสิน ซึ่งจะให้ความรู้ความเข้าใจและสอนทุกคนเกี่ยวกับกติกาในการแข่งขันและเทคนิคการต่อสู้เทคนิคที่ใช้ในการแข่งขัน

..นิอารง ทำหน้าที่ผู้ตัดสินมาโดยตลอด ได้ไปตัดสินต่างในต่างประเทศครั้งแรกในระดับกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนที่อินโดนีเซีย ที่มาเลเซียและสิงคโปร์ กีฬาซีเกมส์ที่พม่า มาเลเซียและสิงคโปร์ ฟีลิปปินส์ เวียตนาม และกัมพูชา  ชิงแชมป์โลกที่อินโดเนเซีย ที่ จว.เชียงรายและจว.ภูเก็ต ประเทศไทยและ สิงคโปร์ และกีฬาเอเซียนเกมส์ที่เมืองจาร์กาตาร์ อินโดเนเซีย  เวิลด์ปันจักสีลัตที่เกาหลีใต้เวิลด์บิชส์ที่ดาหนันเวียตนาม และเมตท์แข่งขันระดับนานาชาติทั้งไทยและต่างประเทศเป็นเจ้าภาพ

เมื่อได้ไปตัดสินบ่อย มีผลงาน ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าผู้ตัดสิน ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานผู้ตัดสินต้องรับผิดชอบการเป็นผู้ตัดสิน ในการดูแลจากสมาคมปันจักสีลัตฯ นายนักรบ ทองแดงหัวหน้าฝ่ายประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมฯ ในปัจจุบัน ร่วมพัฒนาผู้ตัดสิน สร้างนักกีฬาทุกภาคทั่วไทย อบรมผู้ตัดสินทุกภาค เพื่อสร้างนักกีฬาปันจักสีลัตให้มากขึ้นในเมืองไทย และส่งผู้ตัดสินเพื่อสอบเป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

เมื่อท่านภานุ อุทัยรัตน์ เป็นนายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย (นายกคนปัจจุบัน) ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ในวาระการแต่งตั้งจากคณะกรรมการชมรมโดยการโหวตคะแนนเสียง ท่านให้ความสำคัญสนับสนุนในกีฬาประเภทนี้อย่างมาก ถือว่าเป็นกีฬาพหุวัฒนธรรมในจังหวัดชายแดนใต้และอาเซียน และได้ขยายสู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยได้อย่างรวดเร็ว ผลจากการมีชมรม มีนักกีฬาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญมีผลงานในการแข่งขันระดับนานาชาติมาโดยตลอดทุกเม็ตท์ในการแข่งขันประเทศไทยจะมีผลงานนักกีฬาติดเหรียญทองมาเกือบจะทุกเม็ตท์ในการแข่งขันระดับนานาชาติในต่างประเทศ ได้ดูแลเพื่อการพัฒนาและส่งเสริมนักกีฬาและผู้ตัดสินอย่างดีมาโดยตลอดมา หลังจากไม่ได้เหรียญทองมาหลายปีและได้มาตลอดในประเภทร่ายรำเป็นประเภทร่ายรำอีกด้วย ซึ่งมีตัวแทนนักกีฬาประเภทนี้จากชายแดนใต้จำนวนมากในทีมชาติไทยและปัจจุบันจะมีนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทยทั่วทุกภาคของประเทศไทย 

ในการทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินได้ทำหน้าที่ทุกตำแหน่งในการแข่งขัน จะทำให้มีประสบการณ์มากขึ้นหน้าที่ทุกตำแหน่งถือมีความสำคัญหมด และในหน้าที่เป็นประธานผู้ตัดสินในการแข่งขันคือ นั่งอยู่ด้านหน้า มีหน้าที่ในการควบคุมเกมการแข่งขัน ให้นักกีฬาเข้าสนาม การแข่งขัน การประท้วง การบาดเจ็บ ให้เป็นไปตามกติกานานาชาติ ควบคุมการเล่นที่เกี่ยวข้องในการแข่งขันแต่ละคู่ ไม่ว่าจะเป็นประเภทต่อสู้และประเภทร่ายรำ(TGR) ควบคุมเวลา คะแนน ของผู้ตัดสิน เมื่อประท้วง จับเวลา แจ้งให้สัญญาณ กดเวลา ลุกไปไหนไม่ได้ ต้องควบคุมเกมให้เป็นไปตามกติกาให้เกิดความยุติธรรมให้มากที่สุด ให้ดูที่มุมว่า มุมแดงหรือมุมน้ำเงินเป็นผู้ที่ทำงานได้ดีกว่า ภายใต้กติกาที่ยุติธรรมที่สุด ในการแข่งขันนานาชาติจะมีประธาน 3-4 คนสลับกัน เช่น มาเลย์แข่งกับอินโด มีประธานไทยคุมเกม ไม่ให้ ชาติเดียวกันนั่งเป็นประธานหรือผู้ตัดสิน(Referee และ Jury) เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการแข่งขัน 

ผู้ตัดสินที่สอบผ่านได้ในระดับต้น 3 ระดับ 2 และระดับสูงสุด ระดับ 1 สามารถตัดสินได้ทั่วโลก ได้รับค่าตัดสินตามที่สมาพันธ์(PERSILAT) เป็นผู้กำหนดไว้ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้รวมทั้งนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันในรายการต่างๆ ก็มีเงินรางวัลและเงินอัดฉีดจำนวนมากโดยปัจจุบันมีนักกีฬาปันจักสีลัตจากชายแดนใต้ ได้แชมป์ระดับโลกหลายคน เป็นต้นแบบในปัจจุบันมีนักกีฬาทั่วทุกภาคได้ขยายสู่กว่า 200 ชมรมในทุกภาคของประเทศไทย 

กีฬาปันจักสีลัตมีการแต่งกายที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามด้วย ปกปิดทุกส่วนสำหรับนักกีฬาผู้หญิง ผู้ชายใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ชุดเป็นสีดำ คล้ายเทคควันโด จะมีเกราะป้องกันที่   สวมใส่ขณะแข่งขัน มีสนับแขน และขา หรือฟันยาง กระจับเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ประเภทร่ายรำจะมีการแต่งชุดผ้าสัมเป็ง และผ้าโพกหัว แต่งหน้าได้ (TGR) เป็นประเภทร่ายรำ นักกีฬาต้องจำบท ให้ได้ มีความอ่อนไหวสวยงามแต่มีความแข็งแรง ว่องไว เพรียวไหว ในกระบวนร่ายรำ 100 กระบวนท่ารำ ท่ามือเปล่าและมีอาวุธมีดและไม้พลองประกอบ 

มีต้นสำนักมาจากอินโดนีเซียหรือในกลุ่มอาเซียน เป็นศิลปะการต่อสู้ชนิดหนึ่งที่มีศิลปะการเคลื่อนไหว ทักษะการใช้มือและอาวุธในการป้องกันตัว จนสามารถพัฒนามาเป็นกีฬาจนถึงปัจจุบันนี้ มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีผู้ตัดสินจำนวนมากขึ้นทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย มีประธานตัดสินทุกภาคมีประธานผู้ตัดสินของสมาคมฯ ภายใต้การกำกับดูแลประธานเทคนิค และสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย สังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โอลิมปิคไทยในพระบรมราชนุปถัมป์ นักกีฬามีทั่วประเทศในระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ระดับมหาวิทยาลัย จากมีผลงานที่มีการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ กีฬาชิงแชมป์ภาคใต้ กีฬาชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ทำให้นักกีฬาสามารถเป็นครูสอน หรือประกอบอาชีพครูสอนในสถาบันศึกษาต่างๆ ได้ มีทีมชาติรับไปสอน เป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถไปได้ดี 

อยากให้มีการส่งเสริมให้แพร่หลายให้มากยิ่งขึ้นไป มีเม็ตท์การแข่งขันอื่นๆมากขึ้น ตลอดทั้งปี ให้ตั้งใจฝึกซ้อม พัฒนาตนเอง กีฬาให้ประโยชน์ในหลายๆ ด้านและประสบการณ์แก่ตัวเรามากมาย

อีกด้านของการเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด..นิอารง มีหน้าที่ในการปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับหน่วยงานราชการ ด้านข้อมูลคนต่างด้าว การตรวจเรือตรวจการณ์ ตรวจเอกสารหนังสือเดินทางและวีซ่าต่างๆคนต่างด้าว การผลักดันส่งกลับ ตาม พ...ตรวจคนเข้าเมือง พ..2522 ประสานงานด้วยการสื่อสารได้หลายภาษาร่วมกับกลุ่มงานอื่น

เมื่อมีรายการแข่งขัน จะมีหนังสือจาก สมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย หน่วยงานมหาวิทยาลัย สถาบันต่างๆ และการกีฬาแห่งประเทศไทย แจ้งมายังสำนักงาน ซึ่งหัวหน้าและผู้บังคับบัญชาอนุญาตให้ไปทำหน้าที่ได้ทั้งในและต่างประเทศถือว่าเป็นงาน Valentia งานที่เสียสละเพื่อสังคมทำประโยชน์ให้กับสังคมเพื่อการพัฒนาเยาวชนในสังคมให้มีการเล่นกีฬาพัฒนาคุณภาพชีวิตและถือเป็นการป้องกันยาเสพติดให้กับกลุ่มเยาวชนและประชาชนให้หันมาเล่นกีฬาเพื่อเสนอนโยบายของรัฐบาลและเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับหน่วยงานและประเทศชาติอีกทางหนึ่งด้วย

เวลาในการทำหน้าที่สะสมประสบการณ์ให้เชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำด้วยความรักและรับผิดชอบในหน้าที่ที่ทำ พร้อมส่งต่อประสบการณ์แก่ผู้สนใจเป็นเจตนารมณ์ของ ด..นิอารง ที่ตั้งใจเผยแพร่กีฬาปันจักสีลัตให้แพร่หลายทั่วประเทศไทย