เพนตากอนรับ กลุ่มพันธมิตรโจมตีทางอากาศ “ผิดพลาด” ทำทหารอิรักตายหลายศพ

108
ผู้ร่วมไว้อาลัยชาวอิรักกำลังแบกโรงศพของหนึ่งในทหารที่ถูกสังหาร

เอเอฟพี – กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯดูเหมือนว่าจะมีส่วนรับผิดชอบกับการโจมตีทาง อากาศที่คร่าชีวิตทหารอิรักหลายราย แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ระบุเมื่อวานนี้ (19)

การโจมตีดังกล่าวดูเหมือนว่าจะเป็น “ความผิดพลาดของทั้งสองฝ่าย” คาร์เตอร์บอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมเสริมว่า เขาได้โทรศัพท์หานายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งอิรัก เพื่อแสดงความเสียใจแล้ว

คาร์เตอร์แสดงความคิดเห็นดังกล่าวซึ่งออกอากาศอย่างกว้างขวางในสื่อ สหรัฐฯ ระหว่างการเยือนเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก USS Kearsarge ที่คอยสนับสนุนภารกิจของกลุ่มพันธมิตรในอิรักและซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่ม ติดอาวุธรัฐอิสาลม (ไอเอส)

สื่อเมืองลุงแซม รายงานว่า การโจมตีทางอากาศครั้งดังกล่าวเชื่อว่าเป็นเหตุการณ์โจมตีพวกเดียวกันครั้ง แรกในสงครามต่อต้านกลุ่มไอเอสของกลุ่มพันธมิตร

คาร์เตอร์ไม่ได้ระบุว่าการโจมตีดังกล่าวทำให้ทหารเสียชีวิตไปกี่นาย แต่เจ้าหน้าที่อิรักบอกว่ายอดเสียชีวิตอยู่ที่ 10 ราย

“เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นในตอนที่คุณกำลังต่อสู้เคียงข้างกันกับเรา” คาร์เตอร์ บอกกับผู้สื่อข่าว และเรียกการโจมตีทางอากาศเมื่อวันศุกร์ (18) ใกล้เมืองฟัลลูจาห์ทางตะวันตกของอิรัก ว่าเป็น “เรื่องน่าเศร้าใจ”

เหตุการณ์ดังกล่าว “มีข้อบ่งชี้ว่าเป็นความผิดพลาดของการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในสมรภูมิที่มีการ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา” เขากล่าว

ถ้อยแถลงของกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสของกลุ่มพันธมิตรทุกครั้งดำเนินการโดยได้รับ ความเห็นชอบจากรัฐบาลอิรัก

“เท่าที่เราทราบ ก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีเหตุการณ์ยิงพวกเดียวกันในอิรักที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มพันธมิตร ระหว่างปฏิบัติการแก้ปัญหาถาวร (Operation Inherent Resolve)” กองทัพระบุ โดยเรียกปฏิบัติการทางอากาศของกลุ่มพันธมิตรด้วยชื่ออย่างเป็นทางการ

คาร์เตอร์ซึ่งไปเยือนอัฟกานิสถานเมื่อวันศุกร์ (18) จะบินไปยังมอสโคในวันนี้ (20) เพื่อพูดคุยเรื่องซีเรีย

เมื่อวันเสาร์ (19) เขาได้ไปเยือนเรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ลเดอโกลของฝรั่งเศสในอ่าวอาหรับ ซึ่งถูกใช้เพื่อเริ่มปฏิบัติการโจมตีใส่เป้าหมายกลุ่มไอเอส

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.manager.co.th/