รุกอาเซียน! “ไอเอส” เผยคลิปฐานฝึกกองกำลังกลางป่าทึบในฟิลิปปินส์-จ่อปักหมุดที่อินโดฯ

สำนักข่าวเดลีเมล์ ของอังกฤษ รายงานกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ขยายอิทธิพลจากตะวันออกกลางมาปักหมุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็น ทางการแล้ว หลังมีการเผยแพร่คลิปฐานฝึกกองกำลังกลางป่าทึบของฟิลิปปินส์ 

is2คลิปวีดิโอบันทึกภาพการฝึกฝึกจู่โจม เสริมสร้างความแข็งแกร่ง โดยคนในคลิปแต่งกายด้วยชุดดำและปกปิดใบหน้าด้วยหมวกสีดำเหมือนสมาชิกไอเอส และถือธงสัญญลักษณ์ของไอเอส พร้อมทั้งประกาศว่านี่คือกองกำลังทหารแห่งคอลิฟะห์ในฟิลิปปินส์ และยังชักชวนให้คนท้องถิ่นที่สนใจให้เดินทางไปเข้าร่วมกลุ่มไอเอสในซีเรีย

ทั้งนี้คาดว่าคลิปดังกล่าวถ่ายที่เกาะมินดาเนา ทางใต้ของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นฐานสำคัญของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

is3ขณะที่นายจอร์จ แบรนดิส อัยการสูงสุดของออสเตรเลีย เตือนรัฐบาลอินโดนีเซียให้ยกระดับความแข็งแกร่งด้านความมั่นคง เพราะมีเบาะแสว่ากลุ่มไอเอสต้องการเข้ามาปักหลักในอินโดนีเซีย โดยแผนการของกลุ่มไอเอสคือการให้อินโดนีเซียมีสถานะเป็นหนึ่งใน”รัฐกาหลิบ โพ้นทะเล”นอกเหนือจากความพยายามยึดครองซีเรียและอิรัก

การให้สัมภาษณ์เตือน เกิดขึ้นหลังจากมีการพบปะหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลออสเตรเลีย และอินโดนีเซียที่ซิดนีย์เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. ซึ่งมีการลงนามร่วมกันในข้อตกลงเพิ่มความร่วมมือในด้านการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายด้วย

ด้านนายไมเคิล คีแนน รมว.กระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลีย กล่าวว่ากลุ่มไอเอสคือภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อทั้งออสเตรเลียและ อินโดนีเซีย

 

ขอบคุณ/ที่มา http://www.khaosod.co.th