นายกฯ แคนาดาใช้คริสมาสต์แรกในตำแหน่ง กล่าวต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

220
© AFP 2015/ NICHOLAS KAMM

Sputnik – ปีนี้นับเป็นคริสมาสต์แรกในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดา ของ “จัสติน ทรูโด” และเขาใช้วาระนี้กระตุ้นชาวแคนาดาให้ต้อนรับผู้ลี้ภัยซีเรียอย่างอบอุ่นและมีเมตตา

ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียนับร้อยได้เข้ามาอยู่ในประเทศนี้ โดยราว 10,000 คนที่คาดว่าจะทะยอยมาภายในสิ้นปี และ 25,000 คนภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

สถาบันสำรวจวิจัย Nanos ที่ทำวิจัยให้สำนักข่าว CTV พบว่า 37% ของชาวแคนาดาเชื่อว่า ทรูโด ได้ตัดสินใจถูกต้องแล้วเกี่ยวกับจำนวนการรับผู้ลี้ภัย ในขณะที่อีก 28% เชื่อว่าพวกเขาควรจะรับเพิ่ม

ในคำปราศรัยของเขา ทรูโดได้เตือนใจประชาชนว่า เทศกาลวันหยุดนี้คือช่วงเวลาแห่งความเมตตาและความรัก และเขาหวังว่า ชาวแคนาดาจะกระจายความอบอุ่นแก่ผู้ลี้ภัยที่จะใช้ชีวิตในช่วงฤดู​​หนาวแรกของพวกเขาในบ้านใหม่

“เราแบ่งปันคุณค่าแห่งความรัก ความหวัง และความเห็นอกเห็นใจ… นั่นเป็นสิ่งที่เราทำ และนั่นคือสิ่งที่เราเป็น” ทรูโดที่ได้รับการเลือกตั้งในเดือนตุลาคม กล่าวในคำปราศรัย

นายกรัฐมนตรีแสดงความปรารถนาของเขาที่จะเห็นว่าผู้ลี้ภัยรู้สึกว่าได้รับการต้อนรับในประเทศนี้ เฉกเช่นพลเมืองของประเทศแคนาดาคนอื่นๆ

“เรามักจะเฉลิมฉลองในช่วงเวลานี้ของปี โดยการแสดงความเอื้ออาทรของเราให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ ” เขากล่าวและว่า “ข้าพเจ้าเชื่อว่าเราจะทำเช่นเดียวกันนั้นกับผู้คนหลายพันคนที่กำลังมีประสบการณ์ครั้งแรกกับเทศกาลวันหยุดและฤดูหนาวของแคนาดา ซึ่งคือผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย”

ทรูโดสรุปคำปราศรัยของเขาโดยการแสดงความขอบคุณ “สุภาพสตรีและสุภาพบุรุษที่กล้าหาญในกองทัพของแคนาดา ที่ไม่สามารถอยู่กับครอบครัวของพวกเขา” และส่งความปรารถนาดีเนื่องในวันคริสต์มาสแก่ทุกคน “ให้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขในปี 2016”